คำเตือน : Ethereum Nowa และ Ethereum Classic Vision ที่จะ Hard Fork จากเครือข่าย Ethereum ถูกเตือนว่าทั้งคู่เป็น SCAM

0
825

การ forks ที่กำลังจะมาถึง ของ Ethereum และ Ethereum Classic  กำลังเปิดโอกาสให้ Scammer พยายามที่จะขโมยเงินจากผู้ใช้งาน Ethereum Nowa ที่กำลังจะเตรียม fork จาก ETH และ Ethereum Classic Vision ที่เตรียมจะ fork จาก ETC

ตามที่ก่อนหน้านี้ได้เคยรายงานไป  Ethereum Nowa นั้นเข้าข่าย Scam มากที่สุด เนื่องจากใช้รูปภาพทีมงานปลอม และบังคับให้ใส่ Private key ในหน้าเว็บไซต์ ถึงจะได้รับเหรียญ  0110etnoscam-1024x587

เมื่อเปิดเข้าสู่เว็บไซต์ Ethereum Nowa ผู้ใช้งานจะต้องคลิกที่ปุ่ม ‘Wallet’ ซึ่งจะนำคุณไปยังหน้าของ…การสร้างกระเป๋าเงิน / การนำเข้ากระเป๋าเงินเก่าของคุณ  ซึ่งตรงนี้จะเป็นกับดัก และถูก Firefox ระบุว่าเป็น “เว็บไซต์หลอกลวง”

ขณะที่ MetaMask ก็ออกมาเตือนเกี่ยวกับ Ethereum Classic Vision  0110etcscam-1024x578

Ethereum Classic Vision  นั้นดูจากภายนอกแล้วเหมือนจะปลอดภัยและไม่มีอะไรน่ากังวล แต่จากการวิเคราะห์รหัสของทีมงานของ MetaMask แสดงให้เห็นว่า มี code บางส่วน ที่จะส่งข้อมูล private key ของคุณ ไปที่เซิร์ฟเวอร์ของโครงการ crypto นี้โดยปิดบังไปในรูปแบบของโทเค็น API

ทีมงานจาก Guarda  ได้เขียนรายงานว่าการ fork ทั้งสองนี้เป็นกลโกง กระเป๋าเงินเว็บอย่างเป็นทางการทั้ง Ethereum Nowa และ Ethereum Classic Vision นั้นเป็นกลโกง พวกเขาพยายามที่จะขโมย private key ของผู้ใช้ที่ไม่ระวังตัว  และอาจสูญเสียเงินโดยใช้วิธีดังกล่าวข้างต้น

อ่านรายงานฉบับเต็มซึ่งมีรายละเอียดทางเทคนิคของการโจมตีได้ที่ลิ้งค์จาก CCN 

ลิ้งค์จาก Bitcointalk

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.