ประธาน ก.ล.ต.ยืนยัน Ethereum ไม่เข้าข่ายหลักทรัพย์

0
339

รายงานจาก Coin Center ประธาน SEC Jay Clayton กล่าวว่า Ethereum และ crypto อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายๆกันนี้ ไม่ถือเป็นหลักทรัพย์

มีการส่งจดหมายจาก Coin Center ไปถาม Clayton ว่าเขาเห็นด้วยกับผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของสำนักงานกลต.  William Hinman ที่เคยออกมาพูดเกี่ยวกับ Ethereum ว่ามันไม่เข้าข่ายหลักทรัพย์หรือไม่ Clayton ได้ตอบกลับว่า:

“สินทรัพย์ดิจิทัลที่เริ่มต้นด้วยการเป็นหลักทรัพย์นั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าหากมีการเสนอหรือขายในลักษณะอื่นๆในภายหลัง  มันอาจไม่เป็นไปตามคำนิยามของหลักทรัพย์อีกต่อไป”

“ผมเห็นด้วยกับคำอธิบายของผู้อำนวยการ Hinman  ว่าสินทรัพย์ดิจิตอล อาจไม่ใช่หลักทรัพย์อีกต่อไป  ตัวอย่างเช่น ผู้ซื้อเลิกคาดหวังถึงบุคคลหรือกลุ่มบุคคลในการดำเนินการด้านการจัดการที่สำคัญอีกต่อไป หากเป็นเช่นนั้นสินทรัพย์นี้อาจไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นหลักทรัพย์ภายใต้กรอบของ Howey”

โดยพื้นฐานแล้ว Clayton กำลังบอกเราว่าเขาเห็นด้วยตามกรอบของ Howey ว่า Ethereum และเหรียญที่คล้ายกันนั้นไม่ใช่หลักทรัพย์ ขณะที่เมื่อช่วงท้ายของปีที่แล้ว Clayton เคยกล่าวไว้ว่า ICO “นั้นมีประสิทธิภาพ” แต่ต้อง “ปฏิบัติตามกฎหมายหลักทรัพย์”

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.