ผู้นำ Onecoin ยังคงหายตัวไปนานกว่าหนึ่งปีแล้ว แต่การสืบสวนจับกุมยังคงดำเนินต่อไป

0
1572

ย้อนกลับไปในปี 2014 Ruja Ignatova ได้สร้างโครงการ Ponzi หรือแชร์ลูกโซ่ที่เรียกว่า Onecoin ขึ้นมา ร่วมกับองค์กร Onelife หลอกลวงเงินไปได้กว่าพันล้านจากผู้คนกว่า 3 ล้านคน จากการประกาศตัวว่าเป็น “Bitcoin killer” แต่ตอนนี้โครงการแชร์ลูกโซ่กลับอยู่ในสภาพดูไม่ได้และผู้ก่อตั้งหลายคนกำลังหลบซ่อนตัวหลังจากถูกตั้งข้อหาโกงและฟอกเงิน

การล่มสลายของ Onecoin และโครงการหลอกลวงระดับโลก

ในปี 2019 บริษัท ในเครือ Onecoin จำนวนมากถูกดำเนินคดีอาญาโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจากหลายประเทศ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Mark Scott ทนายความในรัฐฟลอริดาถูกจับกุมในข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยฟอกเงิน $ 400 ล้าน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการดำเนินงานของ Onelife e7e18ce29d7c52f1511f-onecoin-ruja

Ruja Ignatova ผู้นำของ Onecoin ที่เริ่มโครงการในปี 2014 ได้รับรายงานว่าหายไปนานกว่าหนึ่งปี หลังจากหลอกลวงเงินไปได้เป็นพันล้าน ก่อนที่จะหลบหนี  จากการสืบสวนระบุว่าเธอซื้อเรือยอชต์มูลค่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการเดินทาง , บ้านใหม่ที่มีเฟอร์นิเจอร์ทำเองนำเข้าจากประเทศเยอรมนี , ชายหาดส่วนตัว ,ไร่องุ่นและสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่

ผู้นำ Onecoin ยังคงหลบหนีและการสืบสวนทั่วโลก

2-22-2019 7-49-04 AM

แม้ว่าการดำเนินงานของ Onecoin นั้นชะลอตัวลง และผู้นำหลายคนก็ยังคงหลบหนีอยู่ แต่การหมายจับยังคงอยู่ได้นานอีกหลายปีตามคำบอกเล่าของอัยการสูงสุดประจำเมืองบีเลเฟลด์ Gerald Rubsam  ขณะที่ Onecoin กำลังถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเยอรมัน แต่ยังมีหน่วยงานจากสหราชอาณาจักร , ไอร์แลนด์ , ยูเครน , อิตาลี , สหรัฐอเมริกา , แคนาดาและภูมิภาคอื่น ๆ ร่วมการสอบสวนด้วย “การสอบสวนของเรากำลังดำเนินการกับผู้ต้องสงสัย 8 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานของบริษัทในกลุ่ม Onecoin ที่จดทะเบียนในประเทศเยอรมนี แต่เรายังไม่มีข้อมูลว่า Ruja Ignatova อยู่ที่ไหนในเวลานี้”

อัยการยอมรับว่าการดำเนินงานของบริษัท Onecoin ไม่ได้ถูกปิดอย่างสมบูรณ์ เมื่อพวกเขาบุกเข้าไปในสำนักงานที่โซเฟีย เมืองหลวงของประเทศบัลแกเรีย เนื่องจากบริษัท Onecoin Ltd. ได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และมีกลุ่มเล็ก ๆ อีกหลายประเทศ

รูปแบบของ Onecoin นั้นไม่ใช่สกุลเงินดิจิตอลและไม่ได้ใช้งานกับบล็อกเชน  อย่างไรก็ตาม หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายส่วนใหญ่ก็ได้ค้นพบความแตกต่างระหว่าง cryptocurrencies ที่ถูกกฎหมายและโครงการปิรามิดที่หลอกลวงนี้  แม้ว่าในวันนี้โครงการหลอกลวงนี้จะดูเหมือนกลายเป็นเพียงเศษซาก โดยมีเหยื่อกว่า 3 ล้านคนและผู้นำระดับสูงหลายคนที่ต้องหลบหนีหัวซุกหัวซุน  แต่ก็ยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเก็บกวาดได้หมด

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.