“โปรเจคอย่าง TRON หรือ EOS ก็เป็นแค่ที่รวมของกองขยะ” Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum กล่าว

0
867

ที่งานประชุม cryptocurrency ที่ผ่านมา  Vitalik Buterin  ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการอัปเกรดระบบ  ของ Ethereum ว่าจะมี “เป้าหมายของปริมาณการทำธุรกรรมหรือไม่” แต่เขากลับตอบว่าโครงการใดๆที่ใช้อัลกอริธึมเพื่อให้ได้อัตราการทำธุรกรรมที่สูงอย่างไร้เหตุผลอย่างเช่น TRON , EOS หรือ NEO นั้นล้วนเป็น “ที่รวมของกองขยะ”

“ผมสังเกตเห็นความเข้าใจผิดในที่นี่มากมาย   เพราะชอบมีโปรเจ็กต์ Crypto แย่ๆ ที่พยายามอวดอ้างว่า โอ้ว ดูสิ เราสามารถทำธุรกรรมได้ถึง 5,000 รายการต่อวินาที ขณะที่ proof-of-work ทำได้เพียง 15 เท่านั้น”

Buterin ให้เหตุผลว่า consensus  เป็นสิ่งสำคัญหากเราพูดถึงความสามารถของ blockchain ในการประมวลผลธุรกรรม  เขากล่าวต่อว่า

“มีความเข้าใจผิดที่น่ากลัวมากมาย   เพราะวัตถุประสงค์ของอัลกอริทึม consensus ไม่ใช่ทำให้ blockchain เร็วขึ้น  แต่คือเพื่อให้ blockchain นั้นปลอดภัยด้วยวิธีการทำงานของ proof-of-work  มันจะไม่ปลอดภัยหากคอมพิวเตอร์ใช้เวลามากกว่า 10% ในการขุดและตรวจสอบบล็อค  Bitcoin-NG หรือสิ่งต่าง ๆในรูปแบบของ  proof-of-stake มันอาจจะปลอดภัย ถ้าคุณไปได้สูงกว่า 10% แต่ความแตกต่างก็แทบน้อยมากๆ”

แพลตฟอร์ม SMART CONTRACT อื่นๆก็แค่ที่รวมของกองขยะ

“เมื่อมีโครงการบล็อกเชนอ้างว่าเราสามารถทำได้ 3,500 TPS เนื่องจากเราใช้อัลกอริทึมที่แตกต่าง แต่สิ่งที่เราหมายถึงจริงๆคือ  เราคือที่รวมของกองขยะเพราะเรามีเพียง 7 โหนดเท่านั้นที่กำลังทำงาน”

คำพูดดังกล่าวข้างต้นดูเหมือนจะเป็นการระบุไปที่ NEO  เนื่องจากตอนนี้มีเพียง 7 consensus โหนดเท่านั้นที่กำลังทำงานอยู่  Buterin กล่าวว่าปัญหาหนึ่งที่ Ethereum สามารถแก้ไขได้คือความล่าช้า  เวลาที่ใช้ในการ consensus บนเครือข่าย เราอาจจะปรับจากต้องรอหนึ่งนาทีเพื่อให้ได้ระดับความปลอดภัยระดับกลาง ให้เหลือเพียง 6 วินาที

Ethereum scaling กลายเป็นหัวข้อร้อนแรงในช่วงที่ICO บูมตั้งแต่ปี 2017และต้นปี 2018  ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมพุ่งสูงขึ้น และความล่าช้าในช่วงที่มีการซื้อ ICO ต่าง ๆ  คำถามผุดขึ้นว่าเครือข่าย Ethereum จริงๆแล้วสามารถรับมือกับปริมาณการเพิ่มขึ้นของธุรกรรมที่มาจาก ICO ต่างๆได้หรือไม่ การแก้ปัญหา scaling  เช่น  Raiden พัฒนาไปถึงขั้นไหน

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.