กลุ่มผู้เสียหายเข้าร้อง ปอท. เอาผิดเหมืองขุด HashBX เนื่องจากไม่จ่ายผลตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้ มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

1
3029

เมื่อเวลา 10.30น. นายวุฒิไกร ผิวขาว ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนทั้งหมด 7 ราย  ได้เข้าพบ ปอท.  เพื่อให้ดำเนินคดีกับเหมืองขุด Bitcoin  ของไทยชื่อบริษัท แฮช บีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด (HashBX Globat Co.,Ltd)   หลังกลุ่มผู้เสียหาย ถูกหลอกให้ซื้อแรงขุด แต่กลับไม่ได้ผลตอบแทนดังที่ตกลงกันไว้  รายงานจาก Mgronline

ทนายความกล่าวว่าผู้เสียหายมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกมี 7 ราย ซึ่งได้ร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวหลังพบเห็นโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กมาตั้งแต่ปี 2560 จึงสนใจร่วมลงทุน เนื่องจากดูแล้วน่าเชื่อถือ มีเหมืองขุดจริง โดยจะได้ผลตอบแทนประมาณ 2-30% ต่อวัน ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อลงทุนไป  แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่าได้เงินกลับมาไม่ถึงตามที่ตกลงกัน เช่น ลงทุน 30 ล้านบาท แต่ได้กลับมาเพียง 3 หมื่นถึงหลักแสนบาทเท่านั้น มูลค่าความเสียหายจำนวนรวมทั้งสิ้น 52,434,260 บาท   

การเข้ามาร้องกับ ปอท.ครั้งนี้ต้องการให้ช่วยตรวจสอบว่าบริษัท HashBX มีการประกอบกิจการตามที่โฆษณาและเป็นไปตามที่โฆษณาหรือไม่  ที่ผ่านมาไม่มีการชี้แจง หรือไม่มีการนำส่งเอกสารหลักฐานใดๆ ที่แสดงเป็นหลักฐานให้กับผู้เสียหายเลย พร้อมให้ประสานไปยัง กลต.เพื่อตรวจสอบการประกอบกิจการของบริษัทดังกล่าวด้วย  ขณะที่ผู้เสียหายกลุ่มที่สองอีก 9 ราย  จะเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์  ได้รับเรื่องร้องทุกข์และลงบันทึกประจำวันไว้ และจะนำพยานหลักฐานที่ผู้เสียหายมอบไว้มารวบรวม และตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ก่อนนำรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อเสนอพิจารณาต่อไป

บริษัท HashBX  มีการโฆษณาผ่านช่องทางในออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก,Line โดยลงทุนเพียงครั้งเดียวในลักษณะแบบตลอดชีพ ทำให้ผู้เสียหลงเชื่อนำเงินมาลงทุน  ซึ่งในระยะแรก ก็ยังได้รับผลตอบแทนจริง แต่ต่อมาทางบริษัทกลับผิดคำสัญญาไม่จ่ายเงินผลตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้

นอกจากนี้ทางบริษัทฯ มีการเปลี่ยนนโยบายเรื่อยมา ทำให้ผู้เสียหายรู้สึกว่ากำลังถูกหลอก เช่นไม่สามารถถอน Bitcoin ออกจากเว็บได้,มีการเลิกจ่ายผลตอบแทน  และแม้ว่าจะสามารถขายแรงขุดให้กับผู้อื่นได้ แต่ก็ไม่สามารถหาผู้ที่จะซื้อต่อได้

ผู้เสียหายกล่าวว่าบริษัท HashBX เข้าข่ายความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ม.14 และ ความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

 

ที่มา : LINK

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.