เว็บไซต์ของผู้ให้บริการระบบรถรางในเมืองดับลินประเทศไอร์แลนด์ถูกแฮ็ค และเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 1 BTC

0
393

แฮ็กเกอร์ ได้ยึดเว็บไซต์ Luas ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบรถรางของประเทศไอร์แลนด์   และเรียกร้องค่าไถ่เป็นเงิน 1 Bitcoin (BTC) ภายใน 5 วัน 

บริษัท Luas ได้โพสต์ในบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของตน  เพื่อเตือนให้ผู้ติดตามของเขาไม่ให้คลิกเข้าไปในเว็บไซต์  เพื่อป้องกันปัญหาต่อเนื่อง

เห็นได้ชัดว่าเว็บไซต์ของ Luas ถูกแฮ็คตั้งแต่สองสามวันที่ผ่านมา  และขึ้นคำว่า “เลิกให้บริการ”   เนื่องจากแฮ็กเกอร์ส่งข้อความว่า “คุณถูกแฮ็ก…เมื่อไม่นานมานี้เราได้เขียนว่าคุณมีช่องโหว่ร้ายแรง แต่คุณกลับไม่สนใจ  คราวหน้าเวลามีคนมาเตือนคุณ  ก็รู้จักกดปุ่มตอบกลับ ซะบ้างนะ……คุณต้องจ่ายมาให้เรา 1 bitcoin ภายใน 5 วัน…มิฉะนั้นเราจะเผยแพร่ข้อมูลทั้งหมดและส่งอีเมลถึงผู้ใช้ของคุณ”

ตามรายงานจากสื่อท้องถิ่น, ไอริชไทมส์  เว็บไซต์ที่ถูกโจมตีมีเพียงข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้เข้าชม  เช่นแผนที่ท้องถิ่นและคำแนะนำเส้นทาง  ส่วนเว็บไซต์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินนั้นปลอดภัยและไม่ได้รับผลกระทบจากการแฮ็คใดๆ

บริษัทรับรองว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน  และพวกเขาจะแจ้งผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้าเกี่ยวกับการละเมิดที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่ทีมช่างกำลังตรวจสอบและแก้ปัญหาอย่างดีที่สุดแลเเร็วที่สุด

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.