ยักษ์ใหญ่วงการขุดเหมือง ประกาศเปิดตัวเครื่องขุดรุ่นใหม่ โชว์จุดเด่นด้วยค่า hashrate ที่สูงขึ้น

0
497

สองยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตเครื่องขุดเหมืองแดนมังกรอย่าง Canaan Creative และ Bitmain Technologies ได้ทำการเปิดตัวเครื่องขุดรุ่นใหม่ของพวกเขาที่ทำงานอยู่บน SHA-256 algorithm และจะเปิดขายทั่วไปในวันที่ 9 เมษายน 2019 ที่จะถึงนี้

1

รุ่นที่ทำการเปิดตัวใหม่คือ Antminer 17 series ซึ่งรวมถึง Antminer S17 Pro, Antminer S17 และ Antminer T17 โดยจะมาพร้อมกับชิปประมวลผล ASIC BM1397 ซึ่งเป็นชิปตัวใหม่ล่าสุด ที่มีขนาดเพียง 7 นาโนเมตร ในระหว่างการประกาศ นาย Yangxin ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Antminer ของ Bitmain เปิดเผยรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับ TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) บริษัทผู้ผลิตชิปจากไต้หวันว่า

“เครื่องขุดรุ่นใหม่ได้มีการปรับปรุงค่า hashrate ให้สูงขึ้น ทั้งในแง่ของพื้นที่และการใช้พลังงาน”

ชิป BM1397 ผลิตโดยใช้กระบวนการ 7nm Finfet ของ TSMC และ Yangxin อ้างว่า series 17 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ จะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นต่อนักขุดถึง 28.6 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับชิป BM1391 ชิป 7 นาโนเมตรที่ติดตั้งในรุ่นก่อนหน้านี้ นาย Yangxin อธิบายต่อว่า “จากมุมมองทางเทคนิคแล้วการพัฒนาเทคโนโลยียังไม่สิ้นสุด อย่างไรก็ตามแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาของเครื่องขุดรุ่นต่อไปที่ใช้ชิป 7 นาโนเมตรกำลังชะลอตัวลงในระยะสั้น เนื่องจากข้อจำกัดทางกายภาพ”

ด้วยการผลิตชิปประมวลผลที่เล็กลงเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความท้าทายใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย และมีแนวโน้มว่า TSMC กำลังอยู่ในระหว่างการสร้างชิป 5 นาโนเมตรอยู่

ในการประกาศทาง Bitmain ไม่ได้นำเสนอเรื่อง hashrate ของผลิตภัณฑ์ใหม่แต่อย่างใด แต่ Antminer S15 รุ่นก่อนหน้าทำ hashrateได้ถึง 28 ล้านล้านต่อวินาที (TH/s) ซึ่งเป็นที่สนใจมากว่ารุ่นใหม่อย่าง Antminer 17 series จะทำได้สูงเท่าใด โดยข้อมูลเฉพาะต่าง ๆ จะเขียนไว้บนเว็บไซต์ในวันเปิดขายผลิตภัฒฑ์อย่างเป็นทางการ

 

ขอบคุณ bitcoin.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.