ความเชื่อมั่นของ Bitcoin ถูกทดสอบ จาก “กำแพงภายในใจของผู้คน”

0
298

ถึงแม้โลกนี้จะรู้จักกับ Bitcoin มาแล้วกว่าทศวรรษ แต่ทว่าการยอมรับหรือการนำ Bitcoin ไปใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ยังถือว่าจำกัดอยู่กับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

Jack Mallers ผู้สร้างกระเป๋าสตางค์ Zap Lightning Network ได้ให้ความเห็นว่า Bitcoin ไม่สามารถกลายเป็นสกุลเงินกระแสได้ในเร็ววัน เนื่องจากขาดการยอมรับจากผู้คนในวงกว้าง และมีความเสี่ยงที่สูงเกินที่คนทั่วไปจะรับได้

“มีสิ่งกีดขวางทางจิตใจมากมายในความสัมพันธ์ของผู้คนกับ bitcoin ที่รอการถูกทำลายลง” Mallers กล่าวตามรายงานครั้งแรกของ Forbes “ผู้คนไม่ได้มองว่ามันมีประโยชน์มาก แต่กลับมองว่าเป็นการเก็งกำไรเสียมากกว่า”

อย่างไรก็ตาม Mallers ได้กล่าวอีกว่าความชัดเจนด้านกฎระเบียบจาก ก.ล.ต. และการอนุมัติ bitcoin ETF อาจทำให้ผู้คนรู้สึกกังวลน้อยลง

ในอีกด้านหนึ่ง Justin Moon แห่ง Buidl Bootcamp กล่าวว่า “เวลาเท่านั้นที่จะช่วยให้ผู้คนเริ่มเข้าใจในสิ่งนี้ และการได้เจอสิ่ง ๆ นี้บ่อย ๆ จะทำให้ผู้คนเริ่มนึกถึงมัน”

ทางด้านของ Pierre Rochard ผู้ก่อตั้ง Lightning Power Users เห็นด้วยกับข้อความข้างต้นและกล่าวต่อว่า “ผู้คนไม่เข้าใจ พวกเขาไม่เข้าใจว่าทำไม Bitcoin จึงมีค่า พวกเขาไม่เข้าใจวิธีใช้ ผมคิดว่าเราแค่ต้องการการศึกษาที่มากขึ้นเท่านั้น”

ในขณะที่ Larry Fink ซีอีโอของ BlackRock บริษัทผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 6.4 พันล้านดอลลาร์กล่าวว่า อาจจะใช้เวลานานกว่าที่จะมีการยอมรับในสิ่งนี้ เนื่องจาก bitcoin ยัง “ไม่ถูกกฎหมาย” ในขณะนี้ และด้วยอุตสาหกรรมที่ไม่เป็นระเบียบเช่นนี้ ทำให้นักลงทุนกลัวที่จะเข้ามาลงทุน

 

ขอบคุณ CCN

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.