FBI สรุปคุณสมบัติของ Scam ICOs และเตือนนักลงทุนให้ศึกษาข้อมูลก่อนทำการลงทุน

0
238

เป็นที่ทราบกันดีที่ว่า ICO ที่ออกมาใหม่นั้นอาจจะเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างกำไรได้จริง ที่สร้างรายได้ให้กับนักลงทุนอย่างมหาศาล แต่ในทางกลับกันนั่นอาจจะเป็น scam ที่เข้ามาหลอกเอาเงินของนักลงทุนได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ และมีผู้เสียหายจำนวนมากจากเหตุการณ์เหล่านี้

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับ The Paypers เว็บไซต์การเกี่ยวกับการเงินของเนเธอนร์แลนด์ ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ว่า “การลงทุนใน ICO ก็เหมือนการลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ไม่สามารถยืนยันถึงผลตอบแทนที่แน่นอนได้ ซึ่งหากโครงการไหนมีการตอบแทนที่สวยหรู นั่นอาจจะเป็น scam ก็ได้”

นอกจากนี้ทาง FBI ยังได้เตือนนักลงทุนให้ตรวจสอบถึงแหล่งของข้อมูลที่เปิดเผยออกมา ไม่ว่าจะเป็นตัวบุคคลผู้อยู่เบื้องหลัง ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ รวมไปถึงสถานที่ตั้งของโครงการว่าอยู่ที่ใด ถ้าหากข้อมูลไม่ชัดเจนหรือยากเกินจะตรวจสอบได้ ควรหลีกเลี่ยงการลงทุนกับโครงการนั้น ๆ เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของนักลงทุน ทั้งยังแนะนำให้เรียนรู้ถึงข้อกฎหมายที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการลงทุนใน ICO รวมไปถึงให้ลงทุนอย่างมีสติ โดยลงทุนเท่าที่สามารถรับการเสียหายได้ ไม่ลงทุนมากเกินตัว

ในทางด้านของผู้ดำเนินธุรกิจ ทาง FBI ได้แนะนำให้จดทะเบียนกับเครือข่ายการบังคับคดีอาชญากรรมทางการเงิน (Financial Crimes Enforcement Network) และศาลรัฐบาลกลาง (Federal District Courts) ให้ถูกต้อง หากไม่ดำเนินการตามนี้จะเป็นการผิดกฎที่ทั้ง 2 หน่วยงานได้ร่วมกันตั้งขึ้นมา โดยจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายที่ตั้งไว้

สุดท้าย FBI ได้กล่าวถึงจุดยืนของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต. หรือ SEC) ว่า เนื่องด้วยจำนวนโทเค็นที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้นักลงทุนมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะเจอกับการฉ้อโกงในรูปแบบการหลอกให้ร่วมลงทุนในโครงการต่าง ๆ ดังนั้นควรยกระดับของโทเค็นเหล่านี้ให้อยู่ในหมวดของสินทรัพย์ เพื่อความปลอดภัยในการเข้ามาลงทุนของนักลงทุน

 

ขอบคุณ Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.