ซวยจริง! เพราะ CEO เสียชีวิต จึงไม่สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินของเว็บได้ ทำให้เว็บเทรด Crypto ของแคนาดา ตกเป็นหนี้ลูกค้ากว่า 6 พันล้านบาท

1
1704

QuadrigaCX เว็บเทรด Crypto ของประเทศแคนาดา ตกเป็นหนี้ลูกค้าของตนเองกว่า 190 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงิน cold storage ในเว็บของตนได้  ตามเอกสารที่ยื่นต่อศาล

Jennifer Robertson ภรรยาของผู้ก่อตั้งเว็บเทรด QuadrigaCX ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ของ บริษัทกับศาลว่า เว็บเทรดเป็นหนี้ลูกค้าประมาณ $250 ล้านดอลลาร์แคนาดา (190 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทั้งในสกุลเงินดิจิตอลและเงิน fiat

ณ วันที่ 31 มกราคม 2019   เว็บเทรดมียอดผู้ใช้งานทั้งสิ้น 115,000 ราย มียอดเงินคงเหลือโดยประกอบไปด้วย 26,500 bitcoin ,  11,000 bitcoin cash , 11,000 bitcoin  SV ,  35,000 bitcoin gold , 200,000 litecoin และ 430,000 eth

Robertson กล่าวว่าในกระเป๋าเงิน hot wallet นั้นมีเงินอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ใน cold storage เธอกล่าวเสริมว่า :

“ในปกติแล้วสามีของเธอ [ผู้ก่อตั้ง QuadrigaCX และซีอีโอชื่อ Gerald Cotten] จะเป็นคนทำการย้ายเหรียญส่วนใหญ่ไปเก็บใน cold storage ด้วยตนเอง เพื่อป้องกันการถูกแฮ็กหรือการโจรกรรมอื่น ๆ”

เธอกล่าวเสริมว่า Cotten ถือว่านี่เป็น “ความรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในการจัดการเงินและเหรียญของเว็บ” และไม่มีสมาชิกในทีมคนใดเข้าถึงกระเป๋าเงิน cold storage ของเว็บเทรดได้เลย

ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเว็บเทรดเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถเข้าถึงเงิยของเว็บได้ แต่หลังจากการเสียชีวิตของเขาช่วงต้นเดือนธันวาคม 2018 เงินในกระเป๋าของเว็บก็ไม่สามารถใช้งานได้และบางส่วนอาจหายไปตลอดกาล

Robertson นั้นมีคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของสามีเธอ อุปกรณ์ทั้งหมดถูกเข้ารหัส  และเธอไม่รู้รหัสผ่านหรือ recovery key ใดๆ  ในขณะที่ความพยายามในการกู้คืนเนื้อหาต่างๆของแล็ปท็อปของสามีเธอ  ก็ดูไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจนถึงปัจจุบัน

ขณะนี้ทางออกในการชดใช้เงินแก่ลูกค้าคือเป็นการขายแพลตฟอร์มของเว็บให้แก่ผู้ที่สนใจ

 

ที่มา : LINK

 

1 COMMENT

  1. […] หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ซีอีโอของเว็บเทรดในแคนาดา “เสียชีวิตลง” และทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเงินในบัญชีของเว็บได้ เนื่องจาก Gerald Cotton ซีอีโอของเว็บเป็นผู้ที่รู้ private keys แต่เพียงผู้เดียว […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.