นักวิจัยและศาสตราจารย์ของมหาวิยาลัยชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา พัฒนา Blockchain Protocol เพื่อต่อสู้กับอุตสาหกรรมยาปลอม

0
276

โรคภัยไข้เจ็บถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้คนบนโลกใบนี้ไม่สามารถที่จะหลีกหนีได้และไม่อยากเผชิญกับมัน และแน่นอนว่าเมื่อเกิดโรคขึ้นแล้ว ยาเป็นสิ่งที่จะสามารถต้านทานหรือรักษามันได้ แต่ทว่าในปัจจุบันมีการปลอมแปลงยาเกิดขึ้นเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวเกิดขึ้นมากมาย

วันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา นาย Naif Alzahrani นักศึกษาปริญญาเอกวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐพอร์ตแลนด์ (Portland State University หรือ PSU) ได้ประชาสัมพันธ์การจัดทำโปรโตคอลบล็อกเชนเพื่อป้องกันการปลอมแปลงยาจากตลาด โดยได้ทำการร่วมมือกับศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ Maseeh, Nirupama Bulusu และได้ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า “บล็อกเชนต่อต้านการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยใช้โปรโทคอลฉันทามติแบบไดนามิกที่กระจายอำนาจอย่างแท้จริง”

นักวิจัยได้อธิบายวิธีการใหม่ที่ใช้ blockchain ในการบันทึกการทำธุรกรรมนั้น มีจุดประสงค์เพื่อต่อสู้กับยาปลอม โดยใช้การตรวจสอบผลิตภัณฑ์และการกระจายอำนาจ โซลูชันที่นำเสนอนั้นแสดงถึงห่วงโซ่ของข้อมูลบนบล็อกเชน โดยมีเพียงผู้ใช้ที่มีคีย์เฉพาะเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าถึงหรือแก้ไขข้อมูลที่เก็บไว้ได้

นอกจากนี้ทางด้าน Bulusu ได้รายงานว่า การตัดสินใจสร้างโปรโตคอลนี้เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่า วิกฤตยาปลอมเป็นอันตรายต่อประชากรทั่วโลกที่มีความเปราะบางมากที่สุด

“โปรโตคอลนี้อาจขัดขวางและหยุดยั้งการใช้งานเครือข่ายการจัดหาที่ผิดกฎหมายได้”

 

ขอบคุณ Cointelegraph.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.