เทศกาลตรุษจีนมีผลต่อราคา Bitcoin (BTC) และปริมาณการซื้อขาย Crypto อย่างไร?

0
351

การเฉลิมฉลองวันตรุษจีนประจำปี

เป็นที่ทราบกันดีว่าเทศกาลตรุษจีนนั้นจะมีการเฉลิมฉลองจากทุกมุมโลก รวมถึงการไปเยี่ยมญาติของชาวจีนหรือแม้แต่การไปพักผ่อนด้วยการเที่ยวพักร้อน

การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปี 2019  เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม และวันปีใหม่อย่างเป็นทางการคือวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์  โดยมีกำหนดต่อไปจนถึงวันที่ 19 ของเดือนนี้  ภาพด้านล่างนี้จะเป็นไทม์ไลน์ที่ช่วยให้มองภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่ามีการจัดเทศกาลในปี 2019 อย่างไร

CHinese-New-Year-2019-1024x404

ชาวจีนออกเดินทางท่องเที่ยวมากมายทุกปี

จากรายงานของABC Australia พบว่ามีชาวจีนหลายล้านคนที่คาดว่าจะเดินทางไปต่างประเทศในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า  รวมถึงการกลับบ้านเพื่อพบป่ะกับครอบครัว

แล้วมันมีผลต่อ Bitcoin (BTC) และการซื้อขาย Crypto อย่างไร?

แม้รัฐบาลจีนจะสั่งห้ามการซื้อขาย Crypto ในประเทศ แต่นักเทรดชาวจีนก็มีช่องทางที่จะหลีกเลี่ยงจากข้อจำกัดดังกล่าว เช่นการใช้ VPN

ดังนั้นเราจึงสรุปได้ว่านักเทรดจากประเทศจีนยังคงมีความสำคัญกับปริมาณการซื้อขายของตลาด Crypto อยู่เช่นเดิม  ดังนั้นด้วยการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ตลาด Crypto จะได้รับผลกระทบแน่นอน

หากเราสังเกตุดูการลดลงของราคา Bitcoin (BTC)  เมื่อวันที่ 27 มกราคม BTC กำลังบินสูงกว่า 3,500 ดอลลาร์ แต่พอถึงวันที่ 29 กลับมีมูลค่าเหลือเพียง 3,349 ดอลลาร์  ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกับที่เทศกาลปีใหม่ของชาวจีนเริ่มต้นขึ้นพอดิบพอดีBefore-New-years-1024x451

ข้อสรุป

  • ชาวจีนยังคงซื้อขาย cryptocurrencies เหมือนเดิมแม้จะถูกแบน  และอาจหยุดการเทรดในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้
  • มีความเป็นไปได้ที่ชาวจีนจะทำการ Cash out ในช่วงนี้ เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในช่วงเทศกาล เช่นท่องเที่ยวต่างประเทศ
  • ตลาด Crypto อาจจะซึมๆไปอีก 2 สัปดาห์เนื่องจากหลาย ๆ คนกำลังฉลองวันตรุษจีน ขณะที่บางคนก็ออกเดินทางและพักผ่อน

สรุปสุดท้ายพวกเราชาว Bitcoin Addict อยากจะอวยพรปีใหม่ให้กับทุกคนที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน  เฮง…เฮง…รวย…รวย…ขอภาวนาให้เทพเจ้ากระทิงมาช่วยพวกเราได้ลงดอยกันทุกคน…

新正如意 新年发财  

โชคดีร่ำรวยตลอดปี

2-3-2019 4-45-53 PM

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.