ที่ปรึกษา ก.ล.ต.ของสหรัฐฯ กล่าวว่า Stablecoins อาจเป็นหลักทรัพย์

0
243

Valerie Szczepanik ที่ปรึกษาอาวุโสสำหรับสินทรัพย์ดิจิตอล จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) กล่าวที่งาน SXSW ว่า stablecoins อาจถูกตีความภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์  รายงานจาก Decrypt

Szczepanik ได้แบ่ง  stablecoins  อกอเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Stablecoins ที่เชื่อมโยงกับสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น อสังหาริมทรัพย์หรือทองคำและน้ำมัน ,  Stablecoins ที่ Back โดยสกุลเงินที่สำรองไว้ และประเภทที่สามที่อาจกลายเป็นปัญหาภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์”

“ฉันเห็น stablecoins ที่อ้างว่ามีการควบคุมราคาผ่านกลไกการกำหนดราคาบางประเภท  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหรือซื้อคืนสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทอื่นที่ผูกติดอยู่กับมัน  หรือไม่ว่าจะถูกควบคุมผ่าน supply และ demand อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้ราคายังคงที่” โครงการเช่นนี้ “ในกรณีที่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดควบคุมความผันผวนของราคาตลอดเวลา  อาจเถูกตีความว่าเป็นหลักทรัพย์”  Szczepanik อธิบาย

ในท้ายที่สุดเธออธิบายว่า  ไม่ว่าสินทรัพย์นั้นจะถูกระบุว่าเป็นสกุลเงินหรืออะไรก็ตาม SEC จะทำการตรวจสอบโครงการในแบบเดียวกันเสมอ “เราอยากให้ผู้คนมาหาเราและขออนุญาตหรือมาคุยกับเราก่อนที่พวกเขาจะทำอะไร มากกว่าทำอะไรแล้วจึงเข้ามาและขอให้เราอภัยให้”

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.