เจ้าของแบรนด์ “หลุยส์ วิตตอง” เตรียมนำ Blockchain มาใช้เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องและติดตามสินค้าราคาสูงของตน

0
487

LVMH เจ้าของแบรนด์  Louis Vuitton  กำลังเตรียมนำblockchain มาใช้เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องของสินค้าราคาสูงของตน รายงานจาก CoinDesk

กลุ่ม LVMH เจ้าของ Louis Vuitton และ Parfums Christian Dior ได้ร่วมมือกับ Microsoft Azure และ บริษัทblockchain “ConsenSys” เพื่อพัฒนา blockchain รูปแบบใหม่ชื่อ Aura ซึ่งสร้างขึ้นบน Quorum ซึ่งเป็น private blockchain ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Ethereum

Blockchain ของ LVMH จะเปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน  หลังจากการเปิดตัวระบบติดตามสินค้าจาก Louis Vuitton และ Parfums Christian Dior จะมีการขยายการติดตามไปอีก 60 แบรนด์หรูอื่นๆที่มีชื่อเสียงในหลายๆประเภท  เช่นนาฬิกาและเครื่องประดับ  น้ำหอมและเครื่องสำอาง  สินค้าแฟชั่นและเครื่องหนัง  ไวน์และสุรา เข้ามาทีหลัง

ทั้ง LVMH และ ConsenSys และ Microsoft ได้แสดงความคิดเห็นก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของโครงการว่า:  “การใช้งานของ AURA จะแสดงหลักฐานความถูกต้องของสินค้าหรูหราต่างๆและช่วยติดตามสินค้าตั้งแต่วัตถุดิบต่อเนื่องไปถึงจุดขายและตลาดสินค้ามือสองต่างๆ  ขั้นต่อไปของแพลตฟอร์ม  จะเพิ่มตรวจสอบทรัพย์สินทางปัญญา  ข้อเสนอพิเศษและกิจกรรมสำหรับลูกค้าของแต่ละแบรนด์  รวมถึงการต่อต้านการโฆษณาที่หลอกลวง”

“Louis Vuitton มีนโยบายต่อต้านการปลอมแปลง  การปกป้องความคิดสร้างสรรค์และสิทธิของนักออกแบบ  ศิลปินและแบรนด์มีความสำคัญต่อการอยู่รอดในระยะยาวของเรา   หนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อการเอาชีวิตรอดในวันนี้คือการปลอมแปลงและละเมิดลิขสิทธิ์”

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.