บทสัมภาษณ์ “Ian Balina” นักลงทุนและผู้มีอิทธิพลคนนึงในโลก Crypto กับแนวโน้มของ Cryptocurrency สำหรับปี 2019

0
812

Ian Balina  ผู้เคยสร้างรายได้มากมายจากความฮอตฮิตของ ICO เมื่อปีหรือสองปีที่แล้ว ได้ให้สัมภาษณ์กับแนวโน้มของ Crypto ในปีนี้  โดยเค้ากล่าวว่าเค้ายังสนุกกับเดือนที่ “น่าทึ่ง” ในตลาด Crypto ที่ผ่านมา

“เมื่อเดือนที่แล้วมันเป็นอะไรที่วิเศษมาก” Balina กล่าว “ผมคิดว่าตลาดกำลังจะเริ่มดีขึ้น….จากสิ่งที่ผมได้เห็นทำให้ผมคิดว่าเรากำลังอยู่ในจุดต่ำที่สุดแล้ว”

Cryptocurrency ยังคงอยู่ในช่วง ‘เริ่มต้น’

Balina นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก  หลังจากเค้าไปให้ความหวังกับนักลงทุนในช่วงที่ราคาพุ่งสูงของปี 2017  อย่างไรก็ตาม เขายังคงมีมุมมองในเชิงบวกเกี่ยวกับอนาคตในระยะยาวของ Crypto

“ผมจะบอกว่าถึงแม้ว่า Bitcoin, blockchain และ cryptocurrency จะไม่ถูกพูดถึงจากสำนักข่าวหลักๆมากนัก  แต่ผู้คนก็ยังพัฒนามันต่อไป” เขากล่าว “ผมหมายถึงผมได้เดินทางไปทั่วโลกใน 35 ประเทศเมื่อปีที่แล้ว  และผู้คนก็กำลังพัฒนามันอยู่และผมจะบอกว่านี่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น”

“นวัตกรรมของมันเป็นของจริง  เรามีบริษัทใหญ่ ๆที่มาเข้าร่วมมากขึ้น เรามี Samsung ที่สร้างกระเป๋า cryptocurrency wallet  เรามี Facebook ที่กำลังจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอลในปีนี้  เรายังมี JPMorgan ที่โจมตี Bitcoin มาตลอดหันกลับมาเข้าพวกเดียวกับเรา”

“ดังนั้นผมจึงรู้สึกว่าโลกธุรกิจไม่เพียงแต่กำลังจะนำบล็อกเชนหรือเทคโนโลยีกระจายอำนาจมาใช้เท่านั้น แต่ยังรวมถึง cryptocurrencies อีกด้วย”

แนวโน้มของ Cryptocurrency สำหรับปี 2019

Balina กล่าวว่าตอนนี้ในโลก Crypto เรากำลังเริ่มเห็นความ hype จำนวนมากเกี่ยวกับการขายเหรียญโทเค็นบน Exchange อย่าง Initial Exchange Offerings (IEO)

“ตอนนี้เกือบทุกเว็บเทรดมีการออกโทเค็นของตัวเอง  และแพลตฟอร์มของตัวเองสำหรับการขาย ICO บนเว็บของตัวเองที่เราเรีบกว่า IEO ” เขากล่าว  “และจากนั้นก็ตามมาด้วยการเปิดตัวบล็อกเชนของตัวเอง”

“OKEx กำลังขะเปิดตัว blockchain ของตัวเอง  Binance ก็กำลังจะเปิดตัว blockchain ของตัวเองในเดือนหน้า  นอกจากนั้นเรายังมี KuCoin ที่กำลังจะเปิดตัว Blockchain ของตนเองในปีนี้อีกด้วย”

อยากจะบอกอะไรถึงคนที่มีความลังเลใจ

Balina ยังฝากถึงผู้ที่ยังไม่เชื่อใน cryptocurrency และ blockchain ว่าจำเป็นจะต้องทำไปการทำการศึกษา ค้นคว้าและวิจัยได้แล้ว

“ผมหมายความว่ายิ่งคุณเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากเท่าไหร่  คุณก็ยิ่งรู้มากขึ้นเท่านั้น…เพราะมันคืออนาคต”

“ตอนนี้มันอาจจะเร็วไปและอาจจะยากที่จะเข้าใจมันได้ แต่ลองจินตนาการถึงการพยายามเข้าใจอินเทอร์เน็ตในปี 1995 หรือ 1998 ดูสิ”

“คุณต้องมองจากมุมมองนั้น…ผมหมายถึงว่าทำไม บริษัทใหญ่ ๆเหล่านั้นถึงกระโดดเข้ามาร่วมด้วยถ้าพวกเขาไม่มีความเชื่อมั่นในเรื่องพวกนี้”

“ใช่ พวกเขาอาจมางานเลี้ยงสายไปหน่อย  แต่พวกเขาก็ยังมานะ”

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.