เครื่องขุด Bitcoin “ASIC” ของนักขุดชาวจีนถูกโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ “Ransomware” เป็นเงินสูงถึง 10 BTC

0
653

มีรายงานว่าแฮ็กเกอร์ลึกลับได้ใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่หรือ Ransomware โจมตีเครื่องขุด ASIC  ของนักขุด Bitcoin ชาวจีนหลายราย และเรียกร้องให้พวกเขาจ่ายเงินค่าไถ่สูงถึง 10 BTC (ประมาณ 1,100,000 บาท) ไม่เช่นนั้นเครื่องขุดของเขาทั้งหมดจะถูกสั่งปิดการทำงานของพัดลม และทำให้เกิดไฟไหม้เครื่องขุดทั้งหมด

ตามรายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่น Yibenchain ได้มีนักขุดรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่าเหมืองขุดของตนถูกไวรัสเรียกค่าไถ่โจมตี โดยภายในหน้าการจัดการอินเตอร์เฟซในเครื่องของ Antminer ของเขา กลายเป็นข้อความของแฮ็กเกอร์ที่มีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน บอกให้เขานั้นต้องจ่ายค่าไถ่สูงถึง 10 BTC ไม่เช่นนั้นเครื่องขุดของเขาทั้งหมดจะถูกทำลาย

ransom.png__800x442_q85_crop_subsampling-2_upscale

ข้อความระบุว่า ” ฉันคือ hAnt!  ฉันกำลังโจมตีเครื่อง Antminer ของคุณ หากคุณช่วยแพร่กระจายเครื่องที่ติดไวรัสให้กับฉัน  10 IP และมีจำนวน Antminer ถึง 1,000 เครื่องเมื่อไหร่ ฉันจะหยุดโจมตีคุณ!  ไม่เช่นนั้นฉันจะปิดพัดลมของเครื่อง และตัวป้องกันความร้อนสูง  ซึ่งจะทำให้เครื่องของคุณไฟไหม้และมันอาจจะเผาบ้านของคุณเลยก็ได้ หรือจ่ายมาให้ฉัน 10 BTC ฉันจะหยุดโจมตีคุณ! “

ด้วยชื่อและลักษณะของไวรัสตัวนี้ดูเหมือนว่าจะมีผลกับเครื่อง Antminers เท่านั้น  ขณะที่ นาย Per Jiang Zhuoer ผู้ก่อตั้ง pool ชื่อ BTC.Top กล่าวว่าบริษัทของเขาติดตามไวรัสตัวนี้มาเป็นเวลานาน ซึ่งมักจะตรวจพบบนเครื่องขุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Antminer S9 และ T9 รวมถึงเครื่องขุด Litecoin อย่าง AntminerL3+ ด้วยเช่นกัน

Zhuoer กล่าวว่า การติดเชื้อน่าจะมาจากการโอเวอร์คล็อกเครื่องขุดโดยการโหลดเฟิร์มแวร์ที่ปล่อยมาจากนักพัฒนาที่ไม่ระบุตัวตน และมีแนวโน้มว่าแฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังจะไม่ใช่คนจีน

“มีความเป็นไปได้สองประการ – หนึ่งคือแฮ็กเกอร์ตั้งใจกำหนดเป้าหมายไปที่ประเทศจีนที่มีการขุด bitcoin กันอย่างแพร่หลาย  ประการที่สองคนงานเหมืองชาวจีนจะช่วยแพร่กระจายไวรัสโดยไม่ได้ตั้งใจก่อนที่พวกเขาจะตระหนักว่าเฟิร์มแวร์โอเวอร์คล็อกของตนที่โหลดมานั้นเป็นไวรัส”

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ Zhuoer แนะนำให้หลีกเลี่ยงการติดตั้งเฟิร์มแวร์ที่ไม่ระบุที่มาที่ไป และเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าสู่ระบบของเราเตอร์ที่ใช้ในการขุดของผู้ใช้งาน

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.