ประธานกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งยุโรป เร่งออกกฎเกณฑ์ใหม่ สำหรับสินทรัพย์ดิจิตอลโดยเฉพาะ

0
231

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Roll Call รายงานว่า นายสตีเฟน ไมจอร์ (Steven Maijoor) ประธานกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดแห่งยุโรป (ESMA หรือ European Securities and Markets Authority) ได้กล่าวว่าเขาสนับสนุนกฎระเบียบเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอล

การกล่าวสุนทรพจน์ของเขาในการประชุม FinTech Conference 2019 เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ได้ระบุถึงความจำเป็นในการใช้กฎระเบียบกับสินทรัพย์ดิจิตอลเพื่อช่วยเหลือนักลงทุน นอกจากนี้เขายังได้แสดงการสนับสนุนในเรื่องของการขยายข้อกำหนดต่อต้านการฟอกเงิน (AML หรือ Anti-Money Laundering) ของยุโรป

จากรายงานไมจอร์ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “หากไม่มีกฎระเบียบใหม่ สินทรัพย์ดิจิตอลจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของกฎหมายหลักทรัพย์ของยุโรป”

“ในกรณีที่สินทรัพย์ crypto ไม่มีคุณสมบัติเป็นเครื่องมือทางการเงิน เรามีความกังวลว่าการไม่มีกฎเกณฑ์ทางการเงินที่บังคับใช้จะทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงสูง มันทำให้เห็นว่าเราไม่สามารถรับรองสินทรัพย์ crypto ให้อยู่ภายใต้กฎหมายได้เลย”

นอกเหนือจากสินทรัพย์ดิจิตอลไมจอร์เสนอให้ขยายกฎระเบียบใหม่สำหรับ ICO รายงานกล่าวว่าเขตอำนาจศาลยุโรปส่วนใหญ่สนับสนุนแนวคิดที่ว่า cryptocurrency ต้องการกฎระเบียบที่เหมาะสม และทำให้สามารถได้รับผลกำไรหรือสิทธิในเงินปันผล เฉกเช่นเดียวกับที่สินทรัพย์ทางการเงินแบบดั้งเดิมทำได้

 

ขอบคุณ Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.