“นี่มันโครตพ่อโครตแม่ฟองสบู่” นักด่า Crypto ในตำนานอีกหนึ่งคน “Dr. DOOM” Nouriel Roubini กล่าว

0
419

 Nouriel Roubini หรือ “Dr. DOOM”  เรียก Bitcoin ว่า “โครตพ่อโครตแม่ฟองสบู่” ในการให้สัมภาษณ์กับสมาคมนักลงทุนมืออาชีพระดับโลกของสถาบัน CFA

Roubini นักเศรษฐศาสตร์จากนิวยอร์กที่เกลียด cryptocurrencies และด่า Bitcoin มาตลอด เชื่อว่า Bitcoin จะนำไปสู่วิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลกเหมือนในปี 2008 และกล่าวอ้างคำเดิมซ้ำ ๆ ว่าทั้ง crypto และ blockchain นั้นไม่มีอนาคตในแง่ของ fintech

“มันเป็นฟองสบู่ สำหรับผมแล้ว Crypto ทั้งหมดในโลกเป็นได้แค่สินทรัพย์  ไม่ใช่เงินจริง ๆ   มันไม่มีความมั่นคงในการรักษามูลค่า  ไม่สามารถนำมาใช้ชำระเงินจริงได้”

“สำหรับผม Bitcoin คือโครตพ่อโครตแม่ของฟองสบู่ทั้งหมด เช่นเดียวกับทุกฟองสบู่ที่เคยเกิดขึ้น มันควบคุมไม่ได้และจากนั้นก็จะล้มละลายหายไป และผมก็มั่นใจว่าผมพูดถูกว่านี่มันฟองสบู่”

นอกจากนั้น Roubini ยังแย้งว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริการทางการเงินในอนาคต  Roubini เชื่อว่าการปฏิวัติที่แท้จริงในบริการทางการเงินคือ fintech แต่ fintech ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ crypto

“Fintech จะเป็นการรวมกันของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI และข้อมูลขนาดใหญ่และอินเทอร์เน็ตที่แพร่กระจายไปทุกที่  มันจะปฏิวัติระบบการชำระเงิน , ระบบประกันภัย , การจัดการการลงทุน , financial advice และอื่นๆ”

แม้ว่า Roubini จะยังคงแพร่กระจายความเกลียดชังของเขาต่อไป แต่คนส่วนใหญ่รู้ว่าไม่ควรสนใจคำพูดของ Roubini เพราะเขาไม่ได้เข้าใจเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.