สรุป AMA CEO Blockcloud กับ Bitcoin Addict ที่กำลังจะขาย IEO บน OKEx ในเร็ววันนี้

0
525

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน เวลา 15.00 น. เราได้มีการพูดคุยตอบคำถามกับ Dr.Zhongxing Ming, CEO ของ Blockcloud ซึ่งจะเป็น IEO ตัวแรกของทาง OKEx ในห้อง Telegram ของ Bitcoin Addict โดยบทความนี้ก็ได้รวบรวมเอาคำถามที่น่าสนใจไว้หลายข้อด้วยกัน เผื่อใครพลาดก็สามารถมาตามอ่านย้อนหลังได้เลยครับ (สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Blockcloud สามารถทำความรู้จักได้จากลิ้งค์นี้ครับ)

เริ่มจาก VDO จาก Dr.Zhongxing Ming ก่อนเลยครับ

 • ถาม : เห็นว่า blockcloud ใช้ consensus ที่เรียกว่า proof of service ในการตรวจสอบระบบ อยากทราบว่า ระบบนี้จะมั่นใจได้อย่างไรว่าปลอดภัยและดีกว่า PoW หรือ DPoS?
  ตอบ : Blockcloud ใช้ proof of service เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของการใช้งานในระบบ
  มันไม่ได้ถูกใช้ในการจัดเก็บข้อมูลของการโอน
  สำหรับการจัดเก็บข้อมูลในการโอน เราใช้ CoDag ซึ่งเป็น consensus แบบ hybrid ที่รวมข้อดีของ PoW และ Dag-based data structure
  fb1dfa1a-1c68-4bee-b79b-5d4f9ff06f75.jpg
 • ถาม : ทำไม Blockcloud ถึงให้ okex นำมาทำเป็น IEO
  ตอบ : OKEx เป็น exchange ชั้นนำระดับโลก Ok Jumpstart เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยโปรเจ็ค blockchain ไปในการ public และสามารถ list ได้ในที่ที่มี liquidity+world-class market. ในขณะเดียวกันก็ช่วยในการขับเคลื่อน blockchain market และ ecosystem ไปในทางที่ดี
  Blockcloud ยังเป็น project แรกบน Jumpstart, OKEx ใช้ทรัพยากรอย่างมากมายในการช่วยเหลือโปรเจคนี้

 • ถาม :  Blockcloud มีแผนในการดึงดูด ให้นักพัฒนาหรือผู้ใช้งาน มาใช้งาน blockcloud อย่างไร
  ตอบ : Blockcloud มีเป้าหมายที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ application สมัยใหม่ใช้อยู่
  มันเป็น blockchain-based advanced TCP/IP ที่ช่วยในการพัฒนาและอัพเกรดอินเตอร์เนตปัจจุบัน เพราะฉะนั้นนักพัฒนาอินเตอร์เนตสามารถใช้ Blockcloud เพื่อพัฒนา application ของตนได้  Blockcloud จะสร้างสังคมของdeveloper เพื่อพูดคุย และแจก bounty สำหรับ developer ที่มาช่วยใน ecosystem ของเราทางเราก็ยังร่วมงานและชักชวนบริษัทและองค์กรต่างๆ ให้เข้ามาร่วมกับ ecosystem ของเราเพื่อเพิ่มโอกาสสำหรับ developer และผู้ใช้งาน
 • ถาม : Blockcloud มีแพลนว่าจะทำให้ product เกิดการใช้งานจริงได้ยังไง จะทำ sector ไหนเป็นอันแรก และเมื่อไหร่
  ตอบ :
  Blockcloud มีโครงสร้างเป็นชั้นๆ โดยจะเริ่มพัฒนาจากชั้นของการโอนถ่าย ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ และน่าจะให้ใช้ test wallet ได้ภายในปีนี้

  a475d05f-a455-4def-b342-936f19cb787a.jpg
 • ถาม : Blockcloud มีคู่แข่งบ้างไหมแล้ว blockcloud ต่างกับเขายังไง
  ตอบ :
   ตอนนี้ Blockcloud ไม่มีคู่แข่งที่ชัดเจนในวงการBlockchain เพราะตอนนี้ Blockcloud เป็นทีมเดียวที่ทำเกี่ยวกับ TCP/IP layer ของ internet ในวงการ  ซึ่งนี่เป็นจุดแตกต่างของ Blockcloud กับโปรเจคอื่นๆ

 • ถาม : คนในcommunity เราเป็นinvestor ส่วนมาก เพราะฉะนั้นเลยอยากถามว่า คนทั่วไปจะเข้ามามีส่วนร่วมได้ยังไงและช่วงไหน
  ตอบ : Blockcloud เป็น blockchain-based network stack ที่ internet application สามารถสร้างขึ้นได้  ผู้คนสามารถใช้ application ที่สร้างจาก Blockcloud technology และได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าในการใช้ internet  ในอีกมุมมองนึง ผู้คนสามารถเป็นคนขุด Blockcloud โดยการมี Blockcloud mining machine ช่วยใน ecosystem และรับรางวัลเป็น BLOCผู้คนสามารถร่วมในการเทรด token ได้ในตลาดเช่น OKEx เพื่อลงทุนใน Blockcloud และรับผลตอบแทนในระยะยาว
 • ถาม : เนื่องจากพาร์ทเนอร์เป็นส่วนสำคัญในหลายโปรเจคและ Blockcloud มีพาร์ทเนอร์มากมายในประเทศจีนเลยอยากถามว่ามีความร่วมมือหรือ partner นอกประเทศจีนบ้างไหม
  ตอบ :
  แน่นอน เรามีพาร์ทเนอร์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน blockchain หรือทางด้านบริษัท internet จากทุกมุมโลก
  เนื่องจากติดข้อตกลง NDA, เราไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ แต่เราจะเปิดเผยในเร็วๆนี้และเชื่อว่าทุกคนจะรู้จักชื่อหลายๆชื่อ

 • ถาม : คุณเข้ามาเข้าในวงการ blockchain ได้ยังไง?
  ตอบ : ทีมหลักของเราได้ทำการวิจัยอนาคตของ internet ตั้งแต่ปี 2008 ในระหว่างการวิจัย เราพบได้ว่าเทคโนโลยี blockchain สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานของ internet เช่น user incentives และ service credibilityเพราะฉะนั้น เราเริ่มศึกษาความน่าจะเป็นของการใช้เทคโนโลยี blockchain เพื่อพัฒนาและอัพเกรด internetเราเริ่มวิจัยเทคโนโลยี Blockchain ที่มหาลัย Tsinghua(ซึ่งเป็นมหาลัยชั้นนำในประเทศจีน) ตั้งแต่ปี 2016 และ ในปี2017 เราตัดสินใจเริ่มโปรเจคด้วยการรวมเทคโนโลยี blockchain และ เทคโนโลยีอินเตอร์เนตในอนาคตเพื่อพัฒนา internet ซึ่งนี่คือ Blockcloud
 • ถาม : ทำไมนักลงทุนที่สนใจในตัวโปรเจ็ค Blockcloud จริงๆถึงควรเข้าร่วมในieoครั้งนี้ ในเมื่อเราก็รู้กันอยู่ว่าตอนนี้เป็นกระแสของนักเก็งกำไรระยะสั้นที่พร้อมจะเทขายเหรียญ ieo ทำกำไรตอนเปิดเทรด ทาง blockcloud มีนโยบายหรือคำแนะนำให้ผู้สนใจลงทุนในโปรเจ็คหรือไม่ หรือปล่อยให้ราคาเป็นไปตามกลไกตลาด
  ตอบ :  Blockcloud team ไม่ได้ชื่นชอบการพนันระยะสั้น เราเป็นโปรเจคระยะยาวและจะนำมูลค่ามาสู่ผู้สนับสนุน  ตลาดจะเป็นผู้ตัดสินราคา และในระยะยาว ราคาจะเกี่ยวเนื่องกับการยอมรับมูลค่าที่โปรเจคสามารถมอบให้ผู้คนได้
 • ถาม : เนื่องจากคุณกำลังทำ IEO บน OKEx, แปลว่าคุณกำลังเพิ่มHardcap ใช่ไหม?
  ตอบ :
   ได้มีการซื้อ tokens บางส่วนคืนกลับมาจาก investors รอบก่อนๆ Hardcap ไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

 • ถาม : จากข้อมูล https://cryptototem.com/blockcloud-bcd-ico/ ทำให้สงสัยจุดหนึ่ง คือ โปรเจ็คนี้ทำไมแบ่งเหร๊ยญให้กับผู้ก่อตั้ง และทีมงาน รวมกันถึง 40% มันเป็นสัดส่วนที่เยอะมาก เมื่อเทียบกับ ICO ตัวอื่นๆ ท่านใดพอจะให้มุมมอง คลายข้อสงสัยนี้ได้บ้างครับ
  ตอบ : 
  ในการพัฒนาและอัพเกรด internet เป็นโปรเจคยักษ์ใหญ่ที่มูลนิธิต้องใช้ความพยายามและเงินมากมายเพื่อไปถึงเป้าหมาย

  สิ่งดีๆต้องใช้เวลาและเงิน 30% ที่สำรองไว้เพื่อสร้าง ecosystem ในระยะยาว และทีมได้รับแค่ 10% และมีการ lockup 5 ปี
 • ถาม : จริงรึเปล่าที่คุณแก้ saft ของนักลงทุนที่ลงทุนไปแล้ว ในเรื่องของปรับระยะเวลาปลดล็อคเหรียญให้นานขึ้น เพื่อป้องกันการเทขายในระยะแรก?
  ตอบ : ข้อนี้ยังตอบไม่ได้นะครับ แต่ว่าเดี๋ยวจะมีประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

 

หมดแล้วนะครับสำหรับคำถามกับซีอีโอของ Blockcloud ถ้าใครอยากทราบอะไรเพิ่มเติมสามารถเข้าไปติดตาม Blockcloud ได้ทางลิ้งค์ด้านล่างเลยครับ

Official website: www.block-cloud.io
Whitepaper: https://www.block-cloud.io/whitepaper.shtml
Official community: https://t.me/BlockcloudTeam
Facebook:https://www.facebook.com/BlockcloudTeam
Twitter: https://twitter.com/BlockcloudTeam
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOmvLRYIMbFbale_nNOHe4w

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.