ในโลกยุคปัจจุบัน เราจะเห็นอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมายในทุก ๆ วงการ รวมถึงวงการเกมด้วยเช่นกัน
ล่าสุดมีนักตรีม (streamer) ใน Twitch รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Sick Nerd ได้รับเงินบริจาคสูงถึง 20 BTC หรือราว ๆ 2 ล้านบาทจากผู้ติดตามรายหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นเกมของเขา ตัวของ Sick Nerd เองก็ได้ออกมาโพสต์ขอบคุณผู้ติดตามคนนี้ผ่านทางทวีตเตอร์
Thank you to my mysteriously benefactor whoever you are, genuinely a life changing amount of money that I or nobody deserves but look what happened.
Crazy— Sick Nerd (@Sick_Nerd) January 11, 2019
ซึ่งเกมที่ทำให้เขาได้รับการบริจาคสูงขนาดนี้คือเกม Runescape เป็นเกมแนว MMORPG ที่มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุด ที่มียอดผู้เล่นสูงถึง 200 ล้านคน
จากเรื่องราวจะเห็นได้ว่าบริษัทผู้ให้บริการการสตรีมมิ่งเริ่มปรับตัวให้เข้ากับกระแสโลกปัจจุบันมากขึ้น โดยการเพิ่มการบริจาคด้วย cryptocurrency เข้าไป ซึ่ง ณ ปัจจุบันรองรับการบริจาคด้วย Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH) และ Ethereum (ETH)
และยิ่งไปกว่านั้น ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาทางผู้ผลิตอุปกรณ์เล่นเกมอย่าง Razor ก็ได้เปิดตัวซอฟท์แวร์ที่ชื่อว่า SoftMiner เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์สามารถขุดเหรียญ Razor Silver ได้ในขณะที่คอมพิวเตอร์ของพวกเขาว่างเว้นจากการเล่นเกมนั่นเอง