การเลือกตั้งของประเทศอินเดียที่จะจัดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ส่งผลต่อการร่างกฎหมายคริปโตอย่างไร ?

0
216

ประเทศไทยได้ทำการจัดการเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา ต่อไปถึงคราวของประเทศอินเดียที่จะจัดบ้าง โดยการเลือกตั้งของประเทศอินเดียนั้นจะถูกจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 เมษายน ถึง 19 พฤษภาคม 2019 โดยได้ทำการแบ่งเป็น 7 พื้นที่ และประกาศผลการเลือกตั้งในวันที่ 23 พฤษภาคม 2019

1

Varun Sethi ผู้ก่อตั้ง Blockchain Lawyer อธิบายว่า “เนื่องจากมีการเลือกตั้งเข้ามาในช่วงเวลานี้ อาจจะทำให้การพิจารณาออกกฎหมายสำหรับคริปโตถูกเลื่อนออกไป เพราะไม่สามารถออกกฎหมายใด ๆ ได้ในช่วงเวลาการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงไม่คาดหวังว่ารัฐบาลจะประกาศกฎระเบียบอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับคริปโตหรืออื่น ๆ ในระยะเวลาอันใกล้นี้”

Sumit Gupta CEO ของ exchange ท้องถิ่นนามว่า Coindcx อธิบายว่า “การจัดการเลือกตั้งของรัฐบาลอินเดีย อาจสั่งผลต่อการเลื่อนพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับคริปโตออกไปได้ ซึ่งอาจจะกลับมาพิจารณาอีกครั้งหลังจากการเลือกตั้งจบลง”

ทางด้านรัฐบาลอินเดีย ถึงแม้จะได้ทำการร่างกฎหมายกำกับดูแลสกุลเงินดิจิตอลมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาแล้ว แต่เนื่องด้วยต้องทำการอย่างระมัดระวังและครอบคลุมที่สุด ทำให้รัฐบาลอินเดียไม่สามารถบอกเวลาที่แน่นอนสำหรับกฎหมายฉบับนี้ได้ อย่างไรก็ตามรัฐบาลอินเดียได้ออกมาประกาศว่า ศาลฎีกากำลังพิจารณาในขั้นตอนสุดท้ายอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทางด้าน Sumit Gupta ตั้งข้อสังเกตว่า กฎระเบียบของคริปโตเป็น “การตัดสินใจที่สำคัญ ดังนั้นจึงไม่ควรรีบ” โดยเน้นย้ำว่า “ให้รัฐบาลได้ใช้เวลาในการสร้างกรอบการกำกับดูแลอย่างเต็มที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุด แทนที่จะไปเร่งและทำให้เกิดการผิดพลาดขึ้นได้” เขากล่าวอีกว่า “เพราะการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และไม่มีใครอยากรีบในขั้นตอนสำคัญนี้”

 

ขอบคุณ bitcoin.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.