นักเศรษฐศาสตร์ชาวรัสเซีย คาดว่ารัสเซียจะลดการพึ่งพาเงินดอลล่าร์สหรัฐและหันมากระจายเงินทุนสำรองเป็น Bitcoin ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

0
742

Vladislav Ginko อาจารย์ประจำสถาบันการศึกษา Russian Presidential Academy of National Economy and Public Administration  คาดว่าการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐฯจะทำให้รัสเซียลดการพึ่งพาเงินดอลล่าร์สหรัฐและหันมากระจายเงินทุนสำรองเป็น Bitcoin

“หนทางหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐคือการหันมาพึ่งพา Bitcoin เท่านั้น และนั่นจะเป็นเหตุผลให้ผู้นำของรัสเซียถูกบังคับให้ลดการพึ่งพาเงินดอลล่าร์ของสหรัฐฯ” Mr. Ginko กล่าว

“ผมเชื่อว่ารัสเซีย (รัฐบาล) จะเริ่มกระจายเงินสำรองมาเป็น Bitcoin ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้เมื่อสภาคองเกรสสหรัฐจะเริ่มการคว่ำบาตรใหม่กับรัสเซีย”

เขาปรากฏตัวทางโทรทัศน์และวิทยุของรัสเซียเมื่อไม่นานมานี้  และได้ให้ความเห็นทางเศรษฐกิจ และกล่าวว่างานล่าสุดของเขาส่วนใหญ่คือการชักชวนให้เจ้าหน้าที่รัสเซียเข้าใจว่า Bitcoin เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบรรเทาผลกระทบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อรัสเซีย

“รัฐบาลของรัสเซียไม่ได้ต่อต้าน cryptocurrencies ประธานาธิบดีรัสเซียยอมรับว่าการนำ FinTech มาปรับใช้เป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอดของเศรษฐกิจรัสเซีย”

ความปรารถนาของปูตินในการค้นหาสกุลเงินสำรองอื่น ๆ

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018, Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวอย่างชัดเจนว่าเขากำลังมองหาสกุลเงินสำรองอื่น ๆ

“เราไม่มีเป้าหมายที่จะลดการพึงพาสกุลเงินดอลลาร์แต่เป็นดอลลาร์ต่างหากที่เคลื่อนไหวออกไปจากเรา” นายปูตินกล่าว

“เนื่องจากมีความไม่แน่นอนในการดำเนินธุรกิจกับเงินดอลลาร์ จึงทำให้เกิดความคิดที่จะค้นหาสกุลเงินสำรองอื่น ๆ และสร้างระบบการเงินที่เป็นอิสระจากเงินดอลลาร์”

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.