THB/BTC
-2.83 %
315815.50 บาท
THB/ETH
-1.03 %
6753.57 บาท
USD/BNB
3.50 %
30.99 USD
THB/XRP
-2.37 %
9.90 บาท
THB/OMG
-2.40 %
50.82 บาท
THB/LTC
-4.50 %
2855.72 บาท

ข้อสรุปการเก็บภาษี Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอล

จันทร์, 28 มกราคม 201928 มกราคม
1223

การเก็บภาษี Cryptocurrency  และเหรียญ Token นั้นสามารถสรุปเป็นข้อๆได้ดังนี้

กำไรจากการขาย จะถูกหักภาษี 15%

หากว่าเหรียญที่เรามีนั้น  ขายแล้วได้ราคามากกว่าต้นทุนที่ซื้อมา  เราจะถูกผู้ขายหรือ Exchange ทำการหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% จากกำไร  ก่อนที่เราจะได้รับเงิน

ผลประโยชน์หรือกำไรที่ได้จากการถือเหรียญนั้น จะถูกหักภาษี 15%

หากว่าเหรียญที่เรามีนั้นมีการให้สิทธิประโยชน์หรือส่วนแบ่งกำไรกับผู้ถือเหรียญ หรือเป็นเหรียญ STO นั่นเอง เช่นได้รับเงินปันผลจากบริษัทที่ขายเหรียญ ถ้าผลประกอบการมีกำไร  โดยแบ่งจ่ายให้ตามสัดส่วนจำนวนเหรียญที่เราถืออยู่  กรณีนี้บริษัทที่ขายเหรียญ จะต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% จากส่วนแบ่งกำไรหรือผลประโยชน์นั้นก่อนจะจ่ายเงินให้กับผู้ถือเหรียญ

เมื่อถูกหักภาษี 15% แล้ว จะต้องนำมายื่นภาษีประจำปีด้วย

รายได้ของเราแม้จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ไปแล้ว  เราก็ต้องนำมายื่นภาษีประจำปีด้วยอีกครั้ง เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายให้สิทธิ์ไม่ต้องยื่นภาษี แตกต่างกับการลงทุนในรูปแบบของดอกเบี้ยหรือเงินปันผล  ที่เมื่อถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายแล้วจะไม่ต้องนำมายื่นภาษีอีก   นั่นหมายความว่าการหักภาษี Cryptocurrency ณ ที่จ่าย 15%  เป็นเพียงการชำระภาษีล่วงหน้าเท่านั้น เราต้องนำไปยื่นภาษีประจำปีอีกรอบอยู่ดี

ไม่สามารถนำมาหักค่าใช้จ่ายใดๆได้

Cryptocurrency นั้นถูกจัดอยู่ในประเภท เงินได้ประเภทที่ 4 ซึ่งไม่สามารถนำมาหักต้นทุนค่าใช้จ่ายใดๆได้ (มีเพียงกรณีกำไรจากการขายเหรียญเท่านั้นที่ให้หักยกเว้นต้นทุนค่าซื้อ coin ได้) ดังนั้น ต้นทุนค่าใช้จ่ายอื่นๆ แม้ว่าจะมีต้นทุนที่เกิดขึ้นจริงหากเป็นบุคคลธรรมดาที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัท เช่น ค่าเครื่องขุด ค่าไฟฟ้า ค่าเช่า ก็ไม่สามารถนำมาใช้เพื่อทำให้เสียภาษีถูกลงได้

ข้อสรุป

กำไรจากการขาย Cryptocurrency หรือผลประโยชน์ที่ได้รับจากถือเหรียญ เช่นเหรียญที่เป็น STO ต่างๆจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ทันที และจะต้องนำไปยื่นภาษีประจำปีอีกครั้ง แต่ในทางปฏิบัติยังไม่มี Exchange ไหนในไทย มีอำนาจในการหักภาษีตรงนี้  ซึ่งคงต้องรอความชัดเจนต่อไป

แต่หากเราจะพูดกันตรงๆมันก็ทำได้ยากมากๆ  เช่น หากเราซื้อเหรียญ Crytocurrency ที่มาจากเว็บ Exchange ต่างประเทศแล้วโอนเข้ามาที่เว็บเทรดในประเทศไทย แล้วถอนออกมาเป็นเงินบาท  จะคำนวณภาษี 15% จากกำไรยังไง  เพราะเราก็ไม่รู้ว่าต้นทุนตอนเราซื้อมาคือเท่าไหร่  หากใครเป็นสายขุดที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัท  จะไม่สามารถหักค่าใช้จ่ายจากต้นทุนการซื้อเครื่องขุดและค่าไฟฟ้าได้เลย

และหากเหรียญ STO ที่เราถือนั้นเป็นเหรียญจากต่างประเทศ ปันผลที่เราได้รับจะถูกคำนวณภาษีอย่างไร ใครจะเป็นคนหัก ซึ่งดูแล้วยังคลุมเครือมากๆ

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุปงาน Bitcoin Addict Meetup ในหัวข้อ "Bitcoin เสียภาษีอย่างไร" เรื่องใกล้ตัวที่เราต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทัน
อังคาร, 26 มีนาคม 2019
[รีวิว] การเทรดบนเว็บ Bitkub แนะนำการทำกำไรจากการ Arbitrage เบื้องต้น พร้อมบทสัมภาษณ์คุณต้น เกี่ยวกับกฎหมายภาษีคริปโต
จันทร์, 14 พฤษภาคม 2018
สิงคโปร์เล็งยกเลิกจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการ (GST) จาก Cryptocurrency
จันทร์, 08 กรกฎาคม 2019
[สรุป] 5มุมมองจากคริปโตกูรู 5คน (คุณท๊อป, ดร.ภูมิ, คุณหนึ่ง, อ.ยุทธ, คุณต้น) สำหรับปี 2018
ศุกร์, 12 มกราคม 2018