เผยวิธีการ Stake เหรียญ Tron (Trx) เพื่อรับปันผล คุ้มหรือไม่ มาดูกัน

1
2988

Consensus ของ Tron Blockchain

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันสักนิดว่า Tron (Trx) นั้นใช้บล็อกเชน
Consensus แบบ Delegated Proof of Stake หรือที่เราเรียกกันย่อๆว่า DPoS โดยเหรียญทุกๆเหรียญ ที่เราจะนำไป Stake เก็บไว้ซึ่งในระบบ Tron ซึ่งเราจะเรียกว่าการ Freeze เหรียญ ไม่ใช่เพื่อช่วยยืนยันธุรกรรมการสร้าง Block ของระบบ แต่เป็นการโหวตให้กับผู้ที่จะตั้งตนเป็น Node เพื่อยืนยันธุรกรรมการสร้าง Block ของระบบแทน และเมื่อ Node ต่างๆเหล่านี้ได้รับรางวัลจากการสร้าง Block ก็จะนำเหรียญรางวัลที่ได้มาแจกจ่ายให้กับผู้ที่โหวตอีกที ตามนโยบายของแต่ Node (คล้ายๆผู้สมัคร สส. เลย 555)

โดยแต่ละ Node ก็จะแข่งขันกันด้วยโปรโมชั่นต่างๆ เช่นแบ่ง % ของเหรียญรางวัลที่ได้ให้กับผู้โหวตอย่างพวกเรามากๆหน่อย แล้วเก็บ % เข้าเจ้าของ Node เองน้อยๆ เพื่อให้บรรดาพวกเราที่นำเหรียญไป Freeze เลือกกดโหวตให้กับ Node เหล่านั้นนั่นเอง เพราะ Node ไหนที่มีคนโหวตจำนวนมาก ก็จะมีความน่าเชื่อถือของ Node สูง ก็จะมีโอกาสได้เป็นผู้ยืนยันการสร้าง Block บ่อยขึ้น แต่อย่าลืมว่าแม้ Node ใดๆถ้ามีผู้ร่วมโหวตเยอะ ส่วนแบ่งรางวัลที่ต้องแบ่งก็จต้องมากขึ้น ทำให้เราได้เหรียญจาก Node นั้นๆน้อยลง

แต่ข้อดีของ DPoS คือเราสามารถเปลี่ยนการโหวตของเราไปยัง Node ใดก็ได้ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าเราพบว่านโยบายส่วนแบ่งของ Node ที่เราเลือกโหวตอยู่ไม่ค่อยแฟร์ หรือเราได้ส่วนแบ่งน้อยเกินไป ก็สามารถทำการเปลี่ยนจำนวนเหรียญ Trx ที่เรา Freeze อยู่ไปโหวตให้กับ Node อื่นได้เลย เรียกได้ว่ามีความเป็นประชาธิปไตยค่อนข้างมาก

วิธีการ Stake เหรียญ Tron เพื่อรับปันผล

1.ก่อนอื่นทำการโหลด Plug in “TronLink” มาทำการติดตั้งบน Web Browser ของเราก่อน แนะนำ Google Chrome Browser

2. สร้างกระเป๋า และ set password ให้เรียบร้อย จากนั้น login กระเป๋า Tron ของเราผ่าน Plug in TronLink ได้ผ่าน icon มุมขวาบนของ Browser

3. เมื่อ Login เข้ามาแล้ว เราจะเห็นเลขกระเป๋า Tron Address ของเรา ก็สามารถโอนเหรียญ Tron เข้ามาที่ Public Key Address นี้ได้เลย ซึ่งกระเป๋านี้เราจะต้องเป็นคนดูแลรักษา Private key ด้วยตนเอง โปรดเก็บรักษาไว้ให้ดีนะครับ ^^”

4. เข้าเว็บไซด์ https://tronscan.org จากนั้นกด SIGN IN มุมขวาบนแล้วเลือกเข้าสู่ระบบด้วย TRONLINK ตามรูปด้านล่าง

5. เมนูมุมขวาบนจะเปลี่ยนเป็นคำว่า Wallet ให้เรากดจากนั้นเลือกคลิกไปที่กระเป๋าของเราตามรูปจะเข้าสู่หน้า https://tronscan.org/#/account

6. ในหน้านี้ให้ทำการเลื่อนลงมาด้านล่างๆ จะพบปุ่ม Freeze ดังรูป

7. ใส่จำนวนเหรียญ Tron ที่ต้องการ Freeze ได้เลย ในตัวอย่างผู้เขียนได้ทำการทดลอง Freeze เหรียญไปเป็นจำนวน 50,100 Tron จากนั้นรอเหรียญ Freeze เข้าระบบสัก 2-3 นาที ก็เป็นอันเสร็จ


*** เหรียญที่เราทำการ Freeze เข้าระบบนี้ ไม่ต้องห่วงว่ามันจะหายไปไหนนะครับ เหรียญยังอยู่กับเราครบถ้วน นี่เป็นเพียงขั้นตอนในการ Lock เหรียญเข้าระบบ Stake เท่านั้น โดยเหรียญที่ทำการ Freeze นี้จะไม่สามารถทำการถอนได้เป็นเวลา 3 วัน โดยหลังจาก 3 วันไปแล้ว เราสามารถกด Unfreeze เพื่อถอนเหรียญทั้งหมดออกไปได้ ดังนั้นปลอดภัย 100% เงินต้นอยู่ครบครับ (ถ้ากระเป๋านี้ไม่โดน hack นะ 555) ***

8. ทำการเลือกเมนูตามรูปด้านล่าง จะเข้าสู่หน้าโหวตเหรียญเข้าระบบ Node เพื่อรับปันผล

9. คลิกคำว่า “Click here to Start Voting” เพื่อเริ่มทำการโหวต

10. เราสามารถใช้เหรียญ Tron ที่ Freeze เข้าระบบก่อนหน้านี้ เลือกโหวต Node ใดก็ได้ หรือจะแบ่งโหวตหลายๆ Node กระจายๆกันไปก็ได้ ในตัวอย่างด้านล่าง ผู้เขียนทำการกระจายโหวตไปยัง 5 Node เมื่อกรอกจำนวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม Submit Votes

11. กดยืนยัน Accept บน popup ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการโหวตเหรียญเข้า Node ของระบบแล้ว จากนั้นเราก็รอรับปันผลจาก Node ที่เราโหวตไปได้เลย ตามสัดส่วนของเหรียญที่เราโหวตเข้าไป

ผลลัพธ์ของการ Stake เหรียญกับ Node ต่างๆ

ที่นี้เรามาดูผลลัพธ์การ Stake เหรียญ Tron กว่า 50,000 Trx ของผู้เขียนกันดีกว่าว่ามันคุ้มค่าไหม ได้ ROI อย่างไร และรูปด้านล่างนี่คือรางวัลปันผลจากการ Stake เหรียญเป็นเวลา 3 วันครับ นับรวมกันได้ประมาณ 8 Trx หรือ ROI เพียง 0.018% ต่อปี เท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าโครตน้อยมากๆเลย

บทสรุป

หากจะ Stake เหรียญ Tron จะต้อง Stake ด้วยเหรียญจำนวนมากๆถึงจะคุ้ม ซึ่งคนทั่วๆไปผู้เขียนมองว่าไม่คุ้มค่าเลยกับการลงทุนซื้อเหรียญ Tron มา Stake มารับปันผล 0.018% ต่อปี แต่หากใครมีเหรียญ Tron ที่กะถือยาวอยู่แล้ว แล้วไม่ได้คิดจะเอามาเทรดซื้อขาย ก็แนะนำว่า ให้เอามาเข้าระบบ Stake เหรียญรับปันผลแบบนี้ได้เลยนะ เพราะต่อให้ถือไว้เฉยๆ ก็ไม่มีอะไรงอกเงยเพิ่มขึ้นมาอยู่ดี นอกจากมูลค่ามันจะเพิ่มขึ้นอ่านะ แต่ถ้าเราเอาเหรียญมา Stake ไว้กับระบบ Tron Blockchain เงินต้นที่เป็นเหรียญ Tron ก็ไม่ได้หายไปไหน แถมยังได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยด้วย (นิดหน่อยจริงๆนะ ^^”)

ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ มีอะไรแนะนำติชมกันได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้ครับ

กลุ่ม Telegram พูดคุย : http://t.me/bitcoinaddictclub
ห้อง Telegram ข่าวสาร : https://t.me/newsbitcoinaddict
กลุ่ม Line พูดคุย : https://line.me/ti/g2/TBJPAFQBZF
ห้อง Line ข่าวสาร : https://line.me/R/ti/p/%40bitcoinaddictth

1 COMMENT

  1. แนะนำว่าซื้อ ante แล้วปล่อยให้ปันผลดีกว่าครับ ได้เยอะกว่านี้เยอะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.