มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งแดนมังกร จัดตั้งศูนย์วิจัยและสนับสนุนทุนการศึกษาด้านบล็อกเชน

0
348

มหาวิทยาลัยฟู่ตั้น (Fudan University หรือ 復旦大學) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศจีน ได้เปิดศูนย์วิจัยบล็อกเชน ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ผ่านมา

รายงานระบุว่า มหาวิทยาลัยฟู่ตั้นได้จัดตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยีวิศวกรรมบล็อกเชนแห่งเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Blockchain Engineering Technology Research Center) ขึ้น โดยร่วมมือกับ Zhongan Online Property Insurance Co., Ltd. และ Shanghai Zhongren Information Technology Co., Ltd.

ศูนย์แห่งนี้จะดำเนินการวิจัยพื้นฐานเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน, สาธิตการใช้งาน, รวมถึงการฝึกอบรมผู้มีความสามารถที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าการจัดตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยีวิศวกรรมบล็อกเชนแห่งเซี่ยงไฮ้จะส่งเสริมการพัฒนาและการเติบโตของอุตสาหกรรมบล็อกเชน ทั้งยังช่วยสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของเซี่ยงไฮ้ด้วย

ทางด้านมหาวิทยาลัยซิงหัว (Tsinghua University หรือ 清華大學) ได้มีการรวมบล็อกเชนไว้ในโปรแกรมทุนการศึกษาด้วย ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา การร่วมมือกันของบริษัท Ripple ผู้ให้บริการการชำระเงินบนระบบบล็อกเชน และสถาบันเพื่อการวิจัย Fintech ของมหาวิทยาลัยซิงหัว (THUIFR) แห่งกรุงปักกิ่ง ได้ประกาศโครงการทุนการศึกษาวิจัยเทคโนโลยีบล็อกเชน (BRSP) โดยโปรแกรมมุ่งหวังที่จะรวบรวมนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ดีที่สุดในประเทศจีนในปี 2019 เพื่อศึกษากฎข้อบังคับและการพัฒนาอุตสาหกรรมบล็อกเชนระดับโลก

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สถาบันเพื่อการวิจัย Fintech ของมหาวิทยาลัยซิงหัว (THUIFR) ได้เข้าร่วมโครงการริเริ่มการวิจัยมหาวิทยาลัยบล็อกเชน (University Blockchain Research Initiative หรือ UBRI) ของ Ripple ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมิถุนายนปี 2018 ซึ่งสนับสนุนการวิจัยทางวิชาการ, การพัฒนาทางเทคนิคและนวัตกรรมในบล็อกเชน

 

ขอบคุณ Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.