AMA โปรเจค Newton ในกลุ่ม Bitcoin Addict Telegram ซึ่งกำลังจะขาย IEO บน Huobi Prime เป็นตัวต่อไป

0
346

เมื่อวันที่ 15 เมษายน เวลา 20.00 ในกลุ่ม Bitcoin Addict Telegram ได้มีการจัด Live chat กับคุณ Li Shubin ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งโปรเจค Newton และคุณ Theodore Gray ผู้แต่ง Mathematica Notebook System และเป็น Advisor ของโปรเจคและ Sarah Huang ผู้จัดการของทีมแปลภาษาสากลของNewton และผู้ช่วยของ Theodore Gray  โดย Newton นั้นถือเป็นโปรเจค IEO ตัวที่สองที่กำลังจะขายบน Huobi Prime  เริ่มกันเลยนะครับ

เริ่มจากวีดีโอแนะนำตัวสั้นๆนะครับ

 

ทีนี้ก็มาเริ่มถามคำถามกันเลย!!

1. สำหรับคนทั่วไป Newton เป็นโปรเจคที่เข้าใจยากมาก รบกวนช่วยแนะนำโปรเจคแบบง่ายๆให้หน่อยครับ
ตอบ :
โลกอินเตอร์เนตในปัจจุบัน users คือคนที่มีส่วนร่วมในการสร้างแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูล การสร้างcontent และ การบริโภคสิ่งเหล่านี้ แต่ว่าการเติบโตของแพลตฟอร์มไม่ได้ให้ประโยชน์กับ user เหล่านี้เลย Newton จึงอยากจะสร้าง infrastructures ที่ทุกคนสามารถเป็น หุ้นส่วนและได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตของแพลตฟอร์ม

ยกตัวอย่างเช่น การใช้งานจริงงานแรกของเราคือ blockchain-based online mall ชื่อ Newmall ซึ่งกำลังจะเปิดเร็วๆนี้ NewMall แพลตฟอร์ม จะชาร์จค่าserviceต่ำกว่า 10% เท่านั้นในขณะที่ในตลาดชาร์จประมาณ 20% เนื่องจาก NewMall ถูกบริหารโดย Newton Foundation ค่า fee ทั้งหมดจะถูกแชร์ให้กับ users และ retailers ในรูปแบบเหรียญ Newton ไม่ใช่แค่shop แล้วได้ตังเท่านั้น แต่แค่ดูโฆษณาก็สามารถได้เหรียญ Newton เช่นเดียวกัน เรามีแผนที่จะสร้างแพลตฟอร์มสำหรับอุตสาหกรรม อื่นๆในช่วงถัดไป

2. ถามคุณ Theodore Gray ว่า ส่วนสำคัญอะไรในโปรเจค Newton ที่ทำให้คุณมาเป็นที่ปรึกษาครับ?
ตอบ : ผมชอบที่จะเข้าร่วมกับโปรเจคที่มีศักยภาพที่จะทำสิ่งดีๆให้กับโลกนี้และทำให้โลกนี้ดีขึ้น
โปรเจค blockchain หลายๆโปรเจคเหมือนจะมีเหตุผลน้อยมากสำหรับการทำ หรือบางโปรเจคก็ดูเป็นไปไม่ได้  ผมถูกใจ Newton เพราะ 2 จุดสำคัญคือต้องการแก้ปัญหาจริงๆสำหรับผู้คนในโลกข้างนอกblockchain และเขามีแผนอย่างดี ที่เป็นไปได้ที่จะทำมัน

เมื่อคุณสามารถแก้ปัญหา เช่น วิธีซื้อและขายสินค้าระหว่างผู้คนที่อยู่ห่างไกล คุณก็จะสามารถทำเงินได้ ตอนนี้เงินเกือบทั้งหมดที่ทำไปอยู่กับไม่กี่บริษัท เช่น Amazon, Alibaba และอื่น ๆ ผลประโยชน์จะกระจุกตัวอยู่เพียงไม่กี่คนโดยมีค่าใช้จ่ายของผู้ใช้ทั้งหมดของระบบ โครงการ Newton ต้องการแทนที่บริษัทที่เป็นตัวกลางและส่วนตัวเหล่านี้ด้วยระบบการกระจายอำนาจที่กระจายผลประโยชน์ไปยังผู้คนทั้งหมด

มันง่ายที่จะพูด แต่ยากที่จะทำ ผมเลยถูกใจกับการวางแผนอย่างรอบคอบ partnershipที่ดี ที่จะทำให้โปรเจคนี้เป็นจริง การใช้งานจริงจะยาก แต่ผมเชื่อว่าถ้าใครจะทำได้ ก็คงเป็น Newton นอกจาก e-commerce, แผนของ Newton เช่น ประกัน, supply chain finance, การแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรก็สำคัญและเป็นไปได้

3. Newton เป็นโปรเจคที่แตกต่างจากที่คุณเคยทำโดยมุ่งไปที่การพัฒนาระบบ Economic Reward สำหรับผู้คนทั่วไป  คุณคิดว่าระบบนี้จะทำงานอย่างไร และมีความเสี่ยงตรงไหน
ตอบ :
บริษัทที่เป็น Closed-source และส่วนตัวเป็นตัวเลือกเดียวในหลายๆปีที่ผ่านมา แต่เริ่มต้นประมาน 20 ปีที่แล้ว open source community แสดงให้เห็นว่ามันเป็นไปได้ที่จะเอาผู้คนจากทุกมุมโลกมาร่วมกันทำเพื่อเป้าหมายเดียวกันและทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่

จากนั้นอีกไม่นานเทคโนโลยีบล็อกเชนและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bitcoin ได้พิสูจน์แล้วว่ามันเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินและมีคนหลายพันคนทั่วโลกให้ความพยายามอย่างมากในการสนับสนุนแม้ว่าจะไม่มี บริษัทใดไม่มีรัฐบาลกลาง ไม่มีอะไรสนับสนุน  โชคไม่ดีที่ในกรณีของ Bitcoin เป้าหมายร่วมที่ทุกคนพยายามทำคือพยายามทำให้เสียไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด โครงการนิวตันใช้ความคิดแบบเดียวกัน open source และชุมชนบล็อกเชนเพื่อจัดระเบียบคนให้มีประโยชน์เป้าหมายที่สำคัญเช่นระบบการซื้อขายที่ดีกว่าระบบที่ดีกว่าสำหรับการเงินและการประกันภัย ฯลฯ

ผมชอบไอเดียของ Newton ที่ให้รางวัลกับ “human nodes” เพื่อให้ผู้คนสามารถได้รับเหรียญเป็นรางวัลเมื่อเข้าร่วมกิจกรรม นอกเหนือจากการมีส่วนร่วมในระบบ consensus

4. ถามคุณ Li Shubin  อะไรเป็นส่วนที่น่าตื่นเต้นของ Newton ที่ทุกคนควรรู้? มีคู่แข่งอื่นไหม แล้ว Newton แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร?
ตอบ :
มีโปรเจคที่ทำ public chain เยอะแยะในตลาด แต่เราแตกต่างเพราะเราได้รวม blockchain technology กับ ธุรกิจจริงๆ  โปรเจคอื่นๆแค่ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีแล้วรอให้คนมาเอาแพลตฟอร์มตัวเองไปใช้ ในขณะที่เราวางแผนมาแต่แรกแล้วว่าจะทำให้เกิดการนำไปใช้ยังไง

คุณจะเห็นได้ว่าเรามีแผนจะสร้าง DApp ต่างๆมากมาย  เทคโนโลยีของนิวตัวไม่เพียงจำกัดอยู่แค่blockchain เท่านั้นแต่ยังรวมเข้ากับเทคโนโลยีอื่นๆด้วย เราเป็นทั้งpublic chain, digital wallet, IoT, distributed storage และ digital economy สิ่งเหล่านี้ขึ้นกับ 5 เทคโนโลยีพื้นฐานของเราซึ่งก็คือ NewChain, NewNet, NewIoT, NewAI and Atom Hashing

ใน Newton Economy การมีส่วนร่วมของคนใน community จะถูกตรวจสอบและให้รางวัลด้วย POC (Proof of Contribution) mechanism. เราเชื่อว่าในอนาคตจะเป็นยุคของ communitu economy ดังนั้นเราต้องการสร้าง infrastructrue เพื่อที่จะรองรับสิ่งนั้น

5. ทำไมคุณถึงเลือก Huobi Prime?
ตอบ :
Li Shubin สามารถให้คำตอบโดยตรงได้ดีกว่าแต่จากมุมมองของผม ผมชอบความคิดของ Houbi Prime เพราะมันพยายามที่จะนำความเป็นธรรมมากขึ้นในกระบวนการจัดการราคา เป็นเรื่องยากมากที่จะพูดว่าโทเค็นใหม่ควรแลกเปลี่ยนเพื่ออะไรและบางครั้งมันก็จบลงด้วยการมีคนเพียงไม่กี่คนที่ทำเงินทั้งหมดในตอนแรก เพื่อให้สอดคล้องกับจิตวิญญาณและปรัชญาของโครงการนิวตัน Houbi Prime พยายามค้นหาราคาในสามรอบทำให้ผู้คนจำนวนมากมีโอกาสทำกำไร และในรอบสุดท้ายที่เรียกว่า Community Round ทุกคนรับประกันว่าจะได้รับโทเคนบางส่วนตามสัดส่วนการเสนอราคาของพวกเขา

Huobi เป็นหนึ่งใน exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยผู้ใช้งานหลายสิบล้านคน ทางเรามีการสื่อสารที่ดีกับ Huobi และได้มีการคุยกันว่าในอนาคต Huobi จะนำผู้คนจาก Huobi มาที่ Newmall เพื่อใช้จ่าย

6. newton ใช้ consensus อะไร ดียังไงครับ และ Private investor มี lockup นานแค่ไหน?
ตอบ :
Newton ใช้ DPoS consensus  มันได้ถูกคำนวนแล้วว่าจะต้องจัดการระบบอย่างไร โดยมีระบบที่ทันสมัย ส่งผ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และ Private investor ไม่มีเวลา lockup ครับ แต่ทาง Newton ถึงแม้จะไม่มี lockup แต่ก็เปิด community nodes และมี private investor หลายคนเข้าร่วมและ lockup New กว่า 2พันล้านเหรียญ  โดยคุณสามารถเช็คได้ใน NewPay

7. NewMall จะสู้ Alibaba ได้อย่างไร
ตอบ :
ค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บโดย Alababa (และ Taoboa, Amazon, eBay, ฯลฯ ) นั้นสูงมากซึ่งมักจะเกิน 20% นี่สูงกว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง: นี่คือเหตุผลว่าทำไม Jack Ma และ Jeff Bezos จึงเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก โครงการของ Newton จะมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่ามากเนื่องจากไม่มี บริษัท เอกชนที่แสวงหาผลกำไรเป็นคนกลางที่พยายามหาเงินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในทุกธุรกรรม ร้านค้าสามารถเริ่มรายการสินค้าของพวกเขาเพื่อขายใน NewMall ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจในอาลีบาบาหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาจะขายมากขึ้นในราคาที่ต่ำซึ่งจะเป็น NewMall

เรามีความแตกต่างจาก Alibaba. เราต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่ทุกคนเป็นหุ้นส่วน ไม่ใช่การสู้กับ Alibaba ในด้านปริมาณของสินค้า หรือ ความเร็วในการขนส่ง

ระบบรางวัลของ community จะถูกใช้เพื่อนำผู้ขายเข้ามาในระบบนิเวศของ NewMall มากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างเช่นคนในชุมชนของนิวตันสามารถรับรางวัลโทเค็นนิวตันโดยไปที่ธุรกิจในท้องถิ่นของพวกเขาและทำให้พวกเขาเชื่อมต่อกับ NewMall ด้วยวิธีนี้การพัฒนาสามารถเร็วขึ้นมาก

สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารความคืบหน้าของโปรเจค Newton ได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างครับ

Newton official newtonproject.org

Newton whitepaper (you can find the Thai version here) https://www.newtonproject.org/whitepaper/

 

จบไปแล้วครับสำหรับ AMA กับทาง NewMall หวังว่าทุกคนคงจะได้รู้จักโปรเจคนี้มากขึ้น และซื้อทันรอบแรกกันทุกคนนะครับ ^^

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.