เฮสิ รออะไร! ค่าความยากในการขุด Bitcoin ลดลงกว่า 7%

0
440

เมื่อวานมีข่าวดีสำหรับสายเทรดกันไปแล้ว วันนี้มาดูข่าวดีสำหรับสายขุดกันบ้าง นั่นก็คือค่า difficulty ของการขุด Bitcoin นั้นลดลงกว่า 7% ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการปรับลดค่า difficulty ลงประมาณ 15.1% ไปแล้ว ถือว่าการปรับครั้งนี้มาในเวลาที่เหมาะเจาะ เนื่องจากราคาของ Bitcoin ได้ปรับตัวขึ้นไปเหนือ 4,000 ดอลลาร์เรียบร้อยแล้ว ทำให้นักขุดสามารถขุดได้ง่ายขึ้นและได้กำไรมากขึ้นไปพร้อม ๆ กันนั่นเอง

จากการถูกควบคุมของตลาดหมีมานานนับปี ทำให้หลาย ๆ เหมืองได้ปิดตัวลงไปในก่อนหน้านี้ เนื่องจากรายได้ที่ได้ไม่คุ้มกับต้นทุนที่ต้องจ่ายไป ทำให้อุปกรณ์การขุดเหล่านั้นแปลเปลี่ยนไปเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับการตัดต่อวิดีโอหรือนำไปทำเป็นเซิร์ฟเวอร์เป็นต้น

ในความเป็นจริงแล้ว การปิดเหมืองของนักขุดส่วนใหญ่นั้นมีผลกระทบต่อสภาพโดยรวมเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาไม่ได้เลิกขุดสกุลเงินหนึ่งเพื่อไปขุดอีกสกุลเงินหนึ่ง แต่คือการออกจากวงจรของ cryptocurrency ไปเลย

แต่ความน่ากลัวที่แท้จริงนั้นคือ ภาพรวมของตลาดนั้นจำเป็นต้องมีนักขุดเป็นผู้ถอดรหัสในการโอนเงินหรือการประมวลผลอื่น ๆ ยิ่งจำนวนนักขุดหรือเหมืองน้อยลง ความแม่นยำ ความเร็วหรือความปลอดภัยของการทำธุรกรรมผ่าน cryptocurrency ก็น้อยลงไปด้วย

แน่นอนอาจจะเร็วไปที่จะพูดเรื่องนี้ และการลดค่าความยาก (difficulty) ในและการปรับตัวขึ้นของราคาในตลาดครั้งนี้ น่าจะพอทำให้ตลาดกลับมาคึกคักอีกครั้งและสามารถดึงดูดให้มีนักขุดหรือเหมืองเพิ่มขึ้นมากขึ้นในวงจรของ crypto

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.