แรงขุดของ Bitcoin กำลังฟื้นตัว แสดงถึงความเชื่อมั่นที่กลับมาใหม่อีกครั้งของนักขุดหรือไม่?

พฤหัสบดี, 17 มกราคม 201917 มกราคม
784

มีการตั้งข้อสังเกตว่าอัตรา hashrate โดยรวมของเครือข่าย Bitcoin กำลังเพิ่มขึ้น  ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว  สิ่งนี้เป็นสัญญาณว่านักขุดกำลังกลับมาเริ่มให้ความสนใจในการขุด Bitcoin มากขึ้นอีกครั้งแม้ว่าราคาจะยังคงซบเซาหรือไม่?

ในเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว hashrate ของ Bitcoin ลดลงเนื่องจากราคาของ cryptocurrency ที่กำลัง Sideways ที่ 6,000 ดอลลาร์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 3,200 ดอลลาร์  และทำให่นักขุด Bitcoin ทั้งหลายถูกบังคับให้ต้องปิดเครื่องขุดของตนไปตามระเบียบ และทำให้ค่าความยากในการขุดลดลงอย่างมาก 

แต่หลังจากที่ Bitcoin เริ่มฟื้นตัวกลับมาและขึ้นเหนือแตะเหนือระดับ 4,000 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง นักขุดก็เริ่มหันกลับคืนมา  และทำให้ค่าความยากเพิ่มขึ้นมาถึง 10% และ hashrate เพิ่มขึ้น 35%

ในเดือนพฤศจิกายนค่า hashrate อยู่ที่เพียง 32 ล้าน TH / s  แต่ ณ ตอนนี้ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 30% เป็น 43.5 ล้าน TH / s

ในขณะที่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่านักขุดส่วนใหญ่สามารถมีกำไรพอมาจ่ายค่าไฟหรือไม่ เพราะราคาไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ค่าความยากและ hashrate สูงขึ้น แต่สิ่งนี้อาจบอกเราได้ว่าเหมืองขนาดใหญ่กำลังขยายกำลังการขุดเพิ่มขึ้นด้วยความคาดหวังถึง bull run ในอนาคต

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Max Keizer คาดว่าราคา Ethereum อาจร่วงไปต่ำกว่า 3000 บาท เนื่องจาก ค่า Bitcoin dominance เพิ่มขึ้น
เสาร์, 31 สิงหาคม 2019
ค่า Hash rate ของ Bitcoin ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สิ่งนี้จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของราคาหรือไม่?
พุธ, 27 มีนาคม 2019
8 ปีที่แล้วราคา Bitcoin อยู่ที่ 250 บาท ลองเดาซิว่ามันเติบโตขึ้นมากี่เปอร์เซ็นต์กัน ? : แล้วอีก 8 ปีข้างหน้าล่ะ ?
อังคาร, 04 มิถุนายน 2019
GMO บริษัทเหมือง Crypto ชั้นนำของญี่ปุ่น ได้ระงับการขุด Bitcoin Cash ไปแล้ว หรือสาเหตุมาจากความเสี่ยงของการถูกโจมตี 51% Attack?
พุธ, 29 สิงหาคม 2018