5 นาที กับสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Blockcloud โครงการ IEO ตัวแรกของเว็บเทรด OKEx

1
992

OKEx ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Blockcloud จะเป็นโครงการ IEO แรกบนแพลตฟอร์มใหม่ของพวกเขา ชื่อ “OK Jumpstar” และใช้เหรียญ OKB เท่านั้นสำหรับการซื้อ

จากข้อมูลล่าสุด Blockcloud ได้กลายเป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีผู้คนกำลังสนใจ Blockcloud มากขึ้นเรื่อย ๆ ๆ และหลาย ๆ คนกำลังดิ้นรนเพื่อทำความเข้าใจกับ white paper  ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสั้น ๆ ว่า Blockcloud คืออะไรและอินเทอร์เน็ตในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราอย่างไร

4-5-2019 1-13-22 PM.png

TCP ย่อมาจากคำว่า Transmission Control Protocol และ IP  ย่อมาจาก Internet  Protocol เมื่อนำมารวมกัน TCP / IP ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนเป็นสะพานที่ทำให้เครือข่ายคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อสื่อสารกันได้  และถือเป็นระบบพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม TCP / IP เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1960 และ 1970 เพื่อรองรับการติดต่อกันระหว่างกองทัพของทหาร และยังใช้ในการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง  ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระในเครือข่าย และลดประสิทธิภาพในระบบลง และเป็นเรื่องยากที่จะรองรับการเข้าถึงให้กับอุปกรณ์ต่างๆที่มีอยู่มากมายหลายล้านเครื่องในอนาคต

Blockcloud คือปัจจัยสำคัญ  เป็นส่วนขยายของระบบอินเทอร์เน็ตที่สามารถอัพเกรดและเปลี่ยนอินเทอร์เน็ตปัจจุบันได้ มันรวมข้อดีของ blockchain และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ เพื่อสร้าง underlying network protocol ในรูปแบบของ “building blocks”  และให้การสนับสนุนการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่องสำหรับ dynamic networks  และสนับสนุน upper-layer applications ให้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

หาก TCP / IP ที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นเหมือนวาล์วสำหรับควบคุมการไหลของข้อมูล   TCP / IP รุ่นใหม่ก็เปรียบเหมือนโลกใหม่ที่สวยงามของอินเทอร์เน็ตที่เป็นได้ทุกอย่าง!

4-5-2019 1-45-16 PM.png

ปัจจุบัน มี underlying public chains เกิดขึ้นมากมาย แล้ว Blockcloud แตกต่างจากคนอื่นอย่างไร? คำตอบคือ Blockcloud คือส่วนล่างสุด ล่างสุดของอินเทอร์เน็ต Blockcloud จะอัพเกรดและปรับปรุงโปรโตคอลของเครือข่ายที่มีอยู่เพื่อสร้าง TCP / IP ยุคใหม่ ที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ , เพิ่มความปลอดภัยความยุติธรรมและการ scalable ของเครือข่ายอย่างมีนัยสำคัญ  มันเหมือนกับการทำให้ถนนกว้างขึ้น  ดีขึ้นและแข็งแกร่งขึ้นเพื่อให้รถสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น  เสถียรขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้น

4-5-2019 1-51-49 PM.png

Blockcloud สามารถนำไปใช้กับแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่ และยังสนับสนุน blockchain ที่เป็น public chains หากเราพูดถึงด้าน IoT บล็อกเชนและแอปพลิเคชั่นอินเทอร์เน็ตแบบดั้งเดิม  เช่น รถยนต์  โครงการ public chain ก็เป็นเหมือนเครื่องยนต์  โทเค็นเป็นเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง Blockcloud ก็เหมือนเป็นถนนที่สามารถขับรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยและเป็นอิสระมากขึ้น  และสามารถรายงานและแลกเปลี่ยนทรัพยากรได้

4-5-2019 1-51-06 PM

Blockcloud จะบรรลุเป้าหมายอย่างไร ประการแรก Blockcloud มุ่งเสนอ Service-Centric Networking (SCN) ผ่าน Service Access Layer (SAL) โดยจะแยก control plane และ service plane ออกจากกัน เพื่อลดการซับซ้อนในการกำหนดเลข IP  และให้ upper layer application สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับ service ผ่านทาง  service name และผู้ให้บริการสามารถเปลี่ยนที่อยู่ได้อย่างราบรื่น และช่วยเพิ่มความคล่องตัวของเครือข่ายและความสามารถในการ scalability ได้อย่างมาก

ประการที่สอง แก้ปัญหาความน่าเชื่อถือและสิ่งจูงใจใน Service-Centric Networking (SCN) ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยการใช้กลไกของ proof of service (PoS) เพื่อให้ตรวจสอบบริการได้อย่างน่าเชื่อถือ  ออกแบบเครือข่าย distributed peer-to-peer เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลการบริการ  เราคิดค้นกลไก Truthful continuous double auction (TCDA)  เพื่อให้บริการอย่างเป็นธรรม

4-5-2019 2-21-50 PM.png

ประการที่สามเราพัฒนา Compacted Directed Acyclic Graph (CoDAG) เพื่อบันทึกธุรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็น Hybrid consensus protocol ที่รวมเอาสิ่งที่ดีที่สุดของ permission และ permission less protocol ของทั้งคู่

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นการออกแบบระบบอย่างหลวม ๆ มีความอิสระและเป็นลำดับชั้น  กล่าวง่ายๆว่าแต่ละชั้นสามารถพัฒนาได้อย่างอิสระราวกับว่ามันมีชีวิต  การออกแบบประเภทจะนี้ช่วยให้ระบบทั้งหมดมีการมีการนำไปใช้และมีการพัฒนาอย่างเหมาะสม

4-5-2019 2-35-14 PM.png

การใช้งานของ Blockcloud ก็ครอบคลุมมากเช่นกัน  ท่ามกลางโหนดจำนวนมหาศาล ทำให้เกิดความไม่มั่นคง   Internet of Things ความเร็วสูงแบบไดนามิก เป็นหนึ่งในสถานการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบของ Blockcloud แต่ Blockcloud ไม่ได้มีไว้สำหรับ Internet of Things เท่านั้น! Blockcloud ยังสามารถรองรับเครือข่ายบล็อกเชนอื่น ๆ และแอปพลิเคชั่นอินเทอร์เน็ตแบบดั้งเดิมเช่นเดียวกับเครือข่าย IP

4-5-2019 2-41-23 PM.png

สมาชิกทีมหลักของ Blockcloud มาจากมหาวิทยาลัยและองค์กรชั้นนำทั่วโลกเช่น Princeton University, UC Berkeley, Tsinghua University, มหาวิทยาลัยโตเกียว, Peking University  นอกจากนั้นสมาชิกในทีมหลักมากกว่า 50% จบปริญญาเอก และได้ตีพิมพ์ไปมากกว่า 80 แห่งในวารสารชั้นนำ และมากกว่า 30 สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้อง

Blockcloud มีที่ปรึกษาที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก  รวมถึงผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล เช่น Oliver Hart  ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจและอดีตนักเศรษฐศาสตร์ของโอบามาในทำเนียบขาว , Hoan Soo Lee หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์

ที่ปรึกษาด้านเทคนิคประกอบด้วยนักวิชาการชั้นนำ 18 คน  นอกจากนั้นยังมี Fred Baker หนึ่งในผู้บุกเบิกอินเทอร์เน็ตของโลก , 2 IEEE Fellows และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับชาติ 5 คน, สมาชิก 4 คนของ Blockchain Special Committee of China Computer Federation และ professors อีก15 คน

4-5-2019 2-47-29 PM.png

Blockcloud ได้ร่วมมือกับ IETF ซึ่งเป็นองค์กรทางเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้มากที่สุดบนระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และ CERNET ซึ่งเป็นเครือข่ายการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก  และเครือข่าย IPv6 นอกจากนี้ Blockcloud ยังจัดตั้งพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับกลุ่มบริษัทระดับโลกเช่น Tencent, Huawei, Aliyun

Blockcloud เปิดตัวในปลายปี 2017  ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2018  และในเดือนกรกฎาคม 2018 Blockcloud ได้ผู้สนใจลงทุนรวมกว่า 14 ล้านเหรียญสหรัฐ จากสถาบันการลงทุนมากกว่า 100 แห่ง จาก 28 ประเทศ / ภูมิภาคทั่วโลก ได้แก่ Genesis Capital, Icodrops,OK Blockchain Capital , KuCoin , Signum, BlockVC, GBIC, Blockchain I, Singal Venture, Merkletree Ventures, Bigcoin, MWP, Blackhorse, Innoangel Fund, Frees Fund, BlueRun Ventures, Linear Venture, Fang Fond ฯลฯ

4-5-2019 2-51-58 PM.png

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Mars Finance ดร. Zhongxing Ming ซีอีโอของ Blockcloud กล่าวว่า “ในฐานะผู้ดำเนินงานที่มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตขั้นพื้นฐาน Blockcloud หวังที่จะนำแนวคิดและข้อดีของบล็อกเชนเข้ามาสู่เทคโนโลยีเครือข่ายแบบดั้งเดิม  ช่วยอัพเกรดและปรับปรุงอินเทอร์เน็ต  และมอบโครงเครือข่ายที่ดีขึ้นแก่ผู้คน และมอบประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์แก่ชีวิตของพวกเขา”

การเฝ้ารอการพัฒนาในอนาคตของ Blockcloud นั้นเป็นเรื่องที่คุ้มค่าที่สุด

 

1 COMMENT

  1. […] เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน เวลา 15.00 น. เราได้มีการพูดคุยตอบคำถามกับ Dr.Zhongxing Ming, CEO ของ Blockcloud ซึ่งจะเป็น IEO ตัวแรกของทาง OKEx ในห้อง Telegram ของ Bitcoin Addict โดยบทความนี้ก็ได้รวบรวมเอาคำถามที่น่าสนใจไว้หลายข้อด้วยกัน เผื่อใครพลาดก็สามารถมาตามอ่านย้อนหลังได้เลยครับ (สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Blockcloud สามารถทำความรู้จักได้จากลิ้งค์นี้ครับ) […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.