ค่ายรถยักษ์ใหญ่ “BMW” เตรียมนำบล็อคเชนมาใช้ในระบบ “VerifyCar” เพื่อแก้ปัญหาการโกงเลขไมล์รถในปัจจุบัน

0
233

BMW Group  (BMW, Mini, Rolls-Royce)  ได้ร่วมมือกับ VeChain เพื่อนำบล็อคเชนมาใช้งานในระบบ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำบล็อคเชนมาใช้ใน 3 ทางได้แก่

1.Mobility services  บริการต่างๆเช่น DriveNow หรือ ParkNow สามารถนำเทคโนโลยี blockchain  มาใช้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแชร์การใช้งานรถยนต์ในลักษณะเดียวกับที่ Airbnb กำลังทำ

2.Supply Chain ปัจจุบัน BMW นั้นมีซัพพลายเชนขนาดใหญ่ และ Blockchain ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีกว่าในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานทุกคนในระบบ  นอกจากนั้นยังสามารถใช้ในการตรวจสอบย้อนกลับและการจัดการเอกสาร

3.Customers เทคโนโลยี Blockchain สามารถใช้เพื่อเสนอบริการทางการเงินให้แก่ลูกค้าได้อีกทาง

why-use-blockchain-768x511.jpg

VerifyCar – พาสปอร์ตรถยนต์แบบดิจิตอลของ BMW บน VeChainThor Blockchain

ปัจจุบันปัญหาการโกงเลขไมล์รถเป็นอีกปัญหาใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์  Cihan Albay  หัวหน้าฝ่าย IT Tech Office Singapore จาก BMW Group  อธิบายว่าในประเทศเยอรมนี  1 ใน 3 ของรถยนต์มือสองทุกคันที่วางขาย  มีเลขไมล์ระยะทางที่ถูกปรุงแต่งมาแล้ว  และมูลค่าของรถยนต์ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนกิโลเมตรที่ใช้งานมา  จึงทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการฉ้อโกงประมาณ 3,400 ดอลล่าร์สหรัฐต่อรถ 1 คัน

Vechain และ BMW จึงได้สร้างระบบชื่อว่า VerifyCar สำหรับรถแต่ละคัน  ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบระยะทางที่รถใช้ไปและประวัติการบำรุงรักษาของรถ

ข้อมูลของรถยนต์แต่ละคันจะถูกเก็บไว้ในระบบ  Digital Ledger ของ BMW  โดยใช้ VeChainThor blockchain  ด้วยแนวคิดที่ว่า “ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับรถ ไม่ว่าจากการซ่อมแซม  การขาย  และการเดินทางจะถูกเก็บไว้ใน blockchain ทั้งหมด ซึ่งทำให้ข้อมูลทั้งหมดมีความน่าเชื่อถือ”

photo_2019-04-18_23-11-02-768x373.jpg

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.