5 นาที กับสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Blockcloud โครงการ IEO ตัวแรกของเว็บเทรด OKEx

ศุกร์, 05 เมษายน 201905 เมษายน
955

OKEx ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Blockcloud จะเป็นโครงการ IEO แรกบนแพลตฟอร์มใหม่ของพวกเขา ชื่อ “OK Jumpstar” และใช้เหรียญ OKB เท่านั้นสำหรับการซื้อ

จากข้อมูลล่าสุด Blockcloud ได้กลายเป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีผู้คนกำลังสนใจ Blockcloud มากขึ้นเรื่อย ๆ ๆ และหลาย ๆ คนกำลังดิ้นรนเพื่อทำความเข้าใจกับ white paper  ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสั้น ๆ ว่า Blockcloud คืออะไรและอินเทอร์เน็ตในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราอย่างไร

4-5-2019 1-13-22 PM.png

TCP ย่อมาจากคำว่า Transmission Control Protocol และ IP  ย่อมาจาก Internet  Protocol เมื่อนำมารวมกัน TCP / IP ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนเป็นสะพานที่ทำให้เครือข่ายคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อสื่อสารกันได้  และถือเป็นระบบพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม TCP / IP เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1960 และ 1970 เพื่อรองรับการติดต่อกันระหว่างกองทัพของทหาร และยังใช้ในการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง  ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระในเครือข่าย และลดประสิทธิภาพในระบบลง และเป็นเรื่องยากที่จะรองรับการเข้าถึงให้กับอุปกรณ์ต่างๆที่มีอยู่มากมายหลายล้านเครื่องในอนาคต

Blockcloud คือปัจจัยสำคัญ  เป็นส่วนขยายของระบบอินเทอร์เน็ตที่สามารถอัพเกรดและเปลี่ยนอินเทอร์เน็ตปัจจุบันได้ มันรวมข้อดีของ blockchain และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ เพื่อสร้าง underlying network protocol ในรูปแบบของ “building blocks”  และให้การสนับสนุนการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่องสำหรับ dynamic networks  และสนับสนุน upper-layer applications ให้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

หาก TCP / IP ที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นเหมือนวาล์วสำหรับควบคุมการไหลของข้อมูล   TCP / IP รุ่นใหม่ก็เปรียบเหมือนโลกใหม่ที่สวยงามของอินเทอร์เน็ตที่เป็นได้ทุกอย่าง!

4-5-2019 1-45-16 PM.png

ปัจจุบัน มี underlying public chains เกิดขึ้นมากมาย แล้ว Blockcloud แตกต่างจากคนอื่นอย่างไร? คำตอบคือ Blockcloud คือส่วนล่างสุด ล่างสุดของอินเทอร์เน็ต Blockcloud จะอัพเกรดและปรับปรุงโปรโตคอลของเครือข่ายที่มีอยู่เพื่อสร้าง TCP / IP ยุคใหม่ ที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ , เพิ่มความปลอดภัยความยุติธรรมและการ scalable ของเครือข่ายอย่างมีนัยสำคัญ  มันเหมือนกับการทำให้ถนนกว้างขึ้น  ดีขึ้นและแข็งแกร่งขึ้นเพื่อให้รถสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น  เสถียรขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้น

4-5-2019 1-51-49 PM.png

Blockcloud สามารถนำไปใช้กับแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่ และยังสนับสนุน blockchain ที่เป็น public chains หากเราพูดถึงด้าน IoT บล็อกเชนและแอปพลิเคชั่นอินเทอร์เน็ตแบบดั้งเดิม  เช่น รถยนต์  โครงการ public chain ก็เป็นเหมือนเครื่องยนต์  โทเค็นเป็นเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง Blockcloud ก็เหมือนเป็นถนนที่สามารถขับรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยและเป็นอิสระมากขึ้น  และสามารถรายงานและแลกเปลี่ยนทรัพยากรได้

4-5-2019 1-51-06 PM

Blockcloud จะบรรลุเป้าหมายอย่างไร ประการแรก Blockcloud มุ่งเสนอ Service-Centric Networking (SCN) ผ่าน Service Access Layer (SAL) โดยจะแยก control plane และ service plane ออกจากกัน เพื่อลดการซับซ้อนในการกำหนดเลข IP  และให้ upper layer application สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับ service ผ่านทาง  service name และผู้ให้บริการสามารถเปลี่ยนที่อยู่ได้อย่างราบรื่น และช่วยเพิ่มความคล่องตัวของเครือข่ายและความสามารถในการ scalability ได้อย่างมาก

ประการที่สอง แก้ปัญหาความน่าเชื่อถือและสิ่งจูงใจใน Service-Centric Networking (SCN) ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยการใช้กลไกของ proof of service (PoS) เพื่อให้ตรวจสอบบริการได้อย่างน่าเชื่อถือ  ออกแบบเครือข่าย distributed peer-to-peer เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลการบริการ  เราคิดค้นกลไก Truthful continuous double auction (TCDA)  เพื่อให้บริการอย่างเป็นธรรม

4-5-2019 2-21-50 PM.png

ประการที่สามเราพัฒนา Compacted Directed Acyclic Graph (CoDAG) เพื่อบันทึกธุรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็น Hybrid consensus protocol ที่รวมเอาสิ่งที่ดีที่สุดของ permission และ permission less protocol ของทั้งคู่

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นการออกแบบระบบอย่างหลวม ๆ มีความอิสระและเป็นลำดับชั้น  กล่าวง่ายๆว่าแต่ละชั้นสามารถพัฒนาได้อย่างอิสระราวกับว่ามันมีชีวิต  การออกแบบประเภทจะนี้ช่วยให้ระบบทั้งหมดมีการมีการนำไปใช้และมีการพัฒนาอย่างเหมาะสม

4-5-2019 2-35-14 PM.png

การใช้งานของ Blockcloud ก็ครอบคลุมมากเช่นกัน  ท่ามกลางโหนดจำนวนมหาศาล ทำให้เกิดความไม่มั่นคง   Internet of Things ความเร็วสูงแบบไดนามิก เป็นหนึ่งในสถานการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบของ Blockcloud แต่ Blockcloud ไม่ได้มีไว้สำหรับ Internet of Things เท่านั้น! Blockcloud ยังสามารถรองรับเครือข่ายบล็อกเชนอื่น ๆ และแอปพลิเคชั่นอินเทอร์เน็ตแบบดั้งเดิมเช่นเดียวกับเครือข่าย IP

4-5-2019 2-41-23 PM.png

สมาชิกทีมหลักของ Blockcloud มาจากมหาวิทยาลัยและองค์กรชั้นนำทั่วโลกเช่น Princeton University, UC Berkeley, Tsinghua University, มหาวิทยาลัยโตเกียว, Peking University  นอกจากนั้นสมาชิกในทีมหลักมากกว่า 50% จบปริญญาเอก และได้ตีพิมพ์ไปมากกว่า 80 แห่งในวารสารชั้นนำ และมากกว่า 30 สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้อง

Blockcloud มีที่ปรึกษาที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก  รวมถึงผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล เช่น Oliver Hart  ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจและอดีตนักเศรษฐศาสตร์ของโอบามาในทำเนียบขาว , Hoan Soo Lee หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์

ที่ปรึกษาด้านเทคนิคประกอบด้วยนักวิชาการชั้นนำ 18 คน  นอกจากนั้นยังมี Fred Baker หนึ่งในผู้บุกเบิกอินเทอร์เน็ตของโลก , 2 IEEE Fellows และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับชาติ 5 คน, สมาชิก 4 คนของ Blockchain Special Committee of China Computer Federation และ professors อีก15 คน

4-5-2019 2-47-29 PM.png

Blockcloud ได้ร่วมมือกับ IETF ซึ่งเป็นองค์กรทางเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้มากที่สุดบนระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และ CERNET ซึ่งเป็นเครือข่ายการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก  และเครือข่าย IPv6 นอกจากนี้ Blockcloud ยังจัดตั้งพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับกลุ่มบริษัทระดับโลกเช่น Tencent, Huawei, Aliyun

Blockcloud เปิดตัวในปลายปี 2017  ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2018  และในเดือนกรกฎาคม 2018 Blockcloud ได้ผู้สนใจลงทุนรวมกว่า 14 ล้านเหรียญสหรัฐ จากสถาบันการลงทุนมากกว่า 100 แห่ง จาก 28 ประเทศ / ภูมิภาคทั่วโลก ได้แก่ Genesis Capital, Icodrops,OK Blockchain Capital , KuCoin , Signum, BlockVC, GBIC, Blockchain I, Singal Venture, Merkletree Ventures, Bigcoin, MWP, Blackhorse, Innoangel Fund, Frees Fund, BlueRun Ventures, Linear Venture, Fang Fond ฯลฯ

4-5-2019 2-51-58 PM.png

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Mars Finance ดร. Zhongxing Ming ซีอีโอของ Blockcloud กล่าวว่า “ในฐานะผู้ดำเนินงานที่มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตขั้นพื้นฐาน Blockcloud หวังที่จะนำแนวคิดและข้อดีของบล็อกเชนเข้ามาสู่เทคโนโลยีเครือข่ายแบบดั้งเดิม  ช่วยอัพเกรดและปรับปรุงอินเทอร์เน็ต  และมอบโครงเครือข่ายที่ดีขึ้นแก่ผู้คน และมอบประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์แก่ชีวิตของพวกเขา”

การเฝ้ารอการพัฒนาในอนาคตของ Blockcloud นั้นเป็นเรื่องที่คุ้มค่าที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุป Pledgecamp AMA กับ Eddie Lee ประธานโปรเจคของพี่สาว Mark Zuckerberg ร่วมกับ Bitcoin Addict
จันทร์, 19 สิงหาคม 2019
สรุป AMA ซีอีโอแห่ง En Tan Mo กับ OKEx ไทยแลนด์ ที่จะเปิดขาย IEO กัน 11 โมงเช้าวันนี้
จันทร์, 10 มิถุนายน 2019
OK Jumpstart จาก OKEx จะเปิดขาย IEO ตัวแรกนั่นคือ "Blockcloud" เร็วๆนี้ และต้องใช้เหรียญ OKB ในการซื้อเท่านั้น
จันทร์, 01 เมษายน 2019
สรุป LIVE ถาม - ตอบ กับซีอีโอ Binance เรื่อง: มาร์จิ้นเทรด , IEO ตัวต่อไป และ Stablecoin ของตนเอง
พุธ, 08 พฤษภาคม 2019