แรงขุดของ Bitcoin กำลังฟื้นตัว แสดงถึงความเชื่อมั่นที่กลับมาใหม่อีกครั้งของนักขุดหรือไม่?

1
814

มีการตั้งข้อสังเกตว่าอัตรา hashrate โดยรวมของเครือข่าย Bitcoin กำลังเพิ่มขึ้น  ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว  สิ่งนี้เป็นสัญญาณว่านักขุดกำลังกลับมาเริ่มให้ความสนใจในการขุด Bitcoin มากขึ้นอีกครั้งแม้ว่าราคาจะยังคงซบเซาหรือไม่?

ในเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว hashrate ของ Bitcoin ลดลงเนื่องจากราคาของ cryptocurrency ที่กำลัง Sideways ที่ 6,000 ดอลลาร์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 3,200 ดอลลาร์  และทำให่นักขุด Bitcoin ทั้งหลายถูกบังคับให้ต้องปิดเครื่องขุดของตนไปตามระเบียบ และทำให้ค่าความยากในการขุดลดลงอย่างมาก 

แต่หลังจากที่ Bitcoin เริ่มฟื้นตัวกลับมาและขึ้นเหนือแตะเหนือระดับ 4,000 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง นักขุดก็เริ่มหันกลับคืนมา  และทำให้ค่าความยากเพิ่มขึ้นมาถึง 10% และ hashrate เพิ่มขึ้น 35%

ในเดือนพฤศจิกายนค่า hashrate อยู่ที่เพียง 32 ล้าน TH / s  แต่ ณ ตอนนี้ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 30% เป็น 43.5 ล้าน TH / s

ในขณะที่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่านักขุดส่วนใหญ่สามารถมีกำไรพอมาจ่ายค่าไฟหรือไม่ เพราะราคาไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ค่าความยากและ hashrate สูงขึ้น แต่สิ่งนี้อาจบอกเราได้ว่าเหมืองขนาดใหญ่กำลังขยายกำลังการขุดเพิ่มขึ้นด้วยความคาดหวังถึง bull run ในอนาคต

 

ที่มา : LINK

1 COMMENT

  1. […] หลังจากเมื่อวานที่มีข่าวว่าแรงขุดของ Bitcoin กำลังฟื้นตัว จะเป็นไปได้หรือไม่ที่ราคาของ Bitcoin จะฟื้นตัวตามไปบ้าง วันนี้เราลองมาวิเคราะห์ทางเทคนิคกันซักนิดดีกว่าว่า Bitcoin จะวิ่งไปในทิศทางใดต่อไป […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.