“อย่าลงทุนมากเกินกว่าที่คุณจะสูญเสียได้” ชายคนหนึ่งเล่าถึงประวัติการลงทุน Crypto ของตน หลังจากต้องตกเป็นหนี้เกือบ 600,000 บาท

0
858

ผู้ใช้งาน Reddit ในชื่อ DeforestedMoon ได้โพสเรื่องราวประวัติการลงทุนของตน โดยคาดหวังว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้คนอื่นต้องเจอแบบเดียวกับเขา หลังจากเขาต้องกลายเป็นหนี้กว่า 600,000 บาท

ในเดือนตุลาคม 2017  DeforestedMoon เริ่มต้นในเส้นทางที่ถูกต้อง  ด้วยการลงทุนเงินเพียงจำนวนน้อยใน XRP  สองเดือนต่อมาเขาสามารถทำกำไร 10,000 ดอลล่าร์ จากการที่ราคา XRP ปรับตัวสูงขึ้น  เขาจึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มทันทีกับ cryptocurrencies อื่น ๆ  อย่างไรก็ตาม เขาไม่เคยขายเพื่อทำกำไรของเขาเลยซักครั้งเดียว โดยเชื่อว่าปี 2018 จะทำให้เขามีรายได้ที่สูงขึ้นอีก

“ผมเริ่มโลภมากขึ้นและจิตใจของผมก็เริ่มบ้าคลั่งด้วยความคาดหวังกำไรมหาศาลจาก crypto และเริ่มเพ้อฝันเกี่ยวกับการเกษียณก่อนอายุ 30”  เขากล่าว

ในตอนแรกเขาเริ่มทำการซื้อที่เว็บ Coinbase โดยใช้บัตรเครดิต  จากนั้นก็ย้ายไปกู้เงินหลังจากที่ Visa เริ่มพิจารณาการซื้อ crypto ด้วยเครดิตการ์ด   DeforestedMoon จบลงด้วยการกู้ยืมเงิน 3 ครั้งเป็นจำนวนเงินรวม 15,000 ดอลลาร์ แต่ผลงานการลงทุนของเขากลับไม่เป็นอย่างที่หวัง 

ตอนนี้เขาไม่เหลือเงินออมอีกแล้ว และมูลค่าของ Crypto ที่เขามีก็ไม่เพียงพอที่จะ cash out เพื่อมาจ่ายหนี้บัตรเครดิตได้  “ผมนำเงินออมของผมทั้งหมดมาซื้อ crypto ในปี 2018 เพียงหวังว่ามันจะฟื้นกลับมา และใช่!! นั่นเป็นความผิดพลาดอีกครั้ง ผมขอแนะนำอย่างยิ่งว่าอย่า!! หากใครคิดทำตาม”  

“ช่วงเวลาที่คุณเริ่มใส่เงินลงไปมากกว่าที่คุณจะสูญเสียได้  คือช่วงเวลาที่คุณต้องถอยหลังออกมาและประเมินชีวิตของคุณอีกครั้ง”

crypto นั้นผันผวนมาก หากคุณยังใหม่กับมัน ได้โปรดซื้อขายด้วยความระมัดระวัง และหวังว่าเมื่อตลาดกระทิงกลับมา เขาจะมีเงินพอมาจ่ายหนี้ได้ทั้งหมด อย่าทำในสิ่งที่ผมได้ทำ มันไม่สนุกเลยที่มีภาระทางการเงิน (ที่คุณสร้างขึ้นเอง) ปรากฏขึ้นเหนือศีรษะของคุณทุกวัน”

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.