ยุคทองของ Blockchain ! ผลสำรวจชี้ บริษัททั่วโลกเปิดรับสมัครตำแหน่งงานที่เกี่ยวกับ Blockchain กว่า 5,000 ตำแหน่ง

0
706

วันที่ 8 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา The NextWeb (TNW) ได้เปิดเผยผลการสำรวจของตน เกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เกี่ยวของกับบล็อกเชน (blockchain) ซึ่งผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำในด้านนี้

ทาง TWN ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ค้นหางาน Glassdoor โดยใช้คำว่า ‘blokchain’ เป็นคีย์เวิร์ดในการค้นหา ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก

ผลการสำรวจในครั้งนี้พบว่า สหรัฐอเมริกามีตำแหน่งงานด้านนี้เกือบครึ่งหนึ่ง หรือ 2,616 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 5,711 ตำแหน่ง ตามมาด้วยสหราชอาณาจักรที่ 1,015 ตำแหน่ง และอันดับที่สามตกเป็นของประเทศอินเดีย ที่มีตำแหน่งงานเกี่ยวกับบล็อกเชนอยู่ที่ 257 ตำแหน่ง

ในเรื่องของตำแหน่งงานที่พบมากที่สุดในเว็บไซต์นั้นนำมาด้วย “วิศวกรบล็อกเชน (blockchain engineer)” ตามมาด้วย “วิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโส (senior software engineer)” และ “นักพัฒนาบล็อกเชน (blockchain developer)”

นอกจากนี้ TWN ยังได้ทำการจำแนกบริษัทที่เปิดรับสมัครงานด้านบล็อกเชน ซึ่งผู้นำตกเป็นของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที IBM ตามมาด้วย หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก Ernst & Young ส่วนบริษัทด้านซอฟท์แวร์อย่าง Oracle ก็ไล่มาติด ๆ

และใน 10 อันดับแรก มีสามบริษัทที่มีความสัมพันธ์กับสกุลเงินดิจิตอล ได้แก่ Foris Limited, Crypto.com และ Wirex ทางด้านของ Ripple อยู่อันดับที่ 17 และบริษัทเทคโนโลยีซอฟต์แวร์บล็อกเชน ConsenSys มาในลำดับที่ 13

จากการสำรวจในครั้งนี้ทำให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีบล็อกเชนและการนำไปใช้จริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าเราจะเห็นการนำบล็อกเชนออกมาเป็นรูปร่าง มีตำแหน่งงานที่มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

 

ขอบคุณ Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.