ก.ล.ต. ไทยยันใช้ Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH) Ripple (XRP) และ Stellar (XLM) ลงทุนใน ICO ได้

0
1235

ก.ล.ต.ไทย มีการปรับปรุงรายชื่อคริปโทเคอร์เรนซีที่สามารถนำมาใช้ลงทุนใน ICO และใช้ในการเทียบราคาสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ได้แก่ Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH) Ripple (XRP) และ Stellar (XLM) และย้ำไม่ใช่การรับรองสถานะให้เป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายแต่อย่างใด

ตามประกาศของ ก.ล.ต. นั้น มีวัตถุประสงค์ในการอนุญาตให้ใช้ Crypto ทั้ง 4 เหรียญ นำมาลงทุนในไอซีโอได้ ตลอดจนเพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล สามารถนำใช้ในการเปรียบเทียบมูลค่ากับสินทรัพย์ดิจิทัลตัวอื่น ๆ ที่จดทะเบียนอยู่ได้ ตามพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561

โดยหลักในการคัดเลือกคริปโทเคอร์เรนซีทั้ง 4 เหรียญนั้นพิจารณาจากพัฒนาการ , ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง และปัจจัยสำคัญอื่นเกี่ยวกับคริปโทเคอร์เรนซีต่าง ๆ และอาจมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ๆ

นอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้เป็น trading pair ได้แก่ Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH) Ripple (XRP) และ Stellar (XLM) ส่วนเหรียญที่ถูกตัดออกจำนวน 3 ตัวได้แก่ Bitcoin Cash (BCH) Ethereum Classic (ETC) และ Litecoin (LTC) แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบเนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีการนำเหรียญที่ถูกตัดออกมาใช้ pair แต่อย่างใด

การประกาศของก.ล.ต. ครั้งนี้ไม่ได้ส่งกระทบใด ๆ ต่อผู้ลงทุนหรือผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีการออกและเสนอขายไอซีโอ และการประกาศครั้งนี้ไม่ใช่การรับรองให้ Crypto ทั้ง 4 เหรียญมีสถานะเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.