สายโหลดพึงระวัง พบมัลแวร์ขโมย crypto และก่อนกวนการค้นหา ติดมากับการดาวน์โหลดภาพยนต์จากเว็บ torrent

0
428

ตั้งแต่โลกนี้มีคอมพิวเตอร์ เราได้เห็นการสร้างสรรค์หรือผลงานมากมายที่ผลิตออกจากเจ้ากล่องสี่เหลี่ยมนี้ และแน่นอนผลงานที่ได้ออกมานั้นย่อมมีทั้งด้านที่ดีและไม่ดี ซึ่งดูเหมือนจะมีในทุกวงการอยู่แล้ว และในวงการคอมพิวเตอร์นั่นก็คือไวรัส มัลแวร์ และอื่น ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อก่อกวนคอมพิวเตอร์ของบุคคลหรือองค์กรอื่น

ล่าสุดแผนที่จะนั่งชมภาพยนต์อย่างสบายใจของนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ใช้ชื่อใน twitter ว่า 0xffff0800 ต้องล่มลง เมื่อเขาตรวจพบว่ามีมัลลแวร์ติดมากับภาพยนต์ที่เขาได้โหลดจากเว็บ torrent เจ้าหนึ่ง และพบว่ามันสามารถซ่อนตัวจากแอนติไวรัสได้อีกด้วย

โดยการทำงานของมัลแวร์ตัวนี้นั้นจะเข้าไปก่อกวนการค้นหาในหน้าแรกของเว็บเบราเซอร์ เช่น Google และ Yandex (เบราเซอร์ที่เป็นที่นิยมในรัสเซียและประเทศใกล้เคียง) เพื่อแสดงตัวเองเป็นโฆษณาหลอกล่อให้ผู้ใช้งานกดเข้าไป แต่จุดประสงค์หลักในการก่อกวนนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อหารายได้จากการโฆษณาเท่านั้น ยังได้ทำการสร้างปุ่มรับบริจาคปลอมที่เป็นที่อยู่ของกระเป๋าเงิน Bitcoin และ Ethereum ขึ้นในวิกิพีเดีย และมีการโจมตีในรูปแบบอื่น ๆ อีกด้วย และการรายงานจาก bleeping computer ล่าสุดพบว่า เหล่าแฮคเกอร์ได้เงินไปแล้วประมาณ 700 ดอลลาร์ในรูปแบบของ cryptocurrency

แต่กระนั้นแล้ว การเกิดเหตุการณ์เช่นนี้นั้นไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ในวงการ blockchain แต่อย่างใด ในปีก่อน ๆ ก็ได้มีเหตุการณ์คล้าย ๆ กันนี้เกิดขึ้นกับวงการนักขุดเหมือง เพียงแต่วันนี้มาในรูปแบบที่ใหม่กว่า ตรวจจับได้ยากยิ่งกว่า นักลงทุนหรือผู้ใช้งานที่เป็นสายโหลดจากเว็บไซต์เหล่านี้อยู่แล้วควรระวังให้มากขึ้น

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.