ศักยภาพของ STO กับการเปลี่ยนโฉมตลาดทุนในประเทศไทย

0
427

เมื่อราวปลายปี 2018  Securities Token Offering (STO) ซึ่งเป็นการใช้กระบวนการดิจิทัล /เทคโนโลยีบล็อกเชนเหมือน Initial Coin Offering (ICO) แต่มาใช้กับหลักทรัพย์  กำลังถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง

พอย่างเข้าสู่ปี 2019 มีภาคเอกชนและผู้ที่สนใจในการออก STO เข้ามาสอบถาม ก.ล.ต. กันแทบในทุกเวที ที่มีการพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้  รวมถึงความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น STO เกิดขึ้นจริงในตลาดทุนของไทย

อันที่จริงแล้ว ก.ล.ต.มองเห็นศักยภาพของ STO ที่สามารถเปลี่ยนโฉมวิธีการทำธุรกรรมและการประกอบธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน  ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างโอกาสและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในภาพรวมได้  ก.ล.ต.จึงมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนให้สามารถนำกระบวนการ STO/tokenization มาใช้ได้จริงกับประเทศไทย

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการเสนอแก้ไข พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์  ซึ่งก.ล.ต.ก็ได้ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อที่จะสามารถนำกระบวนการ STO หรือการ tokenize หลักทรัพย์โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับตลาดทุนไทยได้นั่นเอง

และเพื่อป้องกันความสับสนระหว่าง STO กับ ICO ในพ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัลได้กำหนดไว้แล้วว่า อะไรที่ถูกนิยามให้เป็น “หลักทรัพย์” อยู่แล้วภายใต้ พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ (เช่น หุ้น ตราสารหนี้ หน่วยลงทุน) แม้จะออกมาในรูปแบบดิจิทัล (ซึ่งก็คือการทำ STO) ก็จะยังกำกับดูแลโดยใช้ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ ต่อไป

ส่วนทางด้านผู้ประกอบธุรกิจที่ ได้รับอนุญาต / ได้รับความเห็นชอบภายใต้ พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล (ไม่ว่าจะเป็น digital asset exchange/ broker/dealer หรือ ICO portal) จะยังไม่สามารถข้ามมาให้บริการในฝั่ง STO ภายใต้ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ ได้โดยอัตโนมัติ เนื่องจากอยู่ภายใต้คนละกฎหมาย

ทั้งนี้ ภายหลังการประกาศใช้กฎหมาย ก.ล.ต.จะออกเกณฑ์ในรายละเอียดเพื่อรองรับในทางปฏิบัติต่อไป ซึ่งอาจต้องอาศัยความคิดเห็นของประชาชนมาช่วยอีกแรง หากระหว่างนี้ใครมี idea หรือแนวคิดใดๆสามารถเสนอแนะมาได้ที่ฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีทางการเงินของ ก.ล.ต. ทาง email : fintech@sec.or.th

สำหรับท่านที่สนใจรับฟังรายละเอียดเรื่อง STO/tokenization เพิ่มเติม สามารถติดตามการแถลงแผนยุทธศาสตร์ ก.ล.ต.ผ่าน Facebook Live จากเพจ “สำนักงาน ก.ล.ต.”(https://www.facebook.com/sec.or.th/) ได้ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.พ. 2019  นอกจากเรื่อง digitalization of the capital market ที่คุณทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ ก.ล.ต.จะขึ้นเวทีร่วมเสวนากับคุณธีรนันท์ ศรีหงส์ ประธานกรรมการ คณะกรรมการกำกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และที่ปรึกษา ก.ล.ต.แล้ว ยังมีประเด็นในเรื่อง ยุทธศาสตร์ตลาดทุนไทยที่น่าสนใจอีกมากมาย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ โพสต์ ทูเดย์

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.