ส่องกล้องของถูก : มาขุดเหรียญ NKN ด้วยการแชร์อินเทอร์เน็ตกันเถอะ

0
2376

เนื่องจากคริปโตนั้นผ่านช่วงตลาดหมีที่รุนแรงและยาวนาน จึงทำให้มูลค่าตลาดหรือ marketcap ของหลายๆโปรเจ็คนั้นต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งที่บางโปรเจ็คนั้นมี product ที่ใช้งานได้หรือมีทีมงานคุณภาพหนุนหลัง ผมในฐานะผู้เขียนก็จะมาเสนอโปรเจ็คที่มี marketcap ต่ำหรือพูดง่ายๆว่าเป็นของถูกที่คิดว่าน่าสนใจให้ได้รับรู้กัน โดยเกณฑ์ของถูกที่ใช้คือ เป็นโปรเจ็คที่มี marketcap ประมาณสิบล้านดอลลาร์หรือต่ำกว่า เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการจ้างโปรแกรมเมอร์ที่เชี่ยวชาญด้าน blockchain ในปัจจุบันนั้นสูงมาก อาจถึงรายละหนึ่งแสนดอลลาร์ต่อปี รวมไปถึงค่าแปะเจี๊ยะที่ต้องไปจ่ายให้บรรดา exchange รายใหญ่ๆเพื่อให้เหรียญตัวเองได้ลิสต์ก็อยู่ในระดับอาจถึงล้านดอลลาร์ เพราะฉะนั้นโปรเจ็คที่มี marketcap ต่ำขนาดนี้ หากไม่ได้ลิสต์บน exchange ใหญ่ๆอยู่แล้ว หรือมีทีมงานไม่พอต้องจ้างเพิ่ม อาจทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเงินทุนได้เลย

โปรเจ็คที่ลิสต์ในคอลัมน์นี้ล้วนแต่เป็นโปรเจ็คที่มีจุดด้อยหรือข้อเสียที่ชัดเจนอยู่แทบทั้งนั้น (ไม่งั้นมันคงไม่หล่นมาอยู่ตรงนี้) การลงทุนจึงเป็นอะไรที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะถ้าเราลงเงินใน bitcoin, ethereum หากมันราคาตก เราก็แค่เสียเงิน ขาดทุน ถือไว้รอมันเด้งกลับมาได้ แต่หากโปรเจ็คที่เราลงทุนเกิดเจ๊ง ทุกเหรียญที่เราถือก็มีค่าเป็นศูนย์

เกริ่นมาพอแล้ว เรามาเริ่มกับโปรเจ็คแรกที่เราจะทำความรู้จักกันดีกว่า กับ NKN !!

NKN : New Kind of Network

nkn

NKN เป็นเครือข่ายสำหรับการส่งผ่านข้อมูลแบบใหม่ครับ โดยมีการทำงานคือ ผู้ที่ต้องการใช้เครือข่ายจ่ายเงินเป็นเหรียญ NKN เพื่อขอใช้เครือข่าย จากนั้นผู้ตั้ง node ก็จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานรับและส่งข้อมูลผ่าน node ของตัวเองและได้รับค่าตอบแทนเป็นเหรียญ NKN

ถามว่าแล้วข้อมูลอะไรที่รับและส่งผ่านเครือข่าย NKN ล่ะ ? คำตอบก็คือ ข้อมูลอินเตอร์เน็ทที่เราใช้ๆกันนั่นแหละ หรือให้นิยามแบบง่ายๆ NKN ก็เป็นเหมือนแอพสำหรับ “แชร์อินเตอร์เน็ท” นั่นเอง

การใช้งาน NKN สามารถเอาไปใช้ได้ในหลายรูปแบบครับ เช่น สมมติว่าเรามีคอมอยู่เครื่องหนึ่งที่เสียค่าอินเตอร์เน็ทรายเดือนอยู่ แต่เราไม่ค่อยได้ใช้งาน เราก็สามารถโหลดโปรแกรม NKNMiner และ setup node ตาม tutorial ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มาเพื่อให้มันแชร์อินเตอร์เน็ทส่วนที่เราไม่ได้ใช้ และรับผลตอบแทน passive income เป็นเหรียญ NKN สบายๆ (โดยปัจจุบันเครือข่าย NKN ยังเป็น testnet อยู่ แต่ก็สามารถตั้ง node และรับผลตอบแทนได้ครับ)

หรืออีกกรณีสมมติว่า ถ้า smartphone ที่เพื่อนเราใช้มีการเชื่อมตออินเตอร์เน็ทที่แย่มาก เราสามารถแชร์อินเตอร์เน็ทให้เพื่อนโดยผ่านแอพของ NKN ผ่านช่องทางไม่ว่าจะเป็น WiFi หรือ Bluetooth เท่านี้เพื่อนเราก็จะสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ทที่มีคุณภาพดีได้แล้ว

nknshare
ตัวอย่างการแชร์อินเตอร์เน็ทผ่านมือถือบนเครือข่าย NKN ที่มา

NKN นั้นอ้างว่าข้อมูลที่ส่งผ่านเครือข่ายตัวเองนั้นมีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย แต่สิ่งที่ NKN ต่างจากโปรเจ็คที่เกี่ยวกับ decentralized internet อื่นๆเช่น Skycoin, Shift คือตัวโปรเจ็ค NKN เน้นที่การส่งผ่านข้อมูลเท่านั้น ไม่มีฟีเจอร์สำหรับเก็บข้อมูลและไฟล์ต่างๆ ผู้ใช้ไม่สามารถสร้างเว็บไซต์โดยตรงบน NKN ได้ เพราะไม่มีส่วนสำหรับเก็บข้อมูลเลย รวมไปถึงเครือข่าย NKN นั้นยังต้องทำงานอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานของอินเตอร์เน็ทแบบเก่า ซึ่งก็คือบรรดา ISP นั่นแหละ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่น สามารถดึงผู้ใช้หน้าใหม่เข้ามาได้ง่ายเพราะระบบทุกอย่างเหมือนเดิมเกือบหมดไม่จำเป็นต้องปรับตัว แต่มีข้อเสียที่เครือข่ายยังต้องพึ่งพาระบบรวมศูนย์แบบ ISP อยู่

Cellular Automata Consensus และ Proof of Relay

NKN นั้นจะใช้ consensus algorithm ที่คิดขึ้นเองใหม่ที่มีชื่อว่า Majority Voting Cellular Automata (MOCA)  โดยมีพื้นฐานอยู่บนสถาปัตยกรรมแบบ Cellular Automata นั่นเอง MOCA มีหลักการทำงานแบบคร่าวๆคือ แต่ละ node จะค่อยๆอัพเดทข้อมูลจาก node ข้างเคียง (neighborhood) จนกระทั่งทั้งเครือข่ายได้มติ ต่างกับ blockchain อื่นๆไม่ว่าจะเป็น bitcoin หรือ ethereum ที่ทุกๆ node ในเครือข่ายจะต้องอัพเดทข้อมูลให้เข้าใจตรงกันเสมอ ด้วยเหตุนี้ NKN จึงประหยัดแบนด์วิธในการส่งข้อมูลได้แบบมหาศาล ทำให้สามารถสเกลได้ง่ายขึ้นมาก (แต่ทั้งนี้ทีมงานก็ยังไม่เปิดเผยว่า สามารถทำได้กี่ธุรกรรมต่อวินาที)

ca
ภาพ consensus แบบ Cellular Automata อ่านเพิ่มเติม

ส่วนการขุดนั้นจะใช้วิธีที่เรียกว่า Proof of Relay คือใครที่ทำการส่งผ่านข้อมูลได้มาก ก็จะมีโอกาสขุดเหรียญได้มากตาม ซึ่งข้อดีของการขุดแบบนี้คือใช้พลังงานน้อยมาก จึงไม่ต้องกลัวเปลืองไฟเลย

ทีมงาน

นำโดย Yanbo Li ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Onchain (NEO, Ontology)

ส่วนที่ปรึกษานั้นเป็นทีเด็ดของทีมงานตั้งแต่เริ่มโปรโมท ico เลยทีเดียว เพราะมีอาจารย์ดัมเบิลดอร์ Whitfield Diffie ปรมาจารย์ผู้คิดค้น public key และล่าสุดยังได้ Stephen Wolfram ผู้ก่อตั้ง Wolfram Research และหนึ่งในผู้คิดค้นสำคัญเกี่ยวกับ Cellular Automata ตัวจริงเสียงจริงมาร่วมทีมอีกต่างหาก

ดราม่าโกงโหวต Binance

การโหวตเข้า Binance เป็นหนึ่งในทางลัดที่ง่ายที่สุดในการที่จะทำให้เหรียญของคุณได้ลิสต์บน exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

เพราะสาเหตุนี้เองจึงเกิดกรณีการโกงโหวตและถูกจับได้ขึ้นมากมาย ซึ่ง NKN ก็หนีไม่พ้นโดนตัดสิทธิ์จากกรณีนี้ ตามประวัติศาสตร์เหรียญไหนที่โกงโหวตจะทำให้ท่านเจ้าสัว CZ แห่ง Binance เดือดดาลเป็นอย่างมาก และท่านเจ้าสัวจะไม่หายโกรธจนกว่าจะได้รับการขอขมา (เป็น bitcoin) ซึ่งดูจาก marketcap ปัจจุบันของ NKN และราคาของ NEO ที่หล่นฮวบลงมาตามตลาดหมี คงเป็นเรื่องลำบากไม่ใช่น้อยที่ทีมงาน NKN จะหา bitcoin จำนวนมากพอไปทำการขอขมาท่านเจ้าสัว

ปัญหา exchange และสภาพคล่อง (liquidity)

exchange ระดับกลางเป็นทางออกที่ดีสำหรับเหรียญที่ไม่ได้ลิสต์บน Binance ซึ่ง exchange ที่ NKN ได้ลิสต์นั่นก็คือ… สุดยอด exchange อย่าง Bilaxy นั่นเอง (ถุย…) นอกจากนี้ NKN ยังได้เทรดบน exchange ที่ KYC ได้ยากเย็นราวกับถอดรหัสอักษรอียิปต์โบราณอย่าง Gate.io และยังรวมไปถึง dex อย่าง Switcheo และ exchange ชั้นนำอย่าง LATOKEN (อี๋)

มีแต่ exchange ยี้ๆแบบนี้ไม่แปลกครับที่ตัวเหรียญ NKN จึงอยู่ในสภาวะขาดสภาพคล่องอย่างมาก volume การเทรดแต่ละวันนั้นยังไม่ถึง $1m เลย และตามที่ได้กล่าวไว้แล้ว ด้วยตลาดหมีที่ยาวนานแบบนี้ ไม่รู้ว่าทีมงานจะมีเงินเหลือพอไปจ่ายค่าแปะเจี๊ยะแก่บรรดา exchange ชั้นนำหรือไม่

ข้อดี

  • โปรเจ็คมีความเป็นไปได้สูง การตั้ง node ง่ายเพียงแค่โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง และการขุดเหรียญยังกินพลังงานต่ำ น่าจะมีผู้สนใจที่จะตั้ง node จำนวนมาก ซึ่งเป็นผลดีในเรื่องความ decentralized ของเครือข่าย
  • Consensus Algorithm แบบใหม่สามารถสเกลได้ง่ายขึ้น

ข้อเสีย

  • scope ของโปรเจ็คไม่ครอบคลุม เน้นที่การส่งผ่านข้อมูลอย่างเดียว ยังขาดเรื่องการเก็บข้อมูล และเครือข่ายยังต้องพึ่งพา ISP แบบเก่า ทำให้อาจไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็น decentralized internet ได้โดยแท้จริง
  • ปัญหาเรื่อง exchange และสภาพคล่อง ไม่ได้ลิสต์บน exchange ชั้นนำ
  • กำหนดการออก mainnet เดือนมิถุนายน 2019 ถือว่าต้องรออีกยาวพอสมควร

ระดับความเสียว

  • ประมาณนั่งรถเมล์สาย 8 ตอนถนนโล่ง

NKN Whitepaper

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.