ทักษิณ แนะคนรุ่นใหม่ให้หมั่นศึกษาเทคโนโลยีบล็อกเชน ดีไม่ดีอาจกลายเป็นเศรษฐีใหม่ไม่รู้ตัว

0
4852

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ทักษิณ ชินวัฒ ได้จัดรายการ Good Monday กับหัวข้อ รับมือโลกยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ กับโมเดลธุรกิจที่ใช่  โดยได้แนะนำให้ไปศึกษาเทคโนโลยีบล็อคเชน ทั้งการหารายได้จากโมเดลธุรกิจ การใช้จ่ายโดยไม่ใช้เงินสด  เชื่อจะสร้างเศรษฐีหน้าใหม่ได้อีกมากมาย

ทักษิณ เอ่ยถึงการได้ไปพบเจอกับคนเกาหลีที่ดูไบ 2 คน ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่อง Blockchain   โดยเชื่อว่ามันคืออีกเวอร์ชั่นหนึ่งเหมือนกับอินเทอร์เน็ต  โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง เช่น ธนาคาร ซึ่งทำให้ตัวกลางรวยเอารวยเอา แล้วไม่มีการกระจายรายได้เท่าที่ควร ดังนั้นจึงเกิดแนวคิดบล็อกเชนขึ้นมา

“บล็อกเชนเนี่ยมันเป็นอะไรที่มันไม่ต้องผ่านตัวกลาง มันเป็นลักษณะที่เราติดต่อกันโดยตรง เพราะมันใช้ระบบคำนวน ความจริงมันต้องมีเวลาอธิบายมากกว่านี้ แต่ว่าวันนี้ผมเอาสั้นๆ แล้วกัน มันเป็นระบบที่มีการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยสูง เขาเลยใช้สำหรับเรื่องการเงิน เรื่องที่เป็นความลับพิเศษ เป็นเรื่องคน 2 คน ที่อยากจะเปิดเผยความลับต่อกันได้ คนอื่นไม่รู้เรื่อง เช่นว่าผมอยากจะจ่ายตังค์ให้นาย ก. นาย ก. ก็จะรู้ว่าได้รับเงินจากผม  นาย ก. ก็ไม่ต้องมารู้เรื่อง นาย ข. นาย ค. แต่ว่าเมื่อวันนึงนาย ก. ก็อยากจะรู้เรื่องของ นาย ข. ก็ตกลงเป็นเรื่องการดีล การตกลงกัน คือมันเป็นลักษณะที่เป็นความลับที่ไม่ผ่านตัวกลาง”

“เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ อาลีบาบาเนี่ย แจ็คหม่าเขาเคยไปแนะนำให้ที่รวันดา ประเทศรวันด้า ประเทศในแอฟริกา ผลิตเม็ดกาแฟขึ้นมาแต่ขายไม่ออกมีเม็ดกาแฟหลากหลาย ตอนหลังมาเขาก็แนะนำให้ใช้บล็อกเชนเนี่ยแหละ ปรากฎว่า บล็อกเชนก็สามารถที่จะทำให้พวกเกษตรกรที่ปลูกกาแฟ ติดต่อโดยตรงกับผู้ซื้อเลยครับ  ผู้ซื้อก็สั่งซื้อ แล้วบัญชีก็ทำกัน เพราะในนั้นมันจะมี  Smart  Contracts มีบัญชีมีอะไรพร้อมหมด มีสัญญาให้เสร็จ ในลักษณะของบล็อกเชนเนี่ยครับ”

โดยในตอนท้าย นาย ทักษิณอยากจะแนะนำให้คนรุ่นใหม่หันมาลองไปศึกษาบล็อกเชนดีๆ เพราะมันกำลังจะสร้างเศรษฐีใหม่ เหมือนกับตอนอินเทอร์เน็ตเปิดมาใหม่ๆ แล้วสร้างเศรษฐีใหม่บนอินเทอร์เน็ต และตอนนี้มันกำลังจะสร้างเศรษฐีใหม่บนบล็อกเชน

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.