[รีวิว] ซื้อหุ้นบริษัท Apple ด้วยเหรียญ Bitcoin

0
3358

ในที่สุดวันนี้แพลตฟอร์ม DX.Exchange ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเทรดซื้อขายเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ได้ ไม่ว่าจะเป็นคู่เทรดเหรียญ Crypto-to-Crypto หรือเหรียญ Crypto-to-Fiat (คริปโตกับสกุลเงินจริง)

แต่ที่พิเศษยิ่งกว่านั้นคือบนกระดานเทรดแห่งนี้ เราสามารถซื้อเหรียญหุ้นของบริษัทในตลาดหุ้นชั้นนำของอเมริกา เช่น Apple , Facebook , Google , Amazon , Netflix และหุ้นอื่นๆได้อีกมากมาย โดยทางกระดานเทรด เคลมว่าเหรียญหุ้นที่สร้างขึ้นบน ERC-20 ของ Ethereum นี้จะมีหุ้นจริงในตลาด Back อยู่ทุกเหรียญแบบ 1:1 เลยทีเดียว

นั่นหมายความว่า ถ้าเราซื้อเหรียญหุ้นของบริษัท Apple เหรียญหุ้นที่เราถืออยู่นี้ ก็จะมีสิทธิ์ได้รับเงินปันผลเช่นเดียวกับ หุ้น Apple จริงๆในตลาดหลักทรัพย์ของอเมริกาเลย

ซื้อหุ้น Apple ด้วยเหรียญ Bitcoin

ร่ายมาซะยาว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า วันนี้ผมจะทำการทดสอบซื้อหุ้น Apple ด้วยเหรียญ Bitcoin โดยทำการโอนเหรียญ Bitcoin เข้าไปที่ dx.exchange ที่ผมทำการสมัครและยืนยันตัวตน KYC ไว้เรียบร้อยแล้ว

กดปุ่ม Fund ข้างบน แล้วเลื่อนหาเหรียญ Bitcoin

ในเมนู Fund ให้ทำการเลื่อนหาเหรียญ Bitcoin จากนั้นกดปุ่ม Deposit เราจะเห็น Address ที่ให้เราโอนเหรียญ Bitcoin เข้าไปได้ ผมลองทดสอบโอน Bitcoin เข้าไปจำนวน 0.1 BTC

Exchange มีการหักค่า fee การฝากเหรียญเข้าไปจำนวนหนึ่ง

หลังจากรอประมาณ 20 นาทีเหรียญก็ถูกโอนเข้าไปเรียบร้อย แต่ปรากฎว่าทางเว็บเทรดมีการหักค่าธรรมเนียมการฝากเหรียญเข้าจำนวน 0.002522 BTC ทำให้เหลือเหรียญ Bitcoin จริงๆในกระเป๋าของเว็บจำนวน 0.097478 BTC (อันนี้หัก 1 แต้ม)

แก้ไขเพิ่ม : พึ่งมาทราบว่าเป็นการหักออกไปเป็นค่าสมาชิกรายเดือนครับ ประมาณ $10-$20 ต่อเดือน แต่ตอนนี้เป็นช่วงโปรเลยโดนหักไปแค่ $10 จากยอดฝาก Bitcoin ครับ

รายละเอียดค่าสมาชิกรายเดือน

ทีนี้การที่เราจะซื้อเหรียญหุ้นใดๆบนกระดานนี้ได้ เราจะต้องใช้เงินสกุล USD ในการซื้อ ซึ่งแน่นอนว่าผมมีแต่ Bitcoin ดังนั้นผมจะขายเหรียญ Bitcoin ของผมทั้งหมดจำนวน 0.097478 BTC เป็นเงินสกุล USD

ผมทำการกดขายไปได้ที่ราคา 4005.94 USD โดยกดขายทั้งหมด 0.097478 BTC

ปรากฎว่าในการขายเหรียญ Bitcoin เป็นเงิน USD ของผมนั้น ไม่มีค่าธรรมเนียมการซื้อขายเลยครับ ผมกดขายได้ที่ rate 1 Bitcoin = 4005.94 USD ทำให้ผมได้รับเงิน USD มาจำนวน 390.49 USD เต็มจำนวนแบบไร้ค่า fee (อันนี้บวกให้ 1 แต้ม)

** ข้อควรระวัง ** เนื่องจากปริมาณการซื้อขายในเว็บยังค่อนข้างน้อย ช่องว่างระหว่างราคาซื้อและราคาขายจึงค่อนข้างห่าง โปรดใช้ความระมัดระวังในการตั้งราคาซื้อขายให้ดี โดยการตั้งขายด้วยกำหนดราคาเองแบบ Limit อย่ากดซื้อขายด้วยราคา Market เด็ดขาด

จะซื้อหุ้น Apple แล้วนะ

ก่อนที่ผมจะซื้อผมก็ต้องทำการสำรวจราคาหุ้น Apple ในตลาดจริงๆก่อน โดยเครื่องมือก็ไม่ได้ใช้อะไรมากครับ Google ง่ายๆนี่แหละ อิอิ โดยกะว่าถ้าราคาบนกระดานเทรด ห่างกับตลาดจริงไม่มาก ผมก็พอรับได้นะ ^^”

พบว่าราคา ณ ขณะเขียนบทความนี้ Apple มีมูลค่าประมาณ 146.3 USD ต่อหุ้น

OK เรารู้ราคาหุ้น Apple ในตลาดจริงละคือประมาณ 146.3 USD นะ จดไว้ๆ ทีนี้เรามาดูราคาบนกระดานเทรดคริปโตของ DX.Exchange กันบ้าง

ราคาบน Exchange สูงกว่าพอสมควร โดยมีราคาขายต่ำสุดที่ 150.11 USD

ผมวัยรุ่นใจร้อนครับ กดซื้อไปเลย 1 หุ้น Apple ที่ราคา 150.11 USD ปรากฎว่าเหมือนระบบจะค้างไปเลย ยอด Balance หุ้น Apple ที่ซื้อไปไม่อัพเดท แต่ยอด USD ถูกหักไปแล้ว ผมรออยู่ประมาณ 10 นาที… (โมโหเฟ้ย! หัก 1 แต้ม) ในที่สุดยอด Balance ก็อัพเดท ผลปรากฎว่า…

ราคาหุ้น Apple ที่ผมกดซื้อไปดันกลายเป็นถูกลงซะงั้น ได้เรทที่ 149 USD! ใจหายหมด ^^”

ผมได้รับหุ้น Apple มาเรียบร้อย 1 เหรียญในราคา 149 USD และแน่นอน การซื้อขายใดๆบน Exchange นี้ไม่มีค่าธรรมเนียม (บวกให้ 1 แต้ม)

เอาล่ะ มาอัพเดทพอร์ทกันหน่อยกดปุ่ม Fund ด้านบน ก็จะเห็นหน้า Wallet กระเป๋าของเรา โดยพบว่าตอนนี้ผมเหลืออยู่ 241.49 USD กับอีก 1 AAPL (Apple Coin)

หน้าตาพอร์ตของเราก็ดูสวยดีอยู่นะ

โดยเหรียญ AAPL (Apple Coin) ที่ผมถืออยู่ 1 เหรียญนี้ จะเป็นเหรียญ ERC-20 ครับ สามารถกดถอนไปเก็บบนกระเป๋า ETH นอกกระดานเทรดได้ด้วยนะ หรือผมจะโอนให้เพื่อนๆบนกระดานเทรดแห่งนี้ก็ได้เช่นกัน

การถอนเหรียญจากเว็บนี้ จะมีค่าธรรมเนียมตลอดนะ แลกกับการได้เทรดฟรี

สรุป

ถือเป็นการเปิดโอกาสในการลงทุนหุ้นจริง ในรูปแบบที่ชาวคริปโตเข้าถึงได้ง่าย เป็นการเปิดโลกการลงทุนที่น่าสนใจมากๆ แม้ระบบบนเว็บจะมีรวนไปบ้าง แต่ก็ยังพอรับได้ ชอบตรงที่การเทรดบนเว็บไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเลย แต่ก็ต้องแลกมากับค่าธรรมเนียมรายเดือนประมาณ $10-$20 แทน ซึ่งก็ถือว่าโอเครนะ ใครเทรดเยอะน่าจะชอบ แต่อาจต้องรอวอลลุ่มซื้อขายให้มากกว่านี้หน่อย ^^”

โอเครจบแล้วเนาะ สำหรับการรีวิวสั้นๆ สงสัยอะไรก็เข้ามาพูดคุยสอบถามกันได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้เลย

กลุ่ม Telegram พูดคุย : t.me/bitcoinaddictclub
ห้อง Telegram ข่าวสาร : https://t.me/newsbitcoinaddict
กลุ่ม Line พูดคุย : https://line.me/ti/g2/TBJPAFQBZF
ห้อง Line ข่าวสาร : https://line.me/R/ti/p/%40bitcoinaddictth

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.