เครื่องขุด Bitcoin “ASIC” ของนักขุดชาวจีนถูกโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ “Ransomware” เป็นเงินสูงถึง 10 BTC

พฤหัสบดี, 17 มกราคม 201917 มกราคม
623

มีรายงานว่าแฮ็กเกอร์ลึกลับได้ใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่หรือ Ransomware โจมตีเครื่องขุด ASIC  ของนักขุด Bitcoin ชาวจีนหลายราย และเรียกร้องให้พวกเขาจ่ายเงินค่าไถ่สูงถึง 10 BTC (ประมาณ 1,100,000 บาท) ไม่เช่นนั้นเครื่องขุดของเขาทั้งหมดจะถูกสั่งปิดการทำงานของพัดลม และทำให้เกิดไฟไหม้เครื่องขุดทั้งหมด

ตามรายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่น Yibenchain ได้มีนักขุดรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่าเหมืองขุดของตนถูกไวรัสเรียกค่าไถ่โจมตี โดยภายในหน้าการจัดการอินเตอร์เฟซในเครื่องของ Antminer ของเขา กลายเป็นข้อความของแฮ็กเกอร์ที่มีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน บอกให้เขานั้นต้องจ่ายค่าไถ่สูงถึง 10 BTC ไม่เช่นนั้นเครื่องขุดของเขาทั้งหมดจะถูกทำลาย

ransom.png__800x442_q85_crop_subsampling-2_upscale

ข้อความระบุว่า ” ฉันคือ hAnt!  ฉันกำลังโจมตีเครื่อง Antminer ของคุณ หากคุณช่วยแพร่กระจายเครื่องที่ติดไวรัสให้กับฉัน  10 IP และมีจำนวน Antminer ถึง 1,000 เครื่องเมื่อไหร่ ฉันจะหยุดโจมตีคุณ!  ไม่เช่นนั้นฉันจะปิดพัดลมของเครื่อง และตัวป้องกันความร้อนสูง  ซึ่งจะทำให้เครื่องของคุณไฟไหม้และมันอาจจะเผาบ้านของคุณเลยก็ได้ หรือจ่ายมาให้ฉัน 10 BTC ฉันจะหยุดโจมตีคุณ! “

ด้วยชื่อและลักษณะของไวรัสตัวนี้ดูเหมือนว่าจะมีผลกับเครื่อง Antminers เท่านั้น  ขณะที่ นาย Per Jiang Zhuoer ผู้ก่อตั้ง pool ชื่อ BTC.Top กล่าวว่าบริษัทของเขาติดตามไวรัสตัวนี้มาเป็นเวลานาน ซึ่งมักจะตรวจพบบนเครื่องขุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Antminer S9 และ T9 รวมถึงเครื่องขุด Litecoin อย่าง AntminerL3+ ด้วยเช่นกัน

Zhuoer กล่าวว่า การติดเชื้อน่าจะมาจากการโอเวอร์คล็อกเครื่องขุดโดยการโหลดเฟิร์มแวร์ที่ปล่อยมาจากนักพัฒนาที่ไม่ระบุตัวตน และมีแนวโน้มว่าแฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังจะไม่ใช่คนจีน

“มีความเป็นไปได้สองประการ – หนึ่งคือแฮ็กเกอร์ตั้งใจกำหนดเป้าหมายไปที่ประเทศจีนที่มีการขุด bitcoin กันอย่างแพร่หลาย  ประการที่สองคนงานเหมืองชาวจีนจะช่วยแพร่กระจายไวรัสโดยไม่ได้ตั้งใจก่อนที่พวกเขาจะตระหนักว่าเฟิร์มแวร์โอเวอร์คล็อกของตนที่โหลดมานั้นเป็นไวรัส”

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ Zhuoer แนะนำให้หลีกเลี่ยงการติดตั้งเฟิร์มแวร์ที่ไม่ระบุที่มาที่ไป และเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าสู่ระบบของเราเตอร์ที่ใช้ในการขุดของผู้ใช้งาน

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Chinese FUD: ภาพกองภูเขา ASIC ที่ถูกนำมาทิ้งและปล่อยข่าวว่าเหมืองแตกเป็นเพียงข่าวปลอม
พฤหัสบดี, 22 พฤศจิกายน 2018
เหยื่อแรนซัมแวร์แค้น!! แฮ็กกลับแฮ็กเกอร์ที่เรียกค่าไถ่เป็น BTC แถมด้วยการปล่อยคีย์ถอดรหัส 3000 คีย์บนอินเตอร์เน็ต
พุธ, 09 ตุลาคม 2019
เหมืองขุดแดนมังกรผวา แรนซัมแวร์ hAnt ออกอาละวาด
จันทร์, 28 มกราคม 2019
เมืองบัลติมอร์ของสหรัฐฯกำลังวุ่นวายอย่างหนัก หลังจากปฏิเสธจ่ายเงินค่าไถ่ 13 Bitcoin แก่แฮ็คเกอร์ ทำให้ระบบต่างๆของรัฐบาลกลายเป็นอัมพาต
อาทิตย์, 19 พฤษภาคม 2019