ข่าวลือ!! เครือเจริญโภคภัณฑ์ CP Group ได้เข้าซื้อบริษัท Omise เจ้าของโปรเจคเหรียญ OmiseGo (OMG) ด้วยจำนวนเงินมากกว่า 3 พันล้านบาท

0
4153

บริษัท เอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นั่นคือบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ (กลุ่มซีพี) ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัทOmiseในราคา 150 ล้านเหรียญสหรัฐ (3พันล้านบาท) รายงายจาก Yahoo News

Omise ก่อตั้งขึ้นในปี 2013  เป็นหนึ่งใน payment gateways ชั้นนำของประเทศไทย เปิดดำเนินการในหลายประเทศ ทั้งสิงคโปร์ ญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย  และเป็นบริษัทด้าน  fintech  ที่สามารถระดมทุนไปได้ถึง 20 ล้านดอลลาร์ ในการระดมทุนแบบดั้งเดิมก่อนที่จะกลายเป็น “หนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการระดมทุน  ICO” ในปี 2017 โดยสามารถระดมทุนไปได้ 25 ล้านดอลล่าร์

วันนี้ โทเค็นของOmiseGO นั่นคือเหรียญ OMG ที่คนไทยรู้จักกันดี  อยู่ในเหรียญ 20 อันดับแรกที่มีมูลค่าตลาดสูงสุดเท่ากับ $ 257 ล้านดอลล่าร์และได้ Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum เป็นปรึกษาของ บริษัท

กลุ่มซีพีนำโดย “คุณชัชวาลย์ เจียรวนนท์” มีความต้องการที่จะควบรวมกิจการกับบริษัทที่สามารถใช้ crypto ในการชำระเงิน รวมไปถึงด้านเกษตรกรรมขนาดใหญ่ 

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนมองว่าหนทางสู่การยอมรับการใช้งานยังเป็นเรื่องที่ท้าทาย

“การทำให้สำเร็จนั้นยังเป็นเรื่องที่ท้าทายมากและ OmiseGo นั้นจำเป็นจะต้องกำหนดเป้าหมายไปที่กลุ่มลูกค้าที่ใช้งานโทรศัพท์ที่สามารถรับและส่ง crypto ได้อย่างง่ายดายและเพื่อให้สกุลเงินนั้นถูกใช้ในการพาณิชย์”  Lex Sokolin หุ้นส่วนของ Autonomous Research กล่าว  ถึงกระนั้นเขาก็ยังยกย่อง OmiseGo สำหรับความทุ่มเทให้กับบล็อกเชนและมุ่งเน้นไปที่ “ดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดนมาเป็นเวลายาวนาน”  สิ่งนี้อาจบอกเป็นนัยว่าเอเชียคือแหล่งเพาะพันธุ์ที่ดีสำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่พร้อมจะทะยานบินขึ้นแล้ว

การเคลื่อนไหวในการซื้อกิจการของบริษัท Omise ครั้งนี้ถือเป็นดีลล่าสุดในการควบรวมกิจการท่ามกลางตลาดหมีของ Crypto ที่ยาวนาน

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.