เก็บตกงาน Unblock Bangkok: A Game of Crypto Markets พบกับ Coinmarketcap.com และข้อมูลของตลาดคริปโตในประเทศไทย ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

1
1001

เชื่อว่าแทบทุกคนที่อยู่ในวงการคริปโตจะต้องรู้จักเว็ปไซต์ Coinmarketcap เว็ปไซด์ที่รวบรวมข้อมูลเหรียญคริปโตเกือบทุกสกุลที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของโลก ในวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ทาง Coinmarketcap ได้มานำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับตลาดคริปโตในปี 2018 ในงาน Unblock Bangkok ที่จามจุรีสแควร์ ทาง Bitcoin Addict ในฐานะผู้ร่วมจัดงานในครั้งนี้จึงได้ขออนุญาติทาง Coinmarketcap นำข้อมูลมาแชร์ให้แฟนเพจได้อ่านกันครับ

จำนวนนักเทรดทั่วโลก

การประเมินจำนวนนักเทรดทั่วโลกนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากเพราะคนที่รู้จำนวนนักเทรดที่แน่นอนนั้นคือ Exchange แต่ว่า Exchange หนึ่งก็จะรู้เฉพาะจำนวนนักเทรดของตัวเอง แน่นอนว่าบรรดา Exchange เหล่านี้หวงข้อมูล user ของตัวเองมากทำให้เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าแต่ละ Exchange มีคนเทรดกี่คน แต่ว่าทาง Coinmarketcap สามารถประเมินจำนวนนักเทรดได้เนื่องจากว่านักเทรดแทบทุกคนใช้ Coinmarketcap ในการประกอบการตัดสินในการลงทุนและเทรด!

Screen Shot 2019-01-18 at 23.49.38

จากข้อมูลเราจะเห็นได้ว่าในปี 2018 มีการเข้าชมเว็ป Coinmarketcap สูงถึง 3.5 พันล้านครั้ง! ซึ่งทางเว็ปไซด์ได้วิเคราะห์แล้วว่ามีจำนวน active user มากถึง 1 ล้านคนต่อวัน หรือประมาณ 9 ล้านคนต่อเดือน! แม้ว่าตลาดจะยังอยู่ในสภาวะหมีก็ตาม โดยที่ผู้เข้าชมเว็ปอันดับหนึ่งยังคงมาจาอเมริกา โดยมี รัสเซีย และยุโรปรองลงมา ในส่วนของเอชียเราจะเห็นได้ถึงจำนวนนักเทรดที่กระจุกกันอยู่ที่ เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม ออสเตรเลีย และไทย (ประเทศจีนไม่อยู่ในลิสสำรวจเพราะว่ารัฐบาลจีนแบนเว็ปไซด์ของเขาครับ)

จำนวนเหรียญในตลาด

Screen Shot 2019-01-19 at 00.14.51

จากข้อมูลเราจะเห็นได้ว่าจำนวนเหรียญในตลาดมีจำนวนเพิ่มขึ้นประมาณสองเท่าในช่วงสองปีที่ผ่านมา ในปี 2018 ทั้งตลาดมีเหรียญอยู่ 2,099 ในปี 2019 อาจจะเป็นปีแรกที่เราเห็นความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ก็เป็นได้เนื่องจากกระแส ICO ที่ได้หายไปเยอะ

เหรียญที่คนส่วนใหญ่สนใจ

Screen Shot 2019-01-19 at 00.15.51

เหรียญที่คนส่วนใหญ่ในปี 2018 สนใจใส่ไว้ใน Watchlisted ก็ยังคงเป็นเหรียญ Bigcap อย่าง BTC, ETH Ripple เป็นต้น

จำนวนนักเทรดในประเทศไทย

Screen Shot 2019-01-18 at 23.48.45

เป็นที่ถกเถียงกันมานานแล้วว่าจำนวนนักเทรดทั้งหมดในไทยนั้นมีกี่คนกันแน่แล้วนักเทรดเหล่านั้นอยู่ที่ไหนในไทยกันบ้าง วันนี้เราอาจจะพอคาดเดาคำตอบกันได้แล้วครับ จากข้อมูลของ Coinmarketcap ในปี 2018 มีการกดเข้ามาดูเว็ปไซด์ทั้งหมดจาก 596,590 IP หากเราคิดซะว่านักเทรดคนหนึ่งเข้าดูเว็ปจากทั้ง มือถือ Tablet และ คอมพิวเตอร์ นั้นหมายความว่านักเทรดคนหนึ่งจะใช้ 3 IP ดังนั้นเราสามารถประเมินได้ว่านักเทรดในไทยทั้งหมดในปี 2018 นั้นมีจำนวนสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 200,000 คน โดยที่ส่วนใหญ่นั้นอาศัยอยู่กรุงเทพ ชลบุรี เชียงใหม่ และภูเก็ต

เหรียญที่คนไทยสนใจ

Screen Shot 2019-01-18 at 23.49.00

เหรียญที่คนไทยส่วนใหญ่สนใจก็เป็นเหรียญที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกเช่นเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเหรียญที่อยู่ใน Top 20 จะมีก็แต่เหรียญ Omisego ที่คนไทยดูจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ (แน่นอนซิ ออฟฟิศเขาอยู่ในไทย) เหรียญของเจ้าพ่อจัสติน อย่าง Tron ก็เป็นที่กล่าวขานของคนไทยเช่นกัน อีกทั้งยังอันดับสูงกว่า NEO เหรียญที่อดีตเคยถูกเปรียบว่าเป็น ETH ของจีนเป็นอีกด้วย สุดท้ายนี้แล้วเป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Bitconnect ไม่ได้อยู่ในลิสเหรียญที่คนไทยสนใจ 5555

เกี่ยวกับ Unblock Bangkok

Unblock Bangkok คืองาน Crypto Meetup ประจำเดือนที่จัดขึ้นร่วมกันระหว่าง Asia Blockchain Review, Bitcoin Addict Thailand และ ICORA จุดมุ่งหมายของการจัดงานคือการให้ความรู้เรื่องคริปโตเคอเรนซี่ และบล็อกเชน และยังเป็นแหล่งพบปะพูดคุย  เสวนาแลกเปลี่ยนข่าวสารต่างๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.