“ทักษิณ” แนะไทยต้องมีเงินดิจิตอลของตัวเอง เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสด

0
1981

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้จัดรายการกู๊ด มันเดย์ (Good Monday) ตอนที่ 10 และ ตอนที่ 11 ในหัวข้อ “อนาคตประเทศไทย”  ซึ่งเป็นการตอบคำถามจากทางบ้านว่า ทำอย่างไรถึงจะพัฒนาเศรษฐให้กิจดีขึ้นใน 1 ปี   โดยมีการพูดถึงสินทรัพย์ดิจิตอลและ Blockchain ร่วมด้วย

อดีตนายก ได้ระบุถึงหลักการที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นขึ้นใน 1 ปี สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเลยคือความรู้และเทคโนโลยี โดยเฉพาะในด้าน Fintech หรือเรื่องของเทคโนโลยีทางด้านการเงิน โดยทักษิน กล่าวว่า

CryptoMoney ในวันข้างหน้าจะต้องเกิดขึ้นแน่ แต่ว่าจะเป็นต้องมีทรัพย์สินเป็น Backed ไม่ใช่เป็นตัวลอยๆ เหมือน Bitcoin นี่ลอยไปหน่อย ยกตัวอย่าง จีนทำ CryptoMoney ของตัวเอง โดยใช้เงินหยวน back ไม่ใช่เป็น CryptoMoney ลอยๆ  เพราะฉะนั้นโลกกำลังก้าวเข้าไปสู่ยุคที่เรียกว่า cashless คือใช้เงินสดน้อยลงเรื่อยๆ คนจีนวันนี้ไปซื้อกับข้าว 10 บาท 20 บาท จ่ายทางออนไลน์หมด ยกเว้นบางที่ๆ เครื่องไม้เครื่องมือยังไม่พอ เช่นเรื่องทางด่วนบางแห่งยังต้องใช้เงินอยู่ เงินสดในจีนใช้น้อยลงเรื่อยๆ แล้วจีนก็เลยจะทำ CryptoMoney  รัสเซียคิดจะทำ CryptoMoney โดยอิงจากทอง  เพราะฉะนั้นโลกกำลังจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วในระยะต่อไปเพราะว่า blockchain มาแรง หรือที่เราเรียกว่าเป็น internet of value แล้วก็ความปลอดภัยมันสูงมาก เพราะฉะนั้นก็จะทำให้คนหันมาใช้  blockchain สร้าง CryptoMoney หรือ การปล่อยกู้แบบ Peer-to-peer”

ส่วนในตอนที่ 2 ทักษินพูดถึงเรื่องการเงินและการลงทุนในโลกยุคใหม่  คาดว่าธนาคารรายใหญ่ๆ จะถูกแข่งขันจาก  Non Bank  ที่ไม่ใช่ธนาคารเข้ามาแข่งขัน โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี  Blockchain  นอกจากนั้น หลายธนาคารก็เริ่มมีการเอา Blockchain มาใช้กับระบบตัวเอง เหมือนกับเป็นการ Disrupt ตัวเอง แข่งขันกับตัวเอง

สามารถฟังเต็มๆได้ที่ด้านล่าง

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.