ผู้เสียหายเข้าร้องกับปอท.ถูกหลอกลงทุนกับเว็บ CryptominingFarm มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

0
5902

กลุ่มผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)  หลังลงทุนกับเว็บ CryptominingFarm  มูล่คาความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

นายจิรัฎฐวัฒน์ จีระสมบัติ อายุ 34 ปี  พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง พร้อมผู้เสียหายรายอื่นรวม 5 คน เปิดเผยว่า ตนและกลุ่มผู้เสียหายอีกจำนวนกว่า 1,000 คน  ได้ร่วมลงทุนกับเว็บไซต์ CryptominingFarm  บริษัทในประเทศไทย ประกอบธุรกิจให้เช่าเครื่องในการขุดบิทคอยน์ หรือ Cloud Mining

กลุ่มผู้เสียหายเปิดเผยว่าพบเว็บไซต์ดังกล่าวโฆษณาอยู่บนอินเตอร์เน็ตจึงเกิดความสนใจ โดยงื่อนไขการเป็นสมาชิกของเว็บไซต์คือการฝาก Bitcoin เข้าในระบบโดยมูลค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 2,000 บาท เป็นการเช่ากำลังขุดในสัญญา 3 เดือน

ขณะที่มีผู้เสียหายบางคนหลงเชื่อ  ฝากเงินเข้าระบบไปมากกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งในช่วงแรกก็ยังสามารถถอน Bitcoin ออกมาได้ ตามกำลังขุดของตน  จึงเกิดความเชื่อใจและลงทุนมากขึ้น จนทำให้มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท

Crypto-Mining-Farm

แต่ต่อมาภายหลัง มีการเปลี่ยนเงื่อนไขในการถอน Bitcoin ออกจากเว็บไซต์ ซึ่งเป็นช่วงที่ราคา Bitcoin กำลังดิ่งลงอย่างมาก จนอาจเป็นสาเหตุให้ทางเว็บไซต์ไม่สามารหา Bitcoin มาจ่ายให้แก่ลูกค้าได้ จนกระทั่งข้ามปีมาถึง มกราคม 2562 ทางเว็บไซต์มีการประกาศระงับการถอน Bitcoin ทั้งหมด

ผู้เสียหายมีการติดต่อไปยังเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วแต่กลับได้รับคำชี้แจงที่ไม่ชัดเจน  จึงทำให้เกิดความกลัวว่าจะถูกหลอกจึงเดินทางเข้ามาแจ้งความกับทาง ปอท. ในวันนี้

เบื้องต้น พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผู้กำกับการสอบสวน บก.ปอท. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพฤติการณ์ของเว็บไซต์พบว่าเข้าข่ายการฉ้อโกงประชาชน จึงจะประสานไปยังพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. เพื่อให้รับเรื่องของผู้เสียหายไปทำการสืบสวนสอบสวน  และหากพบว่ามีการกระทำความผิดจริงก็จะดำเนินการเรียกบริษัทดังกล่าวมาให้ปากคำก่อนแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

 

ขอขอบคุณที่มาของข่าว innnews

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.