ยักษ์ใหญ่วงการไอที จดสิทธิบัตรการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน แก้ปัญหาความปลอดภัยและการจัดเก็บข้อมูล

0
183

IBM ได้ทำการจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชนขึ้นมาใหม่ 2 ฉบับ และได้รับการยืนยันจากสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย ในวันที่ 5 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา

โดยสิทธิบัตรใบที่หนึ่งนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการใช้งานเครือข่ายบนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่วนฉบับที่สองนั้นมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีจัดการกับฐานข้อมูล

ในสิทธิบัตรฉบับที่หนึ่งมีคำอธิบายว่า “ในเรื่องของการใช้ระบบการรักษาความปลอดภัย ในบางครั้งอาจต้องการระดับความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ระดับต่ำไประดับสูง และมีการกำหนดค่าที่เข้ากันของทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์”

ทางด้านสิทธิบัตรฉบับที่สอง IBM ได้กล่าวว่า ระบบจัดการฐานข้อมูล (Database Management Systems หรือ DBMSs) ในปัจจุบันนั้นไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีจำนวนมาก และการมาของเทคโนโลยีบล็อกเชน จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้

“โดยทั่วไปแล้ว DBMS จะใช้วิธีการแยกระบบการเข้าถึงข้อมูลและใช้ทรัพยากรมาก ดังนั้นการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาใช้ อาจสามารถช่วยลดปัญหาตรงจุดนี้ได้”

เป็นที่น่าตื่นเต้นยิ่งที่ IBM ได้กระโดดเข้ามาในวงการบล็อกเชนนี้ และต้องจับตาดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว IBM จะใช้สิทธิบัตรเหล่านี้มาพัฒนาบริการของตนอย่างไร

 

ขอบคุณ Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.