นักลงทุนไทยเดือด ถูกหลอกให้ลงทุนกับเว็บขุดเหมือง เสียหายกว่า 42 ล้านบาท

0
1266

การก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีนั้น สามารถเห็นได้ทั่วไปตั้งแต่ยุคที่เริ่มมีอินเตอร์เน็ตเป็นต้นมา และในปัจจุบันการก่อเหตุเช่นนี้เริ่มทวีความรุนแรงและขยายไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงวงการ cryptocurrency ด้วยเช่นกัน

โดยล่าสุด Bangkok Post ได้รายงานว่า มีผู้เสียหายกว่า 30 คน เข้าร้องเรียนต่อตำรวจกองปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าด้วยเรื่องของการถูกหลอกให้ไปลงทุนกับเว็บไซต์ CryptoMining.Farm ซึ่งเป็นเว็บไซต์ดำเนินกิจการด้านการขุดเหมือง ที่ดำเนินการโดยบริษัทไลฟ์ไทม์ เทคโนโลยี จำกัด (Lifetime Technology Co., Ltd.) โดยมีเจ้าของเป็น คุณพิมงคล ท้าวภิบาล แต่ทางบริษัทไม่ได้ดำเนินการตามข้อตกลงที่ให้ไว้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อนักลงทุน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 42 ล้านบาท และคาดว่ามีผู้เสียหายในครั้งนี้มากถึง 140 ราย

หนึ่งในผู้เสียหายได้ให้การกับทางตำรวจว่า ทางเว็บไซต์ได้รับประกันผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับอยู่ที่ 70% ต่อปี และสำหรับนักลงทุนที่ทำสัญญาเรียบร้อยแล้ว สามารถทำการถอนเงินได้ตลอดเวลา โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ

ผู้เสียหายอีกรายได้ให้การว่า ในเดือนสิงหาคมทางบริษัทเริ่มออกกฎระเบียบในการถอนเงิน และให้สัญญาว่าจะจ่ายคืนให้กับผู้เสียหายทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 84 งวด ซึ่งถ้าหากนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ต้องใช้ระยะเวลาถึง 7 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ

และทาง Flash News ของทางช่อง 3 ได้รายงานข่าวเดียวกันนี้ว่า

“ดารา นักแสดงพร้อมผู้เสียหายกว่า 30 คน ร้องตำรวจกองปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ถูกหลอกลงทุน Bitcoin ผ่านเว็บไซต์ เสียหายรวมกว่า 42 ล้านบาท พบมีสำนักงานทั้งที่เมืองทองธานีและที่เชียงใหม่ เจ้าของบอก ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย”

เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ที่ดี นักลงทุนท่านใดที่ต้องการลงทุนในบริการของบริษัทใด ๆ ก็ตาม พึงศึกษาและตรวจสอบให้ดี เพื่อที่จะไม่ได้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

 

ขอบคุณ Bangkok Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.