Jamie Dimon นักด่า crypto ในตำนาน กลับลำเปิดตัวเหรียญ JPM Coin ที่หนุนโดยธนาคารเป็นครั้งแรก

2
508

ก่อนหน้านี้ Jamie Dimon กลายเป็นที่รู้จักว่าเป็นนักด่า crypto ในตำนาน เกี่ยวกับความคิดเห็นของเขากับ Bitcoin แต่แล้วในวันนี้ กลับเตรียมที่จะเปิดตัวเงินดิจิตอลในชื่อ JPM Coin และกำลังจะถูกนำทดลองใช้งานจริง ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า  รายงานจาก ซีเอ็นบีซี 

JPM coin พัฒนาโดยวิศวกรของธนาคารเอง  สร้างขึ้นเพื่อดำเนินการชำระเงินระหว่างประเทศ ในเวลาใดๆของวันและภายในไม่กี่วินาที Umar Farooq หัวหน้าโครงการ blockchain ของ J.P. Morgan กล่าว นอกจากนี้ยังจะใช้สำหรับการทำธุรกรรมที่เป็นหลักทรัพย์และสำหรับบริษัทที่ใช้บริการคลังของธนาคาร

CNBC รายงานว่าธนาคารมีการโอนเงินไปมาจำนวนหลายล้านเหรียญทั่วโลกทุกวัน  เงินดิจิตอลและ blockchain จะเข้ามาช่วยทำให้แน่ใจว่าธนาคารสามารถเคลื่อนย้ายเงินได้โดยใช้เวลาไม่นาน

JPM Coin แต่ละเหรียญสามารถแลกกลับเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐได้ โดยมีคุณลักษณะเหมือนกับ stable coin  CNBC ระบุว่า “ลูกค้าจะได้รับเหรียญหลังจากฝากเงินดอลล่าร์ที่ธนาคาร  และหากมีการใช้งานโทเค็นเพื่อการชำระเงินหรือการซื้อหลักทรัพย์บน blockchain โทเค็นจะถูกจะทำลาย และคืนกลับมาเป็นดอลล่าร์ในอัตราส่วนที่เท่ากันกับที่ใช้ไป

การทดลองใช้งานจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า  เมื่อเหรียญเปิดตัว สิ่งนี้จะกลายเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานจริงครั้งแรกในธนาคารสำหรับเงินดิจิตอล

ในขณะที่ CEO อย่าง Jamie Dimon ได้เคยพูดเรื่อง Bitcoin ว่าเป็น “การฉ้อโกง” มาก่อน การเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้แสดงให้เห็นว่าธนาคารกำลังเริ่มมองหาสินทรัพย์ที่มีศักยภาพกว่าหรือไม่?

 

ที่มา : LINK

 

2 COMMENTS

  1. […] หลังจาก  JP Morgan  กลายเป็นธนาคารสหรัฐรายใหญ่ที่สุดที่ประกาศว่าจะออก cryptocurrency ของตนเอง ทางด้าน Ripple ที่มุ่งหวังให้ธนาคารทั่วโลกหันมาใช้เครือข่าย RippleNet และ XRP เป็นสกุลเงินหลักในการชำระเงินข้ามพรมแดน ก็ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ทันที […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.