กลต.ไทยออกคำเตือนในการลงทุนกับบริษัทเหมืองขุด HashBX เนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตแต่อย่างใด

0
706

กลต.ไทยออกรายงาน คำเตือนถึงนักลงทุนและประชาชน ในการลงทุนในบริษัท แฮช บีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด (HashBX Global Co.,Ltd)

เนื่องจากมีกลุ่มผู้ที่ได้รับความเสียหาย ได้เข้าแจ้งความกับ ปอท. เนื่องจากถูกชักชวนให้ลงทุนกับบริษัทเหมืองขุด cloud mining  แฮช บีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด (HashBX Global Co.,Ltd) นั้น ทาง กลต.พบข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากเรื่องดังกล่าว  ซึ่งในปัจจุบันอยู่ระหว่างสืบสวนข้อเท็จจริงและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาว่า มีการดำเนินการในส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล หรือกฎหมายอื่นภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. หรือไม่

ในระหว่างนี้ ขอให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังหากได้รับการชักชวนให้ลงทุนกับบริษัทดังกล่าว เนื่องจาก HashBX ไม่ใช่ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง  รวมทั้งไม่เคยยื่นขออนุญาตออกและเสนอขายไอซีโอหรือโทเคนดิจิทัลกับ ก.ล.ต. แต่อย่างใด

โดยทาง กลต.ย้ำว่าต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง และหากประสงค์จะลงทุน ขอให้ติดต่อผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างถูกต้อง  โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อและศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ เสี่ยงสูง.comและหากสนใจลงทุนในไอซีโอหรือโทเคนดิจิทัล ขอแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้ออกโทเคนดิจิทัลรายใดได้รับอนุญาต รวมถึงยังไม่มีผู้ใดมายื่นแบบคำขออนุญาตและแบบไฟลิ่งกับ ก.ล.ต.  หากผู้ลงทุนมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัย โปรดแจ้ง Help Center ของ ก.ล.ต. ที่โทร.1207 เพื่อการตรวจสอบในเชิงลึกต่อไป