“การแจก Airdrop อาจเข้าข่ายหลักทรัพย์” ก.ล.ต. สหรัฐฯกล่าว

0
289

หลังจากที่มีการวางกรอบการกำกับดูแลเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลโดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) หลายคนก็แสดงความผิดหวังกับการขาดความชัดเจนในเรื่องต่างๆ – แต่หัวข้อที่สร้างความไม่พอใจมากที่สุดนั่นคือ SEC กล่าวว่าการแจก airdrops อาจเข้าข่ายหลักทรัพย์

“นอกจากนี้  สิ่งที่ยังขาดหายไปในการพิจารณาเกี่ยวกับการเป็นสกุลเงินสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล ตัวอย่างเช่นสิ่งที่เรียกกันว่า Airdrop ซึ่ง Airdrop อาจเป็นการขายหรือการแจกจ่ายหลักทรัพย์  โดยทั่วไปนั้นเรารู้จัก ‘airdrop’ ในแง่ของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกแจกจ่ายให้กับบุคคลอื่นๆเพื่อโปรโมตโครงการ”  นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ถูกระบุไว้ในเอกสารที่เผยแพร่

airdrop นั้นเป็นหนึ่งกระบวนการที่ผู้ก่อตั้งโครงการ blockchain ใช้แจกจ่ายโทเค็นของพวกเขาไปยังชุมชน cryptocurrency  โดยที่ผู้รับจะได้ไปแบบฟรีๆ

ในขณะเดียวกัน Jake Chervinsky ทนายความด้านหลักทรัพย์ของสหรัฐที่ บริษัท Kobre & Kim กล่าวว่า “บางจุดในเอกสารที่เผยแพร่นั้นก็มีความชัดเจน ขณะที่บางส่วนก็ยังไม่ชัดเจน”

ยังไงก็ตาม  กรอบการทำงานที่เผยแพร่นี้ไม่มีผลผูกพันตามกฎหมายและเป็นเพียง”คำแนะนำ” อย่างเช่นในกรณีของ airdrop ที่ยังไม่มีความชัดเจนและหวังว่า SEC จะสามารถชี้แจงได้ในอนาคตด้วยแนวทางที่ชัดเจนขึ้นมากกว่าการแก้ปัญหาเป็นกรณี ๆ ไป

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.