สรุป AMA กับ “Ryan Fang” COO ของโปรเจค Ankr ที่ได้มาร่วมพูดคุยตอบคำถามกันในกลุ่ม Telegram ของ Bitcoin Addict

0
393

เมื่อวันที่ 11 เมษายน เวลา 1 ทุ่ม ได้มีการจัด AMA กับ Ryan Fang COO ของโปรเจค ANKR  กันในกลุ่ม Bitcoin addict ใน Telegram ซึ่งเราได้พูดคุยตอบคำถามกันไปมากมาย สำหรับใครที่พลาดไปก็สามารถมาตามอ่านได้จากบทความนี้ครับ

เริ่มกันที่คุณ Ryan กล่าวแนะนำตัวคร่าวๆพร้อมด้วยแนะนำโปรเจค Ankr ว่าเป็นแพลตฟอร์ม distributed computing ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ประโยชน์จากทรัพยากรการประมวลผลที่ไม่ได้ใช้งานใน data center และอุปกรณ์สมัยใหม่ สิ่งที่ Ankr ช่วยให้เป็นรูปแบบ Sharing Economy ที่องค์กรและผู้บริโภคสามารถสร้างรายได้จากความสามารถในการคำนวณอะไหล่จากอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ในสถานที่ระบบคลาวด์ส่วนตัวและแม้แต่ระบบคลาวด์สาธารณะ สิ่งนี้ทำให้ Ankr สามารถมอบพลังการประมวลผลให้กับผู้ใช้ในราคาที่ถูกกว่ามาก  ต่อไปก็เข้าสู่คำถามกันเลย

1.คุณ Ryan Fangเข้ามาในวงการ blockchain ได้ยังไง
ตอบ : Chandler กับ Ryan เป็นรูมเมทกันตั้งแต่สมัยมหาลัย เจอกันตั้งแต่อาทิตย์ที่ 2 ในมหาลัย UC Berkeley (อันดับ 6ของโลก), Chandler เป็นคนแนะนำให้ Ryan รู้จักกับ bitcoin เมื่อสมัย Bitcoin ราคา 491 USD

Chandler เรียน computer science major และศึกษาเกี่ยวกับ trusted hardware เป็นอย่างมาก เราเลยเริ่มศึกษา ANKR เมื่อเรารู้สึกว่า Cloud computing platform ปัจจุบันราคาแพงมากและในขณะเดียวกันทรัพยากรใน data center และอุปกรณ์ไฮเทคส่วนตัวหลายๆอย่างไม่ได้ถูกใช้งาน  เราเลยเลือกที่จะสร้าง distributed network ที่ราคาถูกกว่า ใช้งานง่ายกว่า และปลอดภัยกว่าได้

2. Ankr platform จะถูกกว่า AWS ได้อย่างไรในเมื่อ AWS น่าจะมี Economy of scale
ตอบ : คำตอบแรกที่นึกออกคือ Uber vs Taxi   Aws Cloud ถูกออกแบบมาให้สำหรับ cloud computing แต่ ANKR ถูกออกแบบมาแตกต่างออกไปคือทรัพยากรที่ไม่ได้ใช้งาน

หรือจะเทียบกับ Marriott hotels vs Airbnb ก็ได้ทรัพยากรที่ANKRใช้คือทรัพยากรที่ว่างอยู่

3. Product จะเริ่มใช้งานได้เมื่อไหร่ มีลูกค้ารอใช้งานรึยัง?
ตอบ :  Product ได้ออกมาแล้ว โดย test platform ออกมาเรียบร้อยแล้ว ทุกคนสามารถทดลองฟังก์ชั่นต่างๆของ Ankr ได้เลย  แล้วตอนนี้ยังมี 3 บริษัทแล้วที่ใช้ Ankr ในการแก้ปัญหาด้านการอัดวีดีโอ, การแสดงผลภาพ, และแอพที่ใช้ machine learning

และทางหลังบ้านก็มี Telefonica(บริษัททางด้านการโทรคมนาคมอันดับ 1 ของสเปนและเป็นอันดับต้นๆของโลก) และบริษัทใหญ่ทางด้าน data center resources

4. Ankr มีแผนจะเร่งการนำไปใช้ของ Ankr platform อย่างไร
ตอบ :  แน่นอนว่าทาง Ankr มีแผนที่จะเริ่มแคมเปญการให้ผู้คนใช้งานด้วย marketing token
ซึ่งคุณสามารถได้รับ Ankr token โดยแนะนำผู้ใช้มาลองใช้งาน Ankr

5. User มีสิทธิเลือกไหมว่าจะใช้บริการจาก miner เจ้าไหน ราคา service จะเท่ากันหมดหรือเปล่าหรือว่าขึ้นอยู่กับความแรงของคอม?
ตอบ :  แตกต่างกันขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ   ผู้ใช้สามารถเลือกแบบที่ง่ายในราคาที่กำหนดคล้ายๆ Uber (เช่นเมื่อมีคนต้องการใช้งานมาก ราคาจะขึ้น) หรือสามารถเลือกตามความต้องการตัวเองได้

6. Ankr จะมีกลไก (Token Economy) อะไรทำให้คนถือเหรียญหรือเปล่า ยกตัวอย่าง staking, buy back + burn
ตอบ : มีกลไกแน่นอนครับ ตามรูปจะเป็น business model ของทาง Ankr 171bfac3-cdb3-4706-a90b-e2f5af5f267c.jpg
ทาง Ankr จะเก็บเปอร์เซ็นนิดหน่อยของค่าการประมวลผล เพราะฉะนั้นเมื่อมีคนใช้งานแพลตฟอร์มมากขึ้น circulating token จะลดลง

7. Ankr แตกต่างจากคู่แข่งอย่าง Perlin, Golem หรือ Hypernet ยังไง และโครงการใดที่คุณคิดว่าเป็นคู่แข่งหมายเลข 1 ของ Ankr
ตอบ : ทาง Ankr ใช้ทั้ง Kubernetes และ trusted hardware รวมไปถึงการที่เราโฟกัสไปด้านการแบ่งทรัพยากรที่ว่างของdata center บริษัท เราค่อนข้างเหมือนกับทาง golem และ lexec แต่ทั้งคู่โฟกัสไปที่พลังประมวลผลของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

8. คนทั่วไปจะเข้ามามีส่วนร่วมได้ยังไงและช่วงไหน?
ตอบ : มี 2 ทางนะครับ
– ร่วมกับ refering program ของทาง Ankr โดยช่วยให้ทางเราได้มีผุ้ใช้งานจริงและรับรางวัลไป
– ใช้พลังการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ส่วนตัว

9. Ankr มองเห็นโอกาสทางธุรกิจในไทยอย่างไรบ้าง
ตอบ : ทางเรากำลังมองถึงการร่วมงานกับผู้ให้บริการ data center ขนาดใหญ่ในประเทศไทยที่มีทรัพยากรที่ไม่ถูกใช้งานจำนวนมาก  รวมไปถึงบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ต้องการใช้ทรัพยากร cloud computing ที่ถูกลง

จบไปแล้วครับ AMA Ankr กับ Bitcoin Addict คราวหน้าหากใครไม่อยากพลาดอะไรแบบนี้อย่าลืมโหลด App Telegram แล้วกด Join เข้ามารอได้เลยครับ
https://t.me/bitcoinaddictclub

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.